Vườn quốc gia Yok Đôn – Wikipedia tiếng Việt

Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam, thuộc 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Vị trí địa lý[sửa|sửa mã nguồn]

Vườn vương quốc Yok Don nằm trên địa phận 7 xã thuộc 3 huyện : Xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, xã Ea Bung, Chư M’Lanh huyện Ea Súp ( tỉnh Đắk Lắk ) và xã Ea Pô huyện Cư Jút ( tỉnh Đăk Nông ) ; vườn cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng chừng 40 km về phía tây-bắc. Vườn quốc gia Yok Don được phê duyệt theo quyết định hành động số 352 / CT ngày 29 tháng 10 năm 1991 của quản trị Hội đồng Bộ trưởng Nước Ta với mục tiêu bảo vệ 58.200 ha hệ sinh thái rừng khộp đất thấp. Ngày 24 tháng 6 năm 1992 Bộ Lâm nghiệp ra quyết định hành động 301 / TCLĐ xây dựng Vườn quốc gia Yok Don thường trực Bộ Lâm nghiệp. Vườn quốc gia Yok Don được lan rộng ra theo quyết định hành động số 39/2002 / QĐ-TTg ngày 18 tháng 3 năm 2002 của Thủ tướng nhà nước Nước Ta .Toạ độ địa lý : Từ 12 ° 45 ′ đến 13 ° 10 ′ vĩ bắc và từ 107 ° 29 ′ 30 ″ đến 107 ° 48 ′ 30 ″ kinh đông. Quy mô diện tích quy hoạnh : Được lan rộng ra với diện tích quy hoạnh 115.545 ha, trong đó phân khu bảo vệ khắt khe là 80.947 ha, phân khu hồi sinh sinh thái xanh là 30.426 ha và phân khu dịch vụ hành chính là 4.172 ha. Vùng đệm : có diện tích quy hoạnh 133.890 ha, gồm có những xã bao quanh Vườn quốc gia .

Vườn nằm trên một vùng tương đối bằng phẳng, với hai ngọn núi nhỏ ở phía nam của sông Serepôk. Rừng chủ yếu là rừng tự nhiên, phần lớn là rừng khộp. Yok Don cũng là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn loại rừng đặc biệt này.

Ranh giới của vườn vương quốc này như sau :

  • Phía bắc theo đường tỉnh lộ 1A từ ngã ba Chư M’Lanh qua đồn biên phòng số 2 đến biên giới Việt Nam-Campuchia.
  • Phía tây giáp biên giới Việt Nam-Campuchia.
  • Phía đông theo tỉnh lộ 1A từ ngã ba Chư M’Lanh đến Bản Đôn, ngược dòng sông Serepôk đến giáp ranh giới huyện Cư Jút.
  • Phía nam giáp huyện Cư Jút và cắt đường 6B tại Km 22+500, theo đường 6B đến suối Đăk Dam giáp biên giới Việt Nam-Campuchia.

Đa dạng sinh học[sửa|sửa mã nguồn]

Nơi đây có 89 loài động vật hoang dã có vú, 305 loài chim, 48 loài bò sát, 16 loài lưỡng cư, 858 loài thực vật, hàng trăm loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài côn trùng nhỏ. Vườn có voi rừng, trâu rừng và bò tót, báo gấm, báo hoa mai, lợn rừng, …

Đây là nơi trú ngụ của một số loài động vật nguy cấp mang tính toàn cầu như: bò xám (Bos sauveli), mang lớn (Megamuntiacus vuquangensis), nai cà tông (Cervus eldi), bò banteng (Bos javanicus), voi châu Á (Elephas maximus), hổ (Panthera tigris), sói đỏ (Cuon alpinus) và chà vá chân đen (Pygathris nigripes). Công tác điều tra vẫn đang tiếp tục, nhưng các kết quả nghiên cứu cho thấy vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những nơi có khu hệ chim phong phú nhất Đông Dương[cần dẫn nguồn].

Các yếu tố[sửa|sửa mã nguồn]

Ngành lâm nghiệp, chính quyền các cấp và ban quản lý vườn quốc gia Yok Don có nhiều nỗ lực trong quản lý bảo tồn đa dạng sinh học của vườn nhưng vẫn phải đối mặt với trạng săn bắt, xâm lấn đất đai và nguy cơ cháy rừng. Bên cạnh đó, xung quanh vườn còn tồn tại nhiều khu rừng rộng lớn, trong đó phần lớn được giao để khai thác gỗ thương phẩm do các lâm trường quốc doanh quản lý.

Kế hoạch Hành động khẩn cấp bảo tồn voi rừng[sửa|sửa mã nguồn]

  • Do ngày càng trầm trọng, nên ngày 14-12-2016, Quỹ quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam và Vườn quốc gia Yok Don khởi động kế hoạch Hành động khẩn cấp bảo tồn voi rừng Yok Don giai đoạn 2016-2020, nhằm hạn chế nguy cơ tuyệt chủng một số loài có trong danh sách đỏ trong nước, đặc biệt là loài voi rừng Tây Nguyên. Số liệu quan sát cho thấy Tây nguyên hiện có đàn voi rừng lớn nhất với khoảng 70 con, trong tổng số khoảng 100 con trên cả nước. Từ năm 2009 đến nay có ít nhất 23 cá thể, chủ yếu là voi con dưới một tuổi, ở Đắk Lắk bị chết. Trong khi đó tình trạng săn bắn voi để lấy ngà, phá rừng làm rẫy đe dọa trực tiếp đến không gian sinh sống, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng của đàn voi rừng tại đây.[1].
  • Do vậy chúng ta cần chung tay bảo vệ rừng Yok đôn và các muôn loài ở đó.

Thư viện ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay