Làm nổ thùng hóa chất gây ô nhiễm tại tỉnh Quảng Nam

Làm nổ thùng hóa chất gây ô nhiễm tại tỉnh Quảng Nam

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức nhạy cảm với xã hội. Bởi vậy, mỗi cá nhân, tổ chức cần có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường là bảo vệ chính nguồn sống của chúng ta. Mới đây, tại tỉnh Quảng Nam xảy ra tình trạng nổ thùng hóa chất gây ô nhiễm nghiêm trọng. Cùng chúng tôi thông tin ngay về vấn đề này.

Hóa chất đổ ra môi trường

Mấy ngày nay, người dân sống gần cụm công nghiệp (CCN) Chợ Lò (thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) tập trung phản đối Công ty TNHH Enigma đã để xảy ra sự cố làm hóa chất tràn ra môi trường gây ô nhiễm nhưng chậm khắc phục. Theo người dân địa phương, trong quá trình xịt nước dập lửa, hóa chất theo nước chảy xuống cống thoát nước dài khoảng 500m dọc khu dân cư gây mùi hôi khủng khiếp.

Anh Phan Văn Mật (44 tuổi, trú thôn Khánh Thịnh) kể lại, vào khoảng 13 giờ ngày 27/6, khi công nhân Công ty Enigma đang bốc dỡ các thùng phuy chứa hóa chất từ trên xe tải xuống thì bất ngờ một thùng phuy rơi xuống dẫn đến phát nổ lớn. Nghe tiếng nổ, mọi người chạy đến thì thấy cảnh tượng lửa bốc lên nghi ngút, các công nhân của công ty bỏ chạy hết ra ngoài đường. Vụ cháy nổ đã phát tán mùi hóa chất nồng nặc như thuốc trừ sâu nên không ai dám đến gần. 

“Khi người dân bức xúc phản đối thì Công ty đã thuê một đơn vị xử lý môi trường, đưa phương tiện đến hút nước thải ở cống thu gom vào các thùng nhựa nhưng chưa hiệu quả, vẫn xuất hiện mùi hôi. Đến chiều 30/6, khi các công nhân mở cống hút nước chứa hóa chất thì mùi hôi kinh khủng tiếp tục phát tán khiến Nguyễn Thị Hòa (1968) và bà Tống Thị Đa (85 tuổi) ở gần đó phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp do ngửi phải mùi hóa chất này”- anh Mật kể.

Bà Trường Thị Thọ (48 tuổi, trú thôn Khánh Thịnh) bức xúc cho biết,  người dân địa phương không biết hóa chất đó là loại hóa chất gì nhưng có mùi hôi khó chịu, người nào cũng đau đầu, buồn nôn. Mặc dù công ty đã cho công nhân xuống xử lý nhưng mùi hôi vẫn còn và không khác biệt gì so với lúc chưa hút khiến người dân vô cùng bức xúc. Cho rằng cách làm việc như vậy là thiếu trách nhiệm nên người dân tiếp tục phản ánh lên các cơ quan chức năng của huyện Phú Ninh

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh dùng nước xịt vào các thùng phuy hóa chất, nước chữa cháy theo hóa chất chảy ra đường. Sợ hóa chất trôi ra đường gây ô nhiễm nên người dân đã dùng cát đắp để nước chảy xuống cống thoát nước phía trước. Nước hóa chất chảy theo cống thoát nước xuống trường mẫu giáo cách xa 300m vẫn bốc mùi nồng nặc nên nhà trường đã cho học sinh nghỉ học.

Phải xử lý dứt điểm

Cũng theo người dân thôn Khánh Thịnh, trong quá trình hoạt động, công ty trên cũng thường xuyên phát tán ra mùi hôi ra môi trường rất khó chịu. Trong các buổi họp thôn, người dân địa phương đã kiến nghị lên chính quyền xã  nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm.

Ông Phan Văn Phẩm, Chủ tịch UBND xã Tam Thái cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về sự việc này, chính quyền xã cử tổ công tác xuống kiểm tra hiện trường rồi báo cáo lên lãnh đạo huyện Phú Ninh xem xét, xử lý. Đến sáng 29/6, các cơ quan chức năng huyện Phú Ninh phối hợp với xã Tam Thái và đại diện các hộ dân đã đi kiểm tra hiện trường, ghi nhận tại các vị trí cống thoát nước, mương thoát nước tại dọc khu dân cư CCN Chợ Lò có mùi hôi do nước xử lý vụ cháy chảy ra, lắng xuống các mương, cống thoát nước. Sau đó, các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu nước ở mương, cống thoát nước để đưa đi xét nghiệm, kiểm định mức độ ô nhiễm.

Ngày 1/7, đoàn công tác của UBND huyện Phú Ninh do ông Nguyễn Đạo – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, cùng đại diện các phòng ban liên quan có buổi làm việc với UBND xã Tam Thái, người dân địa phương và Công ty TNHH Enigma.  Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh đề nghị Công ty TNHH Enigma hợp đồng với đơn vị chuyên môn tổ chức thu gom, hút nước, tẩy rửa sạch sẽ đoạn mương mà đơn vị làm ô nhiễm, đồng thời hút hết không khí trong mương. Tất cả nước và không khí đều phải vận chuyển ngay lập tức ra khỏi địa phương. Chậm nhất là chiều 2/7, việc xử lý môi trường phải giải quyết dứt điểm, đúng yêu cầu nêu trên. Bên cạnh đó, Công ty phải có trách nhiệm hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng sức khỏe; yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố.

Về lâu dài, chính quyền địa phương yêu cầu  công ty phải bổ sung hoàn thành đánh giá tác động môi trường, phương án khử mùi, chống ô nhiễm và xử lý ô nhiễm. Nếu sau sự cố lần này, công ty tiếp tục sai phạm thì đình chỉ hoạt động. UBND huyện giao Phòng TN&MT huyện có trách nhiệm giám sát, theo dõi và kiểm tra việc xử lý, khắc phục sự cố, đồng thời, tiến hành lấy mẫu nước ngầm ở khu vực xảy ra ô nhiễm để đi kiểm định.

Nguồn: VVC.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay