Thông tin cơ bản cho khởi nghiệp kinh doanh

Bạn đang có nhu cầu kinh doanh, tuy nhiên lại chưa hiểu rõ kinh doanh là gì? Hình thức kinh doanh nào? Và kinh doanh về lĩnh vực gì? Đây là một số vấn đề mà bạn muốn kinh doanh mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Sau đây hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu các vấn đề trên nhé.

Đầu tiên, bạn hiểu như thế nào là kinh doanh?

Thông tin cơ bản cho khởi nghiệp kinh doanh

Kinh doanh là phương thức hoạt động kinh tế trong điều kiện tồn tại nền kinh tế hàng hóa, gồm tổng thể những hình thức, phương pháp và những phương tiện mà chủ thể sử dụng để thực hiện các hoạt động kinh tế của mình gồm: quá trình đầu tư, sản xuất, thương mại, dịch vụ, vận tải… trên cơ sở vận dụng quy luật giá trị cùng với các quy luật khác nhằm đạt mục tiêu vốn sinh lời cao nhất.

Các hình thức kinh doanh:

Đây là bước đầu tiên quan trọng mà bạn cần xác định. Đó là thực hiện kinh doanh theo hình thức nào: quyền sở hữu duy nhất (tự mình làm chủ), quan hệ đối tác (có sự hợp tác giữa hai người trở lên) và theo công ty hay tập đoàn.

Về hình thức kinh doanh quyền sở hữu duy nhất:

đây chính là hình thức tự mình đứng ra làm chủ và kinh doanh. Đây là hình thức kinh doanh hoàn toàn dễ dàng hình thành và cũng như loại bỏ do là bản thân tự mình làm chủ nên quyết định hầu hết cả về chi phí lẫn lợi nhuận, không bị ràng buộc bởi điều gì, do bản thân kinh doanh nên không chịu áp lực thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc tự mình đứng ra kinh doanh cũng có một số bất lợi. Đó là chủ sở hữu là người duy nhất chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của doanh nghiệp. Do một mình nên việc lưu động vốn cũng giảm đi.

Về hình thức kinh doanh quan hệ đối tác:

Thông tin cơ bản cho khởi nghiệp kinh doanh

Đây là hình thức kinh doanh trong đó có hai hoặc nhiều người đồng ý thực hiện kinh doanh và chia sẻ lợi nhuận và thua lỗ. Khác với quyền sở hữu duy nhất được tự mình đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng, không bị ràng buộc về thời gian, và nguồn vốn huy động còn hạn chế thì bên quan hệ đối tác lại khác. Do quan hệ đối tác nhiều người do vậy cần có sự góp ý của các thành viên nên việc đưa ra bất kỳ một quyết định nào đó sẽ chậm hơn và thời gian của nó thì phải phụ thuộc vào mong muốn và năng lực của các đối tác và cũng bởi có sự hợp tác của nhiều thành viên nên việc huy động vốn sẽ cao hơn nhiều đối với quyền sở hữu duy nhất.

Về hình thức kinh doanh tập đoàn:

Đây là hình thức kinh doanh gồm nhiều công ty hợp lại và chịu sự chi phối các cổ đông và người trực tiếp lãnh đạo tập đoàn. Các công ty trong tập đoàn là một thực thể và không tan rã khi quyền sở hứu thay đổi. So với hình thức kinh doanh quyền sở hữu duy nhất và kinh doanh quan hệ đối tác thì hình thức kinh doanh tập đoàn này linh hoạt hơn trong việc vốn lưu động đó là cổ phiếu. Bạn có thể tự do chuyển quyền sở hữu bằng cách bán các cổ phiếu. Chủ sở hữu trong các tập đoàn có giới hạn về trách nhiệm cá nhân của họ. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh tập đoàn có quy mô lớn nên thường bị giám sát bởi các cơ quan chính phủ. Chi phí tổ chức và hoạt động cao hơn và thuế cao hơn nhiều so với các hình thức khác.

Các lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay:

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ngành, lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Sau đây là một số lĩnh vực kinh doanh phổ biến nhất hiện nay:

Kinh doanh về lĩnh vực dịch vụ:

Đây là lĩnh vực kinh doanh chuyên về nghiên cứu các sản phẩm, các ý tưởng… Khi bạn có các ý tưởng này, bạn là người làm kinh doanh sẽ bán các ý tưởng đó cho các cá nhân, doanh nghiệp mà họ đang cần. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này bạn phải nắm rõ được loại hình mà mình muốn kinh doanh đó là gì và cần phải nắm bắt được nhu cầu mà đối tượng cần.

Kinh doanh về tài chính:

Thông tin cơ bản cho khởi nghiệp kinh doanh

Đây là lĩnh vực kinh doanh mà bạn có thể chủ động. Bạn chỉ cần một khoản tiền cụ thể nào đó và đầu tư mà cái mà bạn chắc chắn sẽ thành công. Tuy nhiên ở lĩnh vực này bạn cần có sự mạo hiểm bởi đối tượng mà bạn đang đầu tư không ngừng biến động, để có được sự đầu tư đúng đắn bạn cấn phải có những chuyên gia hỗ trợ phân tích thị trường, đây là cánh tay đắc lực không thể thiếu cho những người làm đầu tư.

Kinh doanh bán lẻ:

Đây  là hình thức phổ biến được nhiều người lựa chọn. Do quy mô không lớn, không có nhiều yếu tố ràng buộc nên bạn hoàn toàn có thể tự mở cho mình các cửa hàng nhỏ và thành lập dần các  chi nhánh cho mình. Điều đó là hoàn toàn có thể thực hiện được khi: bạn hiểu những gì thị trường đang cần, xu hướng phát triển của thị trường, có các chiến lược phát triển và yếu tố không thể thiếu đó là cần phải có mối quan hệ với khách hàng.

Kinh doanh bất động sản:

Đây là hình thức kinh doanh khá hot hiện nay. Lĩnh vực này là hình thức hoạt động chuyên giới tiệu mua bán, cho thuê, đầu tư các mảng liên quan đến nhà cửa, chung cư, khu biệt thự hay đất đai. Tuy nhiên để làm được ngành này yêu cầu các nhà đầu tư, người làm kinh doanh phải có nền tảng, phải có khả năng đàm phán và khả năng tính toán bởi bất động sản có giá trị cao nên nếu bạn kinh doanh về lĩnh vực này cần phải cẩn thận hơn.

Kinh doanh online:

Thông tin cơ bản cho khởi nghiệp kinh doanh

Đây là hình thức kinh doanh đang dần phát triển mạnh mẽ và cũng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây là hình thức kinh doanh mà bạn có thể trao đổi mua bán, thực hiện các giao dịch qua mạng xã hội, internet, các trang website, các kênh quảng cáo online… Người kinh doanh chỉ việc đăng tải, chia sẻ các dịch vụ, sản phẩm của mình lên các kênh để thu hút khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu mua qua hỗ trợ ứng dụng để trao đổi với người bán và mua hàng trực tuyến.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về kinh doanh giành cho những người đang tìm hiểu và bắt đầu làm kinh doanh. Hy vọng qua những thong tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: vvc.vn

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay