Nguyên tắc của lòng tốt: Hãy cho đi và đừng mong chờ báo đáp

Một lần, có một người bạn đã nhìn thẳng vào mắt tôi và nói : “ Nếu bạn muốn có lòng tốt thực sự, hãy làm điều gì đó tốt cho người khác và đừng để “ được ” phát hiện ”. ( Ảnh : Shutterstock )

Nguyên tắc của lòng tốt: Hãy cho đi và đừng mong chờ báo đáp

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để sống tử tế thật sự, thì có một cách để thực hành, không chỉ bằng những lời nói hay việc làm tốt lành, mà với lòng tốt như chính bản chất chân thật, như tính “bản thiện” của mỗi con người.

Cách đây vài năm, vì nhiều nguyên nhân tôi quyết tâm trở thành người tốt, thực hành những hành động của lòng tốt. Tôi tìm kiếm lời khuyên ở nhiều nơi, từ nhiều nguồn khác nhau. Một lần, có một người bạn đã nhìn thẳng vào mắt tôi và nói: “Nếu bạn muốn có lòng tốt thực sự, hãy làm điều gì đó tốt cho người khác và đừng để “được” bắt gặp”. Suy nghĩ tức thời của tôi là muốn hét vào anh ta, may mắn thay, tôi đã chọn cách im lặng và tức giận một mình.

Nếu cần điều kiện, đó không phải là lòng tốt

“ Làm điều gì đó tốt cho người khác và đừng để được phát hiện ”, cụm từ này ám ảnh tôi. Tôi không hề hiểu tại sao bạn muốn làm điều gì đó tốt cho người khác và không nhận được bất kể khét tiếng nào cho việc đó. Tôi sẽ làm gì đây ? Làm sao mà họ biết tôi đã làm điều đó ? Tôi không hiểu ý nghĩa thật sự của điều này là gì ? Tôi nhớ một câu truyện từng đọc mang tên “ Quà khuyến mãi ngay của một thiên thần ”, kể về một cô gái hay làm điều tốt, dù vậy trong thâm tâm cô luôn cảm thấy bất công, rằng người khác đang tận dụng lòng tốt của mình, rằng sự tử tế của cô không được công nhận, đền đáp xứng danh. Cô thường tiêu tốn tài lộc cho những đứa bé hàng xóm có thực trạng khó khăn vất vả, cô cảm thấy mình đã chăm sóc chúng nhiều đến độ người bà nuôi nấng chúng có thái độ phụ thuộc vào cô, bà ta còn kể lể với cô về việc Giáng Sinh sắp đến, và một bé gái chẳng được ai cho món quà nào, rồi bà hỏi xem liệu cô có sẵn lòng khuyến mãi cô bé món quà nào không ? Cô đã “ nổi khùng ” lên thật sự, vì không hề chịu nổi việc bị nhờ vả làm cái này cái kia cho những người mà cô còn chẳng biết đó là ai. Cô quyết định hành động phớt lờ bà ta. Một hôm, trong lúc đi chợ cô thấy một cặp búp bê đang giảm giá rất rẻ, cô nghĩ đến việc sẽ mua nó, đơn thuần vì nó quá rẻ, sâu thẳm bên trong cô hân hoan vì mình hoàn toàn có thể làm điều tốt với một cái giá rẻ như vậy. Tuy nhiên, cô vẫn không vui mừng, cô lo bà già sẽ tranh công của cô và nói với đứa bé rằng đó là món quà của bà ta Tặng Kèm con bé.

trong lúc đi chợ cô thấy một cặp búp bê đang giảm giá rất rẻ, cô nghĩ đến việc sẽ mua nó, đơn giản vì nó quá rẻ, sâu thẳm bên trong cô hân hoan vì mình có thể làm điều tốt với một cái giá rẻ như thế.
Trong lúc đi chợ cô thấy một cặp búp bê đang giảm giá rất rẻ, cô nghĩ đến việc sẽ mua nó, đơn giản vì nó quá rẻ, sâu thẳm bên trong cô hân hoan vì mình có thể làm điều tốt với một cái giá rẻ như thế. (Ảnh: Pexels)

Cô cho rằng mình không nên tin bất kể ai. Nhưng là một người con kính Chúa, luôn muốn làm theo lời dạy của Chúa, cô nhủ thầm mặc kệ và cố không nghĩ đến những việc đó nữa. Một khoảng chừng thời hạn sau, khi đang dắt chó đi dạo, vô tình cô gặp và trò chuyện với một cô bé trong khu nhà hàng xóm. Sau một hồi trò chuyện, cô ngờ rằng đứa bé là người mà bà già đã nhờ cô mua quà cho. Đây là dịp tốt để xác nhận vấn đề. Cô hỏi : “ Giáng sinh trước con có nhận được hai con búp bê không ? ” Cô bé vấn đáp rằng có. Khi cô hỏi ai là người Tặng món quà thì cô bé vấn đáp rằng người bà đưa cho cô bé. Cô tức giận trong lòng khi nghĩ bà lão đã giành lấy tiếng thơm từ sự tử tế của cô. Để chắc mình nghĩ đúng, cô hỏi lại : “ Bà ấy có nói với cháu những con búp bê này do đâu mà có không ? ” Cô bé đáp : “ Bà bảo món quà này là của một thiên thần gửi cho cháu … ” Cô thầm kêu lên : “ Chúa đã cho tôi thấy tôi nhỏ nhen biết bao. Ngay cả khi cho ai nhiều đến bao nhiêu với tấm lòng đen tối thì những điều ấy cũng là nhỏ nhoi mà thôi ”.

Chẳng phải chúng ta cũng giống như cô gái trong câu chuyện trên, chúng ta đã từng mong muốn làm người tốt, làm những điều tốt đẹp, nhưng nếu chúng ta chẳng vui thích gì khi làm điều tốt, hoặc mong muốn nhận được lợi ích gì từ lòng tốt đó, chẳng phải ta đang tự lừa dối chính mình hay sao, liệu thái độ ích kỷ đó có xóa tan những điều tốt chúng ta đã làm?

nếu chúng ta chẳng vui thích gì khi làm điều tốt, hoặc mong muốn nhận được lợi ích gì từ lòng tốt đó, chẳng phải ta đang tự lừa dối chính mình hay sao
Nếu chúng ta chẳng vui thích gì khi làm điều tốt, hoặc mong muốn nhận được lợi ích gì từ lòng tốt đó, chẳng phải ta đang tự lừa dối chính mình hay sao? (Ảnh: Pexels)

Lòng tốt thật sự là vô điều kiện

Câu chuyện trên tác động ảnh hưởng đến tôi một cách thâm thúy, tôi ngẫm nghĩ về điều này. Có phải rằng khi tất cả chúng ta làm điều gì đó tốt cho người khác và không để bị phát hiện, tất cả chúng ta không mong đợi mình được công nhận, được báo đáp, tất cả chúng ta có niềm niềm hạnh phúc của mình trong việc trợ giúp người khác ? Nhưng làm thế nào để tăng trưởng được được lòng tốt … vô điều kiện kèm theo ? Martin Luther King đã nói : “ Mọi người đều hoàn toàn có thể trở nên vĩ đại … do tại mọi người đều hoàn toàn có thể Giao hàng. Bạn không cần phải có bằng ĐH mới hoàn toàn có thể Giao hàng được. Bạn không cần phải chia đúng chủ ngữ và động từ mới hoàn toàn có thể Giao hàng được. Bạn chỉ cần có một trái tim chứa đầy lòng vị tha. Một tâm hồn được hình thành từ tình yêu ”. Thật ra, có vẻ như khó tin rằng nhiều người đã không biết thực sự cơ bản đơn thuần này : tất cả chúng ta có “ phần thưởng ” của mình khi làm điều gì đó tốt cho người khác mà không trực tiếp giành được sự công nhận. Bên cạnh những phần thưởng rõ ràng về sự san sẻ, liên kết, lòng tự trọng, sự nhã nhặn … tất cả chúng ta sẽ thực sự cảm thấy tốt hơn về bản thân mình khi làm điều gì đó tốt cho người khác. Thật thuận tiện để nghĩ rằng trong một quốc tế có hơn 7 tỷ người, thì những điều nhỏ bé tất cả chúng ta làm là không quan trọng. Nhưng tổng thể những việc tốt nhỏ bé đều mang đến một ý nghĩa lớn lao ! Nếu bạn dành một phút và suy ngẫm về vô số người bạn gặp trong đời sống, bạn sẽ thấy họ đã Open theo những cách khác nhau để cung ứng cho bạn sự hướng dẫn, tương hỗ, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và tình yêu thương vô điều kiện kèm theo. Có một câu truyện mà Mẹ Teresa kể về lòng tốt : “ Một đêm nọ, một người đàn ông đến chỗ chúng tôi và nói với tôi, rằng có một mái ấm gia đình tám người con, họ đã không có thức ăn trong nhiều ngày. Tôi vội mang theo thức ăn và rời đi. Khi tôi đến mái ấm gia đình đó, tôi thấy khuôn mặt của những đứa trẻ hốc hác vì đói. Không có biểu lộ của nỗi buồn hay nỗi đau khổ trên khuôn mặt họ, chỉ là sự dày vò của cơn đói. Tôi đưa cơm cho người mẹ. Cô chia cơm làm hai, để lại cho những con một nửa, rồi lập tức mang theo nửa phần cơm đi ra ngoài. Khi cô ấy quay lại, tôi hỏi cô rằng cô đã đi đâu. Cô ấy đã cho tôi câu vấn đáp đơn thuần này : “ Tôi sang nhà hàng xóm, họ cũng đói ! ”

Khi cô ấy quay lại, tôi hỏi cô rằng cô đã đi đâu. Cô ấy đã cho tôi câu trả lời đơn giản này: “Tôi sang nhà hàng xóm, họ cũng đói!” 
…Khi cô ấy quay lại, tôi hỏi cô rằng cô đã đi đâu. Cô ấy đã cho tôi câu trả lời đơn giản này: “Tôi sang nhà hàng xóm, họ cũng đói!” (Ảnh: Shutterstock)

Tôi không kinh ngạc khi cô ấy cho đi, những người nghèo thực sự rất hào phóng. Tôi quá bất ngờ khi cô biết họ đói. Như một quy luật, khi tất cả chúng ta đau khổ, tất cả chúng ta quá tập trung chuyên sâu vào bản thân, tất cả chúng ta không có thời hạn cho người khác ”.

Mọi người đều có thể cho đi

Tôi tự hỏi tại sao lời khuyên “ làm điều gì đó tốt cho người khác và đừng để được phát hiện ” lại khiến tôi không dễ chịu trong thời hạn dài. Có lẽ những hành vi tốt của tôi không bắt nguồn quá nhiều từ trái tim, mà từ một vị trí của cảm xúc tội lỗi, hoặc tâm ý cần làm cho bản thân cảm thấy tốt hơn. Không có gì lạ khi có nhiều cá thể thành công xuất sắc về mặt kinh tế tài chính đã quyên góp vì mục tiêu nổi danh, để tên tuổi của họ được ghi nhận, để mọi người đều biết những gì họ đã làm. Sự tốt đẹp giả tạo vuốt ve tâm lý của họ : “ Hãy nhìn xem tôi tốt bụng thế nào ! ” Trong khi lòng tốt thật sự bắt nguồn từ một tâm hồn tử tế, lương thiện, với mong ước trợ giúp hoặc làm điều tốt đẹp cho người khác. Lòng tốt là một đặc tính tự nhiên từ trái tim, nó không phải là điều bạn phải tâm lý, bạn sẽ tự nhiên hành vi, cho đi, do tại đó là một điều tự nhiên phải làm !

Hãy trao đi lòng tốt của bạn, không chỉ qua hành động trao tặng tiền hay thức ăn cho người vô gia cư, nhường đường cho ai đó, giúp người già qua đường… mà quan trọng là, hãy làm những điều tốt dù nhỏ bé hay lớn lao từ chính trái tim lương thiện của mình, không phải từ việc bạn có nhận được sự công nhận hay không. Lòng tốt tạo ra những ký ức không bao giờ phai nhạt. Sự tử tế không phải chỉ làm với tiền. 

Hãy nhớ rằng đằng sau hành vi của lòng tốt là sự liên kết với con người chân chính của tất cả chúng ta. Mỗi ngày, khi trao đi sự tử tế, tốt đẹp, xin đừng mong đợi được “ phát hiện ”, sự tử tế thật sự luôn nhẹ nhàng, bình thản, không ồn ào … đơn thuần vì đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của lương tri.

Tâm An

Source: https://vvc.vn
Category : Tình Nguyện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay