Thắng lớn trong các MV nhạc Việt mang đậm nét văn hóa của dân tộc

Thắng lớn trong các MV nhạc Việt mang đậm nét văn hóa của dân tộc

Thật dễ dàng nhìn thấy sự chuyển mình trong các MV nhạc Việt của các ca sĩ trẻ Việt Nam hiện nay. Nếu như trước đây, chúng ta ảnh hưởng sâu sắc văn hóa của Hàn Quốc từ kiểu tóc, thời trang đến các MV ca nhạc, thì nay gần như đã vắng bóng. Thay vào đó, các nghệ sĩ trẻ liên tục khai thác các nét đẹp tỏng chính nền hóa dân tộc đã thu hút nhiều cảm tình của khán giả. Cùng nhìn lại những thắng lợi lớn mà các MV nhạc Việt mang đậm nét văn hóa của dân tộc đã ghi dấu ân tỏng lòng khán giả.

Ngược dòng lịch sử, lọt top thịnh hành Youtube

Hơn một năm sau thành công của MV “Anh ơi ở lại” lấy cảm hứng từ truyện cổ tích “Tấm Cám”, tối 3/6 vừa qua, Chi Pu đã ra mắt MV  “Cung đàn vỡ đôi” với nội dung kịch bản kể về một câu chuyện tình tay ba ở miền Tây Nam bộ thời xưa. Đáng chú ý hơn cả, trong MV lần này, cô đã hóa thân thành nghệ sĩ cải lương, thể hiện cảnh diễn trong hai trích đoạn cải lương nổi tiếng là  “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” và “Thái hậu Dương Vân Nga” . Chỉ sau một ngày ra mắt, “Cung đàn vỡ đôi” này đã đạt hơn 1,6 triệu lượt xem, nằm vị trí thứ 4 trong top thịnh hành của YouTube Việt Nam.
Tương tự, trước đó, MV “Không thể cùng nhau suốt kiếp” của ca sĩ Hòa Minzy ra mắt hồi tháng 5/2020, khai thác mối tình giữa Nam Phương Hoàng hậu với nhà vua Bảo Đại của triều Nguyễn, đã được khán giả đón nhận nhiệt tình. Hiện tại, MV đã đạt hơn 24 triệu lượt xem, từng đứng đầu top thịnh hành của YouTube Việt Nam. Đặc biệt, MV đã được lãnh đạo Thành phố Huế khen ngợi vì góp phần quảng bá hình ảnh cho di sản cố đô Huế.
Là một trong những ca sĩ thể hiện rõ tâm huyết đối với việc đề cao văn hóa truyền thống trong các sản phẩm âm nhạc, vào tháng 4/2020, Hoàng Thùy Linh đã ra mắt MV “Kẻ cắp gặp bà già”, qua đó khắc họa một bức tranh đặc sắc với các hình tượng dân gian như: Đám cưới chuột, Ngưu Lang – Chức Nữ, Mẫu Thượng Ngàn… Chỉ sau chưa đầy 24 giờ ra mắt, MV đã đạt gần 2 triệu lượt xem, leo thẳng lên vị trí thứ 8 của top thịnh hành YouTube.
Trước “Kẻ cắp gặp bà già”, Hoàng Thùy Linh đã từng  gây tiếng vang với nhiều MV truyền tải những nét đẹp của văn hóa Việt Nam, tiêu biểu như “Bánh trôi nước”, “Tứ phủ”, “Duyên âm”, và đặc biệt là “Để Mị nói cho mà nghe” – sản phẩm “làm mưa, làm gió” cả năm 2019 khi mang đến hình ảnh phong tục miền núi và các nhân vật văn học kinh điển trong “Vợ chồng A Phủ”, “Chí Phèo”, “Vợ nhặt”, “Lão Hạc”, “Số đỏ”.
Đánh “dấu mốc đỏ chữ S” vào một thị trường âm nhạc Việt Nam đã dần nhuốm màu sắc quốc tế, ca sĩ Bích Phương đã gây ấn tượng mạnh mẽ với dự án MV mang tên “Việt Nam Việt Nam” trong giai đoạn 2017-2018, khởi đầu với “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau” mang đậm dấu ấn văn hóa Tây Bắc, “Bùa yêu” nói về vẻ đẹp phụ nữ Việt và cuối cùng là “Chị ngã em nâng” –  nét đẹp văn hóa trong gia đình mà ai cũng được giáo dục.

Từ MV gây “sốt” trở thành phương tiện kết nối giới trẻ với văn hóa dân tộc

Sau khi Việt Nam tiến hành mở cửa hội nhập, các làn sóng văn hóa ngoại lai đã xâm nhập mạnh mẽ và gây ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Một mặt, điều này tạo ra nhiều cơ hội để nước ta tiếp thu những tinh hoa văn hóa từ khắp nơi trên thế giới, giao lưu với bạn bè quốc tế. Mặt khác, trước thực trạng này, nước ta cũng gặp nhiều thách thức hơn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.
Xét trong bối cảnh trên, giới trẻ là đối tượng có điều kiện được tiếp nhận các giá trị văn hóa nước ngoài từ thời điểm sớm nhất, được hưởng nhiều cơ hội để học hỏi, trau dồi kiến thức, kĩ năng sống từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Không thể phủ nhận rằng, chính điều này đã góp phần tạo nên một thế hệ thanh niên Việt Nam ngày một năng động, sáng tạo, hiện đại hơn, vững vàng, tự tin khi bước ra năm châu bốn bể.  Mặc dù vậy, bên cạnh những hệ quả tích cực, có một hiện tượng phổ hiện nay bắt nguồn từ quá trình tiếp xúc thường xuyên với văn hóa quốc tế đó là nhiều bạn trẻ đang dần trở nên thờ ơ với văn hóa dân tộc, tệ hơn nữa là tiếp nhận các giá trị văn hóa nước ngoài một cách thiếu chọn lọc, dẫn đến những suy nghĩ, tư tưởng hành động lệch lạc, đi ngược thuần phong mỹ tục.
Trên thực tế, trong nhiều năm qua, bằng các biện pháp như tuyên truyền, giáo dục trên trường học, cơ quan, các phương tiện thông tin đại chúng…, Đảng, nhà nước và các cấp chính quyền luôn luôn nhắc nhở thế hệ trẻ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, trong khi những biện pháp này có lúc vẫn chưa đạt được hiệu quả vì cách thức triển khai còn khô khan, cứng nhắc thì những MV của dàn “sao” Việt nói trên phải chăng sẽ mở ra một cánh cổng hấp dẫn hơn để đưa các bạn trẻ vào niềm hứng thú khi tìm hiểu văn hóa Việt Nam?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay