Lập kế hoạch kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả và doanh số cao

Một mặt hàng thiết yếu mà mỗi gia đình ngày ngày đều có nhu cầu sử dụng và quan trọng đó chính là hàng tiêu dùng. Dựa vào nhu cầu ngày càng nhiều và cao của thị trường cũng như khả năng kinh doanh của bản thân có thể bạn đang có ý tưởng kinh doanh mặt hàng này. Cho dù là kinh doanh nhỏ hay lớn thì đều hướng đến một mục tiêu đó là thu lại lợi nhuận. Và để tăng khả năng kinh doanh đạt được hiệu quả cũng như doanh số cao thì bạn nên làm gì? Và bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ấy. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Nghiên cứu thị trường và khách hàng

Lập kế hoạch kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả và doanh số caoVới bất kì một loại hình kinh doanh nào muốn hoạt động hiệu quả và lâu dài thì việc đầu tiên quan trọng nhất đó chính là lập bản kế hoạch kinh doanh và bước quan trọng đầu tiên đó là nghiên cứu khách hàng và thị trường.
Việc định hình khách hàng cho ngành hàng tiêu dùng này không khó bởi tính chất của ngành hàng này là thiết yếu, vì vậy mà khách hàng tiềm năng vô cùng rộng, hầu như là tất cả mọi người đều là khách hàng của bạn. Nhưng cũng chính vì việc khách hàng rộng như vậy mà có nhiều người kinh doanh mặt hàng này dẫn đến cạnh tranh là việc khó khăn phải đối mặt. Bạn phải làm nên những nét mới hay độc đáo hơn và trước hết là luôn cung cấp đầy đủ những mặt hàng cần thiết để đảm bảo đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của khách hàng. Như vậy thì bạn mới có thể đứng trong thị trường kinh doanh tiêu dùng.
Bạn nên biết cách thu hút khách hàng thông qua việc nắm bắt xu hướng và giữ chân được khách hàng thân thiết bởi chế độ phục vụ và nguồn hàng chất lượng.

Chuẩn bị vốn kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả và doanh số cao

trưởng phòng kinh doanh


Nguồn vốn tùy thuộc vào việc bạn mở cơ sở lớn hay nhỏ mà chuẩn bị vốn nhiều hay ít. Với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu thông thường như hàng dễ mua, nhu yếu phẩm thì không mất quá nhiều vốn, còn đối với mặt hàng có lựa chọn thì vốn đầu tư sẽ cao hơn.
Ngoài ra còn có một số chi phí mà bạn cũng cần phải nhắc đến như tiền thu mặt bằng hay mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho việc kinh doanh,…
Mình khuyên các bạn nếu có ý tưởng kinh doanh tiêu dùng hay bất cứ mặt hàng nào thì cũng cần lên danh sách cụ thể về các chi phí cũng như chi tiêu cần thiết để lên kế hoạch phù hợp cho việc kinh doanh hiệu quả và không gặp phải trường thiếu vốn mà ngưng giữa chừng.

Chuẩn bị địa điểm kho hàng, cửa hàng

Lập kế hoạch kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả và doanh số cao


Với việc kinh doanh hàng tiêu dùng thì việc lựa chọn địa điểm để mở cửa hàng là rất quan trọng. Bạn cần định hình được địa điểm mở cửa hàng sao cho gần khu dân cư đông đúc và thuận tiện đường xã để thu hút khách hàng.
Nếu bạn chỉ định kinh doanh cửa hàng ở mức nhỏ lẻ thì việc thuê nhà kho sẽ không cần thiết, bạn có thể tận dụng không gian ngay trong cửa hàng hay nhà của bạn. Để tiết kiệm được nhiều nhất chi phí thuê mặt bằng cũng như không gian thì bạn nên áp dụng các biện pháp thông minh như phần mềm quản lý kho và hàng hóa.

Chuẩn bị nguồn hàng 


Và dĩ nhiên, một công việc không thể thiếu và cực kì quan trọng trong việc kinh doanh hàng tiêu dùng đó là chuẩn bị nguồn hàng. Bởi lẽ nhu cầu lớn của khách hàng không đồng nghĩa là bạn có thể bán cho họ những sản phẩm kém chất lượng.
Bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn nguồn hàng cho cửa hàng của mình sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có nhu cầu nhập nguồn hàng tiêu dùng dễ mua thì nên tới các cơ sở đại lý phân phối lớn để nhập trực tiếp hoặc tới các siêu thị bán buôn và sẽ rất tốt nếu bạn có thể nhập trực tiếp từ các thương hiệu.
Với khoảng thời gian đầu nếu vốn chưa nhiều bạn có thể nhập hàng hóa tiêu dùng đa dạng nhưng với số lượng ít. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí nhập hàng ban đầu mà còn giúp bạn có thể đánh giá được hiệu quả kinh doanh của từng mặt hàng. Như vậy, lần sau bạn có thể cân nhắc lựa chọn mặt hàng nào là bán chạy và cần thiết.

Chính sách marketing

Lập kế hoạch kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả và doanh số caoTưởng chừng như không cần thiết nhưng với công nghệ 4.0 ngày nay thì việc lên kế hoạc marketing kinh doanh là vô cùng quan trọng.
Bạn có thể suy nghĩ về cách thu hút khách hàng của mình bằng các chính sách ưu đãi như thế nào. Ví dụ như trong ngày khai trương sẽ giảm giá 30% cho tất cả các mặt hàng hay các ngày sales lớn, tri ân khách hàng,…Việc làm này giúp bạn định hướng được bước đi của mình trong kinh doanh và nắm được khách hàng tiềm năng cũng nhưu giữ chân khách hàng thân thiết.
Bạn cũng nên tính các chi phí và chi khoảng bao nhiêu cho việc marketing này. Có thể là 5% hay 10% thu nhập bạn sẽ hci cho việc quảng bá cửa hàng. Một cơ hội tốt ngày nay đó là có một thị trường online miễn phí vô cùng rộng và đông khách hàng đó chính là các trang mạng xã hội. Bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí quảng bá cửa hàng cũng như có thêm một số lượng lớn khách hàng nữa đó.

Gợi ý kinh doanh một số mặt hàng tiêu dùng phổ biến


Kinh doanh mặt hàng tiêu dùng nhanh: bao gồm các mặt hàng như đồ ăn, thức uống, thực phẩm, quần áo,…những sản phẩm này dễ bán do tính thiết yếu của nó và thời gian lưu trữ cũng thấp, ít khi bị tồn kho. Mặc dù lãi suất thấp nhưng nhiều nhà phân phối hay các cửa hàng bán lẻ đều thích kinh doanh mặt hàng này.
Kinh doanh mặt hàng điện lạnh: ngày nay công nghệ ngày càng phát triển nên nhu cầu sử dụng cũng ngày càng cao. Để kinh doanh mặt hàng này, bạn cần quan tâm tới thương hiệu của nguồn hàng là rất quan trọng. Vì đồ điện lạnh yếu tố chất lượng sẽ là yếu tố để đánh giá cửa hàng của bạn có chất lượng hay không.
Kinh doanh mặt hàng tiêu dùng Thái lan: các mặt hàng tiêu dùng của Thái Lan được nhiều người Việt yêu thích cả về chất lượng lẫn giá cả của nó. Bạn có thể tham khảo trên các thị trường tiêu dùng Thái Lan trên mạng để tìm hiểu rõ hơn nhé!
Kinh doanh mặt hàng điện tử: cũng giống như điện lạnh, các mặt hàng điện tử cũng ngày càng trở nên cần thiết và bán chạy hơn bao giờ hết. Nhu cầu của sinh viên, người đi làm và văn phòng,… ngày càng nhiều mà phải không. Vì vậy bạn cũng có thể tham khảo mặt hàng kinh doanh nào.

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình học được và muốn chia sẻ với các bạn về kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh trước khi kinh doanh tiêu dùng để giảm thiểu rủi ro và đồng thời tăng khả năng kinh doanh hiệu quả cao. Hy vọng bài viết có ích với bạn!

Nguồn: vvc.vn/

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay