Bảo tồn đa dạng sinh học vì tương lai

(QBĐT) – Đa dạng sinh học là sự phong phú về gen, loài sinh vật và hệ sinh thái trong tự nhiên. Xác định bảo tồn ĐDSH chính là bảo vệ môi trường sống cho hiện tại và tương lai, thời gian qua, tỉnh ta đã có nhiều hoạt động về bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH).

Quảng Bình là khu vực tập trung tính ĐDSH cao

ĐDSH có vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội và môi trường tự nhiên, là cơ sở bảo vệ bảo mật an ninh lương thực ; duy trì nguồn gen vật nuôi, cây xanh ; cung ứng những vật tư cho kiến thiết xây dựng và những nguồn nguyên vật liệu, dược liệu .

Khu vực bảo tồn loài công tại Vườn thực vật Phong Nha - Kẻ Bàng.
Khu vực bảo tồn loài công tại Vườn thực vật Phong Nha – Kẻ Bàng.

Ngoài ra, ĐDSH còn có ý nghĩa to lớn trong đời sống tự nhiên và con người, thể hiện qua chức năng và tầm quan trọng của các hệ sinh thái. Bởi, không chỉ là nơi cư trú, môi trường sống của nhiều loài sinh vật, các hệ sinh thái còn có chức năng cung cấp các loại hình dịch vụ, như: đóng góp lớn trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản; cung cấp giá trị vô cùng to lớn cho các loại hình du lịch sinh thái và đặc biệt là có vai trò quan trọng trong sự điều hòa khí hậu thông qua lưu trữ cacbon và kiểm soát lượng mưa, lọc không khí và nước, phân hủy các chất thải trong môi trường, giảm nhẹ những tác hại của thiên tai…

Theo nhìn nhận của những nhà nghiên cứu, Quảng Bình là tỉnh có hệ sinh thái đặc biệt quan trọng độc lạ, có đa dạng sinh học cao. Đặc biệt, có VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi tiềm ẩn tính đa dạng của những hệ sinh thái tự nhiên gồm có những hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, hệ sinh thái rừng trên núi đất và vùng chuyển tiếp, hệ sinh thái sông suối, hệ sinh thái hang động và những hệ sinh thái thứ sinh. Bên cạnh đó, Quảng Bình còn là nơi có khu hệ thực vật, động vật hoang dã đa dạng, độc lạ với nhiều nguồn gen quý và hiếm .
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do sự ảnh hưởng tác động của nhiều nguyên do khác nhau, như : sự đổi khác phương pháp sử dụng đất, sự gia nhập của những loài ngoại lai xâm hại, ô nhiễm môi trường tự nhiên, tác động ảnh hưởng của biến hóa khí hậu và đặc biệt quan trọng là nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế cộng với việc khai thác quá mức tài nguyên vạn vật thiên nhiên …, ĐDSH của Quảng Bình có nhiều rủi ro tiềm ẩn bị suy thoái và khủng hoảng .

Cần có những giải pháp đồng bộ

Trên thực tiễn, công tác làm việc bảo tồn ĐDSH trên địa phận tỉnh ta còn gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Điều đó bắt nguồn từ thể chế, chủ trương và mạng lưới hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong quản trị ĐDSH lúc bấy giờ chưa đồng nhất, 1 số ít pháp luật chưa tương thích với thực tiễn tại địa phương. Kèm theo đó là công dụng và thẩm quyền quản trị Nhà nước về bảo tồn ĐDSH còn chồng chéo ; năng lượng quản trị về công tác làm việc bảo tồn ĐDSH chưa cao ; nguồn lực kinh tế tài chính góp vốn đầu tư cho bảo tồn ĐDSH ở địa phương và nhận thức chung về bảo tồn ĐDSH của hội đồng còn hạn chế …
Nhận thức được vai trò và ý nghĩa to lớn của ĐDSH, thời hạn qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực nhằm mục đích duy trì và bảo tồn những nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên và ĐDSH. Thực hiện Luật Đa dạng sinh học và những văn bản hướng dẫn thi hành luật, tỉnh đã chỉ huy Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp với những sở, ban, ngành có tương quan tiến hành thông dụng, tuyên truyền pháp lý về ĐDSH nói riêng và nâng cao nhận thức về bảo tồn ĐDSH nói chung cho những đối tượng người dùng quản trị cấp huyện, xã và hội đồng dân cư trên địa phận .
Đồng thời, tỉnh chỉ huy những cơ quan, ban, ngành thực thi tính năng, trách nhiệm quản trị ĐDSH trên địa phận tăng cường công tác làm việc thanh tra, kiểm tra và giải quyết và xử lý vi phạm trong nghành nghề dịch vụ bảo tồn ĐDSH, bảo vệ rừng và bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản ; góp vốn đầu tư nguồn lực triển khai nhiều chương trình, dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra về bảo tồn ĐDSH .

Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040 và đang trình HĐND tỉnh thông qua.

Theo đó, trên cơ sở tình hình ĐDSH hiện có, ngoài VQG Phong Nha-Kẻ Bàng và Khu bảo vệ cảnh sắc núi Thần Đinh, tỉnh đã xác lập 6 khu vực hoàn toàn có thể quy hoạch bảo vệ và tăng trưởng hệ sinh thái rừng tự nhiên đặc trưng của tỉnh, gồm : Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Khe Nét, Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Động Châu-Nước Trong, Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên núi Giăng Màn, Khu bảo vệ cảnh sắc Vũng Chùa-Đảo Yến, Khu bảo vệ cảnh sắc đất ngập nước Bàu Sen, Khu bảo tồn loài và sinh vật cảnh Voọc gáy trắng ở Tuyên Hoá .
Mục đích là tích hợp bảo tồn tại chỗ, bảo tồn chuyển chỗ và những hình thức bảo tồn khác để bảo vệ hiệu suất cao công tác làm việc bảo tồn, thống nhất và tương thích với điều kiện kèm theo của từng vùng trên khoanh vùng phạm vi của tỉnh, không gây ảnh hưởng tác động đến quốc phòng, bảo mật an ninh ; tích hợp bảo tồn và khai thác, sử dụng hài hòa và hợp lý nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên, chú trọng duy trì và tăng trưởng những dịch vụ hệ sinh thái, môi trường tự nhiên, cảnh sắc ĐDSH nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn ĐDSH, giảm nhẹ mức độ suy thoái và khủng hoảng, hết sạch nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên, giảm thiểu thích ứng với tác động ảnh hưởng của đổi khác khí hậu .

Du khách tham quan Vườn thực vật Phong Nha - Kẻ Bàng với hệ thực vật phong phú
Du khách tham quan Vườn thực vật Phong Nha – Kẻ Bàng với hệ thực vật phong phú

Tuy nhiên, tính bền vững và kiên cố của công tác làm việc bảo tồn ĐDSH của một khu bảo tồn được bảo vệ chỉ khinào người dân địa phương thực sự tham gia vào những hoạt động giải trí bảo tồn và ngược lại những hoạt động giải trí bảo tồn thực sự mang lại những quyền lợi kinh tế tài chính cho hội đồng xung quanh .
Thiết nghĩ, để tăng cường công tác làm việc quản trị, bảo tồn ĐDSH, thời hạn tới, tỉnh cần tiến hành triển khai đồng điệu những giải pháp. Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên-Môi trường cho biết, trong thời hạn tới, với tính năng là cơ quan trình độ, đơn vị chức năng sẽ bám sát sự chỉ huy của tỉnh, liên tục tăng cường công tác làm việc tuyền truyền giáo dục về bảo tồn ĐDSH ; tiến hành triển khai Quy hoạch bảo tồn ĐDSH của tỉnh khi đã được phê duyệt ; liên tục tăng cường công tác làm việc hướng dẫn, kiểm tra việc bảo tồn ĐDSH tại những cơ sở ; kiến thiết xây dựng, quản trị mạng lưới hệ thống quan trắc ĐDSH của địa phương ; tổ chức triển khai triển khai hoạt động giải trí quan trắc, quản lý số liệu quan trắc ĐDSH theo thẩm quyền ; tổ chức triển khai tìm hiểu, thống kê, kiểm kê, nhìn nhận thực trạng ĐDSH, nhìn nhận những hệ sinh thái, loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ .
Đồng thời, tỉnh hướng dẫn, tổ chức triển khai tìm hiểu, lập hạng mục loài ngoại lai xâm hại và triển khai những giải pháp ngăn ngừa, trấn áp những loài sinh vật ngoại lai xâm hại ; hướng dẫn kiểm tra những hoạt động giải trí về quản trị nguồn gen trên địa phận tỉnh ; liên tục kiện toàn bộ máy quản trị về ĐDSH. ..

Trên cơ sở kết quả khảo sát thực địa, kết hợp định loại trong phòng thí nghiệm và các tài liệu nghiên cứu hệ thực vật từ trước đến nay, có thể khẳng định, Quảng Bình là khu vực tập trung tính ĐDSH cao với 2.766 loài thực vật, trong đó có trên 1.000 loài cây có ích; đặc biệt là hệ núi đá vôi điển hình còn mang nhiều giá trị ĐDSH và cảnh quan to lớn.

Hệ sinh thái trên cạn có trên 1.000 loài côn trùng nhỏ, 342 loài chim, 171 loài thú và 158 loài bò sát-lưỡng cư. Hệ sinh thái thuỷ vực có không thiếu những nhóm thuỷ sinh vật với nhiều loài thực vật thuỷ sinh, sinh vật đáy, cá … Ngoài ra, còn có tới 156 loài thực vật, 14 loài côn trùng nhỏ, 25 loài chim, 48 loài thú, 10 loài cá quý và hiếm được ghi trong Sách đỏ …

Th.Hải

 

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay