Đề đọc hiểu và nghị luận xã hội 200 chữ : Nghịch lí cuộc sống – Thư Viện Văn Mẫu – Viện Nghiên Cứu Văn Hóa

ĐỀ 2

ĐỌC HIỂU (3 điểm):

Đọc đoạn trích sau :

  • Không nhất thiết phải là một chính trị gia, một doanh nhân thành đạt hay một bậc học rộng hiểu sâu thì mới có thể góp phần làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được điều đó.
  • Nếu bạn làm được những việc như nở một nụ cười khi tình cờ gặp người quen trên đường phố, giúp đỡ một người nào đó khi họ đang mang vác vật nặng, sẵn sàng nhường ghế cho một cụ già ngồi trên xe buýt… có lẽ cũng không có ai để ý hay nhớ đến bạn, nhưng nếu không làm được thì bạn đã tự đánh mất giá trị của bản thân mình.
  • Hãy làm việc tốt vì bản chất của chúng ta là như thế. Hãy làm việc tốt vì nó không những giúp ích cho người khác mà còn mang lại cho bạn cảm giác thực sự thoải mái và mãn nguyện. Hãy làm điều tốt vì chính những điều đó sẽ là ngọn đuốc thắp sáng con đường đi tìm ý nghĩa của cuộc sống cũng như giá trị của bản thân bạn. Bạn là người duy nhất cần được biết điều đó. Cuộc sống này là của bạn, vì vậy dù bất cứ giá nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên sống hết lòng với nó, không phải vì bất kỳ ai mà vì chính bạn.

(Kent M. Keith Ph. D, Nghịch lí cuộc sống,

NXB Trẻ, 2008, tr. 70 – 71 )
Thực hiện những nhu yếu sau :

Câu 1.Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2.Theo tác giả, mỗi người tự đánh mất giá trị của bản thân mình khi không làm được những điều gì?

Câu 3.Phép điệp cấu trúc được sử dụng trong đoạn (3) có tác dụng như thế nào?

Câu 4. Cho biết điều tâm đắc nhất anh/chị rút ra từ nội dung đoạn trích.

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn ( khoảng chừng 200 chữ ) bày tỏ thái độ của mình trước tình trạng lòng tốt bị lợi dụng trong xã hội .

GỢI Ý GIẢI ĐỀ:

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Câu 1.Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ chính luận.

Câu 2.Theo tác giả, mỗi người tự đánh mất giá trị của bản thân mình khi không làm được những việc như nở một nụ cười khi tình cờ gặp người quen trên đường phố, đỡ giúp một người nào đó khi họ đang mang vác vật nặng, sẵn sàng nhường ghế cho một cụ già ngồi trên xe buýt…

Câu 3. Tác dụng của phép điệp cấu trúc được sử dụng trong đoạn (3):

Phép điệp cấu trúc : Hãy … vì …
Tác dụng : Tăng tính mê hoặc, sinh động cho văn bản ; nhấn mạnh vấn đề ý nghĩa, tầm quan trọng của những việc tốt, điều tốt .

Câu 4. Có thể rút ra những điều tâm đắc khác nhau, chẳng hạn: Nên sống hết lòng với cuộc sống của mình vì chính mình/ Bất kì ai cũng có thể góp phần làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn/ Hãy làm điều tốt khi có thể…

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Yêu cầu : Đảm bảo dung tích ( khoảng chừng 200 chữ ) ; hình thức, nội dung của đoạn văn ; HS hoàn toàn có thể trình diễn đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, song hành, móc xích ; hoàn toàn có thể lựa chọn những thao tác lập luận tương thích để tiến hành yếu tố cần nghị luận : bày tỏ thái độ trước tình trạng lòng tốt bị lợi dụng trong xã hội .
Sau đây là 1 số ít gợi ý :
– Không thể đống ý / khoanh tay trước tình trạng lòng tốt bị lợi dụng trong xã hội .
– Khi lòng tốt bị lợi dụng : Con người trở nên mất lòng tin, sợ hãi trước chính những điều tốt đẹp, không phân biệt được cái xấu – cái tốt ; những kẻ lợi dụng lòng tốt của người khác nhằm mục đích mục tiêu trục lợi, nhiều khi đẩy người tốt vào thực trạng bất lợi, vì thế khoanh tay trước tình trạng lòng tốt bị lợi dụng là tiếp tay cho cái xấu, cái ác …

*Các đoạn văn tham khảo:

Đoạn văn 1:

Lòng tốt bị lợi dụng đang là một vấn nạn đau lòng trong xã hội lúc bấy giờ. Vật chất lên ngôi khiến một số ít người bị mất đi sự trong sáng, thuần khiết vốn có trong tâm hồn. Vì nhu yếu vật chất họ chuẩn bị sẵn sàng đem lòng tốt của người khác ra làm công cụ kiếm sống cho bản thân mình. Không hiếm gặp những người giả dạng bần hàn, bệnh tật … để ăn xin, lừa đảo, lợi dụng lòng tốt của người khác trong khi thực sự họ là những người còn khỏe mạnh. Chính thế mà, những con người lương thiện luôn xem việc giúp người là niềm vui đã hình thành một nỗi sợ hãi : Không biết liệu rằng tình thương có được đặt đúng chỗ không ? Không biết họ có đang tiếp tay cho cái xấu, cái giả dối không ? Không ít người đã hoang mang lo lắng về những buổi từ thiện có phải xuất phát từ tâm nguyện hay chỉ là nhân danh lòng tốt để trục lợi ? Và rồi, những con người khó khăn vất vả thực sự, cần sự trợ giúp thật sự dần mất đi những thời cơ được nuôi nấng từ những tấm lòng hảo tâm. Đáng sợ không chỉ có vậy, nhiều lúc người có lòng tốt lại trở thành nạn nhân của đấm đá bạo lực, bắt cóc, uy hiếp, … trong lúc đang thực thi việc tốt. Tất cả đã tạo thành một ám ảnh tâm lí cho những con người mong ước được cho đi. Tóm lại, mỗi người cần phải lên tiếng, cần phải chung tay góp phần để lòng tốt không phải là thứ rẻ mạt để những kẻ xấu trục lợi .

*Đoạn văn 2:

Nhiều người trong xã hội lúc bấy giờ đã biến lòng tốt – một phẩm chất cao quý của con người thành công xuất sắc cụ lợi dụng người khác hòng chuộc lợi cho bản thân. Điều này đã gây ra rất nhiều hệ lụy. Người bị lợi dụng lòng tốt dần sẽ mất đi niềm tin, luôn nhìn nhận yếu tố theo khunh hướng tiêu cự. Họngày càng khó mở lòng trợ giúp người khác đang gặp thực trạng khó khăn vất vả, cần sự trợ giúp, và sự vô cảm cũng phát sinh từ đó. Còn người dùng lòng tốt để lừa gạt tình thương từ hội đồng sẽ tự đánh mất tình người và tính người của họ, dần sẽ biến họ thành nạn nhân của chính họ vì họ sẽ bị mọi người cô lập. Cũng từ đó, mối quan hệ giữa người với người trở nên xa cách, bởi mất đi niềm tin yêu – vốn là nền tảng bền vững và kiên cố cho quan hệ của con người. Cuộc sống sẽ ra sao nếu xung quanh chúng bị bao trùm bởi màu xám của sự không tin, sợ hãi khi tình thương bị đặt nhầm chỗ ? Thế nhưng, không vì vấn nạn lòng tốt bị lợi dụng mà tất cả chúng ta dừng lại, không nhân rộng lòng tốt, tình yêu thương. /
= = = = = = = = = = = = = = = = = = =
Bài văn sưu tầm

Source: https://vvc.vn
Category : Tình Nguyện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay