Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 2)

Mình đã trở lại và sẽ không quên chia sẻ tiếp với các bạn các chiến lượng marketing bán lẻ cực kì hay ho đâu. Ở bài viết trước, bạn đã biết đến một số chiến lược cơ bản như quảng bá sản phẩm rồi cửa hàng trên các trang mạng xã hội hay tận dụng những thứ bạn có sẵn như: trưng bày hàng hóa, sản phẩm, trang trí mặt tiền,… Và ở bài viết này sẽ là những ý tưởng hay khác cho chiến lược marketing mà bạn không nên bỏ lỡ.

Thực hiện chiến lược marketing bán lẻ thông qua hợp tác tiếp thị

Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 2)
Chiến lược marketing bán lẻ thì dĩ nhiên không thể không nhắc đến hình thức hợp tác tiếp thị giữa các doanh nghiệp với nhau, bạn có thể đa dạng với khi tiếp thị với cả các tổ chức hay cơ sở trong khu vực với bạn. Với chiến lượng này, cửa hàng bạn sẽ được nhiều khách hàng biết đến hơn và việc hỗ trợ cùng nhau hợp tác phát triển như vậy cũng làm tăng khả năng sử dụng sản phẩm của khách hàng khi đến với cửa hàng của bạn.
Cách hợp tác tiếp thị cũng là một chiến lược khôn ngoan. Cửa hàng bạn và một cửa hàng khác có thể quảng bá hình ảnh của nhau thông qua việc tặng khách hàng các phiếu giảm giá, ưu đãi hoặc cũng có thể quảng bá lẫn nhau trong email marketing. Bạn nên tìm đến những cửa hàng hay cơ sở có liên quan đến mặt hàng mà bạn đang kinh doanh, như vậy sẽ tiện lợi hơn. Ví dụ, bạn kinh doanh cửa hàng máy tính thì cửa hàng điện thoại hay phụ kiện sẽ là đối tác tiếp thị không thể nào tuyệt vời hơn nữa.

Tăng cường chiến dịch email marketing

Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 2)


Là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất, Email marketing vẫn là chiến lược mà chúng ta không nên bỏ qua. Theo như nghiên cứu thì phần lớn khách hàng trực tuyến sẽ phản hồi hay đánh giá rồi mua hàng thông qua email là chủ yếu.
Việc phân khúc danh sách Email Marketing có thể cải thiện tỉ lệ nhấp chuột vào các liên kết đính kèm và mở mail. Và đây chính là chiến lược marketing bán lẻ thông dụng nhất.
Cách áp dụng
Dựa vào độ tương tác, bạn nên thử phân khúc thị trường bằng cách phân loại những người dùng hoạt động tích cực và không tích cực. Ví dụ như với những người không mở email của bạn trong vòng 3 tháng, đó sẽ là người dùng không tích cực và sẽ cần tạo ra một chiến lược dành riêng cho những người đó và kéo họ lại trong chiến dịch email marketing tổng thể.
Bước đơn giản nhất đầu tiên mà bạn cần làm là hãy gửi đi những email mang tính chất gợi ý về sản phẩm tương tụ hoặc các phụ kiện đi kèm với những sản phẩm mà trước đó khách hàng đã mua.
Bạn nên gửi đi email tiếp thị những sản phẩm mà phù hợp vớis nhu cầu của họ. Việc này có thể được tiến hành sau khoảng thời gian một tháng khách hàng mua sản phẩm đầu tiên tại cửa hàng và còn phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm là gì nữa.

Chiến lược marketing bán lẻ thông qua người ảnh hưởng

Những người inluencer (người ảnh hưởng) luôn được mời làm quảng cáo bởi lẽ một cái gật đầu hay chứng thực và tin dùng của người ảnh hưởng có thể mang nhiều trọng lượng hơn quảng cáo truyền thông khá nhiều. Để giải thích điều này có lẽ là do mọi người sẽ có xu hướng nghe theo các khuyến nghị của những người nổi tiếng, những người có tiếng nói, những người mà họ biết và họ thích, tin tưởng. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp luôn sẵn sàng đầu tư để hợp tác với những người ảnh hưởng để thông qua đó gửi gắm thông điệp cũng như sản phẩm hàng hóa của nhãn hàng đến thị trường tiêu dùng.
Một ví dụ điển hình như: một người mẹ có thể không hoàn toàn tin tưởng vào những quảng cáo sữa dành cho trẻ em nhưng sẽ là quan tâm thực sự nếu có một người phụ nữ bỉm sữa uy tín khác trong cộng đồng đăng một bài post, một bài review về lý do tại sao bạn nên chọn nhãn hàng sữa đó cho con của mình. Đây chính là sức mạnh của kênh marketing thông qua người ảnh hưởng. Chiến lược này cũng mang lại cho bạn nhanh chóng những khách hàng tiềm năng và có thể trở thành khách hàng lâu dài cho cửa hàng của bạn.

Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 2)
Cách áp dụng

Muốn phát huy cũng như làm nên hiệu quả của chiến lược này, bạn cần lựa chọn đúng người. Đó sẽ là mấu chốt đầu tiên quyết định đến sự thành công của chiến lược. Nhưng trước hết, bạn cần hiểu rõ mình muốn gì và khách hàng, mục tiêu của bạn là ai, ở đâu để từ đó đưa ra được sự lựa chọn về người ảnh hưởng.
Ngoài ra sẽ tốt hơn nếu bạn kết hợp chiến lược này với các kênh truyền thông khác. Bạn cần xem xét đến 3 tiêu chí cơ bản đó là: độ phủ, độ phù hợp, độ hiệu quả để lựa chọn được người ảnh hưởng phù hợp với cửa hàng nhất.
Điều quan trọng là bạn cần tìm được người ảnh hưởng phù hợp với thương hiệu và đáng để bạn đầu tư. Đó sẽ là yếu tố tiên quyết quyết định sự thành công của chiến lược này. Nếu làm được điều đó thì bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về doanh thu của mình đấy.

Chạy chiến dịch marketing truyền miệng

Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 2)
Chiến dịch marketing truyền miệng không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Ngày nay có nhiều biến thể của chiến lược này nhưng ý tưởng cốt lõi của nó mà không hề thay đổi đó là bạn cung cấp những sản phẩm hàng hóa chất lượng, đảm bảo được sự hài lòng của khách hàng. Và từ đó, khách hàng sẽ tự nguyện giới thiệu, chia sẻ dịch vụ cũng như sản phẩm của bạn đến người thân, họ hàng và bạn bè của họ.
Chiến dịch này rất tiết kiệm cho bạn vì nó không mất quá nhiều chi phí. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng hàng hóa sản phẩm của mình thực sự tốt và chất lượng thì mới có thể hy vọng chiến lược này thành công được. Marketing truyền miệng là một trong những chiến lược marketing bán lẻ không thể bỏ qua
Cách áp dụng
Một cách thức dễ làm hiện nay mà nhiều doanh nghiệp, cửa hàng lựa chọn đó là đem lại một số lợi ích cho khách hàng của họ ví dụ như: tiền mặt, phiếu giảm giá hay tặng thời gian sử dụng,…
Với cách làm ấy, khách hàng sẽ sẵn sàng giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của bạn khi có cơ hội. Nhưng bạn cần khôn ngoan trong việc áp dụng chiến lược này.

Đó là tất cả những chiến lược marketing bán lẻ mà mình nghĩ bạn nên tham khảo và nếu thấy hay có thể áp dụng. Chúc bạn luôn thành công với sự nghiệp kinh doanh của mình nhé!

Nguồn: vvc.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay