Trao tặng 100 thùng thu gom, phân loại rác thải tại Thanh Hóa

Trao tặng 100 thùng thu gom, phân loại rác thải tại Thanh Hóa

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường đang được xem là “vấn nạn” của nước ta. Những biện pháp giải quyết gần như chưa có nhiều hiệu quả thiết thực. Để giảm tải lượng rác thải ra môi trường không có quan lý, việc bỏ rác đúng nơi quy định cũng cần tuyên truyền tốt hơn nữa cho người dân. Góp phần vào công tác bảo vệ môi trường tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng 100 thùng thu gom, phân loại rác thải cho tỉnh thành này.

Nhân Tháng hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội nông dân huyện Triệu Sơn tổ chức lễ bàn giao 100 thùng thu gom, phân loại rác thải, bảo vệ môi trường cho xã Thọ Dân.

Hiện nay, hoạt động thu gom chất thải sau phân loại vẫn chưa được thực hiện thống nhất và triệt để. Các địa phương chưa triển khai đồng bộ, chuẩn hóa trang thiết bị lưu trữ, chuyển giao, trung chuyển, vận chuyển và xử lý chất thải rắn. Bên cạnh đó, kinh phí duy trì cho hoạt động phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn của các huyện, thành phố còn hạn chế nên hầu hết ở các địa phương mới chỉ dừng lại ở mô hình điểm, chưa được nhân rộng.

Thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm của UBND huyện Triệu Sơn về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020, các chương trình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy chính quyền và người dân từ huyện đến cơ sở trong công tác bảo vệ môi trường. Mới đây, Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội nông dân huyện Triệu Sơn tổ chức lễ bàn giao 100 thùng thu gom, phân loại rác thải, bảo vệ môi trường cho người dân thôn Nhật Quả, xã Thọ Dân.

Tham dự buổi lễ có bà Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa; ông Lê Xuân Trường, Chủ tịch Hội nông dân huyện Triệu Sơn cùng đông đảo các đại biểu và nhân dân xã Thọ Dân. Thông qua buổi lễ, chính quyền địa phương mong muốn việc sử dụng các thùng rác phân loại rác thải kỳ vọng sẽ góp phần phục vụ việc thu gom rác thải sinh hoạt, tạo cảnh quan văn minh, lịch sự, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh của nhân dân tại nơi công cộng và địa bàn dân cư sinh sống, góp phần xây dựng xã nông thôn mới.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của chất thải nhựa, tạo chuyển biến tích cực trong hành động chống rác thải nhựa, nói không với rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon. Tuyên truyền tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và sử dụng nhiều lần… Cùng với đó, việc phân loại rác giúp các hộ dân tận dụng rác thải hữu cơ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, xử lý thành phân hữu cơ dùng để bón cho cây trồng, giảm lượng rác thải hữu cơ phải thu gom, vận chuyển và xử lý.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh, cùng các thành viên trong đoàn công tác; đồng chí Lê Xuân Trường, Chủ tịch Hội nông dân huyện; đại diện lãnh đạo Đảng, Chính quyền và nhân dân xã Thọ Dân.  Việc bàn giao những thùng đựng rác này được đánh giá sẽ góp phần phục vụ việc thu gom rác thải sinh hoạt, tạo cảnh quan văn minh, lịch sự, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh của nhân dân tại nơi công cộng và địa bàn dân cư sinh sống, góp phần xây dựng xã nông thôn mới. Việc phân loại rác tại nguồn là việc làm cần thiết, trong quá trình phân loại rác tại nguồn sẽ hạn chế được rác thải nhựa. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong phân loại rác thải, giúp các hộ dân tận dụng rác thải hữu cơ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, xử lý thành phân hữu cơ dùng để bón cho cây trồng, giảm lượng rác thải hữu cơ phải thu gom, vận chuyển và xử lý. Để thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường đối với xã nông thôn mới và thôn dân cư kiểu mẫu, bên cạnh việc quan tâm, chỉ đạo, đẩy mạnh việc xử lý rác thải sinh hoạt, xã Thọ Dân cũng cần tích cực tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn nâng cao ý thức trong việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh.

Cụ thể, thùng chứa rác có 2 màu để dễ phân biệt được bàn giao cho các hộ gia đình dân cư theo nhóm, mỗi nhóm 4 hộ sẽ nhận 2 thùng chức rác để phân loại. Trong quá trình xây dựng mô hình, công tác tuyên truyền được chú trọng thông qua nhiều hình thức như truyền thanh; hướng dẫn trực tiếp và tổ chức để các gia đình cam kết thực hiện việc phân loại… 

Trong thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã và đang làm chuyển biến nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường. Đây là những hoạt động thường xuyên, gắn với đời sống sản xuất, sinh hoạt góp phần xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Nguồn: VVC.VN

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay