Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 1)

Không chỉ đối với ngành bán lẻ mà với bất kì ngành kinh doanh nào, bạn cũng cần lên cho mình một kế hoạch kinh doanh chỉn chu. Đó là điều cần thiết và quyết định đến bước đi sau này, thậm chí là cả thành công của bạn.

Việc lập kế haochj kinh doanh thì không thể thiếu các chiến lược marketing thu hút khách hàng. Vậy bạn đã biết đến những chiến lược đó chưa? Nếu chưa biết hoặc chưa có nhiều ý tưởng mình có thể chia sẻ ý tưởng của mình, các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào kinh doanh của mình nhé!

Đầu tư về sản phẩm cũng như hàng hóa trưng bày

Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 1)
Những thứ bạn có sẵn sẽ là bước đi đầu tiên mà bạn cần làm trong chiến lược marketing. Kinh doanh về hàng hóa hay sản phẩm nào thì bạn cần có thời gian nghiên cứu, đánh giá về nhu cầu người dùng. Để từ đó, sắp xếp và trưng bày lại khu vực bán hàng của mình một cách khoa học và thông minh nhất.

Sẽ thật tuyệt nếu như cửa hàng đầu tư thêm một chiếc tivi quảng cáo các sản phẩm nổi bật của cửa hàng hay chỉ đơn giản là những chính sách ưu đãi giảm giá sẽ được phát lên tivi, từ đó kích thích sức mua của khách hàng. Theo như nghiên cứu, có khoảng 90% khách hàng sẽ có xu hướng rẽ phải, vì vậy bạn nên đặt những sản phẩm hot hoặc những sản phẩm bạn muốn bán nên đặt ở khu vực phía bên tay phải. Đó có thể là một gợi ý về cách trưng bày hàng hóa tại cửa hàng nhằm thu hút khách dành cho bạn.

Thiết kế mặt tiền của cửa hàng

Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 1)
Mặt tiền cửa hàng cũng chính là yếu tố sẽ quyết định liệu cửa hàng bạn có đông khách hay không. Bên cạnh việc lựa chọn nơi trung tâm, nơi có đông người qua lại thì bạn cần phải khai thác thêm các yếu tố như thiết kế các banner giới thiệu sản phẩm hay các chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt.
Một ý tưởng khá hay để làm mới khu mặt tiền của cửa hàng đó là thông qua các kể chuyện với khách hàng bằng hình ảnh. Có thể lấy một ví dụ đơn giản như nhân ngày Trái Đất, bạn sẽ trang trí cửa hàng bằng các vật liệu tái chế như một cách bày tỏ sự ủng hộ với môi trường.
Và dĩ nhiên, khu mặt tiền phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng. Đó cũng là yếu tố quan trọng quyết định xem liệu người khách hàng họ có đi vào cửa hàng hay không.

Đào tạo đội ngũ nhân viên cửa hàng

Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 1)
Việc đào tao đội ngũ nhân viên ở đây không chỉ đỏi hỏi về phong thái làm việc mà thái độ làm việc phải phù hợp với những tiêu chuẩn của cửa hàng đề ra. Và chủ cửa hàng cũng phải làm được việc đó là chăm sóc nhân viên như về sức khỏe rồi tinh thần thoải mái. Nếu nhân viên vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc thì dĩ nhiên năng suất làm việc cũng sẽ cao hơn. Những yêu cầu đối với nhân viên của một cửa hàng là phải thế này phải thế kia, với rất nhiều những nguyên tắc được đặt ra theo yêu cầu của chủ cửa hàng. Một cửa hàng có đội ngũ nhân viên luôn chào đón khách hàng với tinh thần cởi mở và vui tươi, phục vụ tận tình, tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái thì đó đã là một yếu tố thành công của cửa hàng rồi.

Khai thác và tận dụng tối đa phương tiện truyền thông xã hội

Ngày nay với sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội thì bạn cần nắm được trendy đó và làm tốt việc quảng bá sản phẩm trên các phương tiện truyền thông này. Một số mạng xã hội phổ biến hiện nay không thể không kể đến Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok,…Bạn sẽ đỡ được rất nhiều chi phí khi lựa chọn cách quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội này và tiết kiệm được khá nhiều thời gian nhưng vẫn tiếp cận được một số lượng lớn khách hàng tiềm năng.
Facebook
Là cộng đồng mạng có thể nói là đông nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng đem hình ảnh cửa hàng quảng bá nhanh chóng trên chính trang cá nhân của mình. Đầu tư hơn là thiết lập page chuyên bán hàng và phát triển page để tăng lượt tương tác mỗi ngày. Và đây có thể coi là vùng đất màu mỡ dành cho những nhà kinh doanh bán lẻ.
Instagram
Instagram có tới hơn 800 triệu người dùng trang mạng này vậy thì tại sao không tận dụng ngay. Vì đây là nền tảng chủ yếu sử dụng hình ảnh nên việc bạn cần làm là đầu tư cũng như chăm chút vào các bức ảnh quảng cáo sao cho phù hợp và thu hút được người xem. Bạn cần xây dựng cho mình một cái thương hiệu riêng và phát triển nó để bất kì ai khi truy cập tài khoản ins của bạn cũng có thể biết à đây là cái thương hiệu này, đây là cái thương hiệu kia. Và đừng quên tìm hiểu về những hastag nổi và liên quan đến thương hiệu của bạn để từ đó thu hút được nhiều lượt tìm kiếm và phổ biến sâu rộng hơn.
Zalo
Đây là trang mạng được biết đến với độ bảo mật an toàn rất cao và số lượng người dùng cũng khá đông. Bạn có 2 sự lựa chọn đó là sử dụng Zalo cá nhân hoặc Zalo page để quảng bá thương hiệu.
Tiktok
Đây là một trang mạng đang rất phát triển ngày nay và số người sử dụng nó cũng ở nhiều độ tuổi khác nhau, cực kì đa dạng. Chỉ với những video quảng bá sản phẩm trên nền nhạc đang trend hay tính mới mẻ trong cách làm video quảng bá thì cũng có cơ hội thu hút khách hàng nhanh chóng. Hãy thử đầu tư cho mảng này vì nó khá mới mẻ và mình nghĩ sẽ rất thú vị đấy.

Tiếp thị khách hàng thông qua quảng cáo truyền thống

Thu hút khách hàng với chiến lược marketing bán lẻ (part 1)
Ngày trước, chúng ta hay thấy quảng cáo trên đài rồi tờ rơi,…Đó cũng là một cách để bạn đem hình ảnh của cửa hàng đến với nhiều người hơn. Bạn có thể làm các banner và dán ở những nơi công cộng đông người như trạm xe buýt chẳng hạn. Tùy vào các sản phẩm cửa hàng bạn bán là gì mà lựa chọn cách thiết kế tờ rơi sao cho phù hợp và phát tờ rơi cũng cần lưu ý đến đối tượng được phát. Ví dụ như cửa hàng bạn bán quần áo dành cho giới trẻ thì dĩ nhiên đích đến của các bạn chính là các bạn học sinh, sinh viên.

Đó là một số chiến lược marketing mà mình chia sẻ trong bài viết này. Trong bài viết tới, bạn sẽ biết thêm một số chiến lược mới và không hề kém phần quan trọng. Chúc bạn luôn thành công với sự nghiệp kinh doanh của mình.

Nguồn: vvc.vn

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay