Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ – Wikipedia tiếng Việt

Hợp lưu của sông Lò Rèn và sông Vàm Sát trong rừng Cần Giờ, nhìn phía xa hướng Đông hoàn toàn có thể thấy Núi Lớn của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Rừng Sác và một phần đời sống dân cư

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ còn gọi là Rừng Sác[1] là một quần thể gồm các loài động, thực vật rừng trên cạn và thuỷ sinh, được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các cửa sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ. UNESCO đã công nhận đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 21/1/2000 với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn. Nơi đây được công nhận là một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam

Vị trí địa lý[sửa|sửa mã nguồn]

Khu dự trữ sinh quyển rừng mặn Cần Giờ được hình thành ở hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai – sông Sài Gòn, nằm ở cửa ngõ Đông Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Tọa độ: 10°22’ – 10°40’ độ vĩ Bắc và 106°46’ – 107°01’ kinh độ Đông. Cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 60 km, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ giáp tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc, giáp biển Đông ở phía Nam, giáp tỉnh Tiền Giang và Long An ở phía Tây, và giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ở phía Đông. Tổng diện tích khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ là 75.740 ha, trong đó: vùng lõi 4.721 ha, vùng đệm 41.139 ha, và vùng chuyển tiếp 29.880 ha.
Đây là khu rừng ngập mặn với một quần thể động thực vật đa dạng, trong số đó nổi bật là đàn khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) cùng nhiều loài chim, cò[2].

Trước cuộc chiến tranh, Cần Giờ là khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật nhiều mẫu mã nhưng bị tàn phá nặng nề trong cuộc chiến tranh. Năm 1978, Cần Giờ được sáp nhập về Thành phố Hồ Chí Minh, và năm 1979 Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ, xây dựng Lâm trường Duyên Hải ( đóng tại Cần Giờ, thuộc Ty Lâm nghiệp ) với trách nhiệm Phục hồi lại hệ sinh thái ngập mặn [ 3 ]. Diện tích rừng đã phủ xanh hơn 31 nghìn héc-ta, trong đó có gần 20 nghìn héc-ta rừng trồng, hơn 11 nghìn héc-ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và những loại rừng khác .Ngày 21 / 01 / 2000, khu rừng này đã được Chương trình Con người và Sinh Quyển – MAB của UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển tiên phong của Nước Ta nằm trong mạng lưới những khu dự trữ sinh quyển của quốc tế. [ 4 ]Sự Phục hồi và tăng trưởng cũng như bảo vệ của khu rừng này ghi nhận sự góp phần rất lớn của lực lượng người trẻ tuổi xung phong thành phố Hồ Chi Minh và nhân dân Cần Giờ. Hiện khu rừng đã được giao cho chính người dân nơi đây chăm nom và quản trị .

Hệ sinh thái[sửa|sửa mã nguồn]

Rừng ngập mặn ở Cần GiờRừng ngập mặn Cần Giờ có điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường rất đặc biệt quan trọng, là hệ sinh thái trung gian giữa hệ sinh thái thủy vực với hệ sinh thái trên cạn, hệ sinh thái nước ngọt và hệ sinh thái nước mặn. Rừng Cần Giờ nhận một lượng lớn phù sa từ sông Đồng Nai, cùng với ảnh hưởng tác động của biển kế cận và những đợt thủy triều mà hệ thực vật nơi đây rất phong phú và đa dạng với trên 150 loài thực vật, trở thành nguồn cung ứng thức ăn và nơi trú ngụ cho rất nhiều loài thủy sinh, cá và những động vật hoang dã có xương sống khác. [ 5 ]

  • Về thực vật: nhiều loại cây, chủ yếu là bần trắng, mấm trắng, các quần hợp đước đôi – bần trắng cùng xu ổi, trang, đưng v.v… và các loại nước lợ như bần chua, ô rô, dừa lá, ráng, v.v… Thảm cỏ biển với các loài ưu thế Halophyla sp., Halodule sp., và Thalassia sp.; đất canh tác nông nghiệp với lúa, khoai mỡ, các loại đậu, dừa, các loại cây ăn quả. Khảo sát của Phạm Văn Ngọt và cộng sự (2007) ghi nhận rừng ngập mặn Cần Giờ có 220 loài thực vật bậc cao với 155 chi, thuộc 60 họ; trong đó, các họ có nhiều loài nhất gồm: họ Cúc (Asteraceae) 8 loài, họ thầu dầu (Euphorbiaceae) 9 loài, họ Đước (Rhizophoraceae) 13 loài, họ Cói (Cyperaceae) 20 loài, họ Hòa thảo (Poaceae) 20 loài, họ Đậu (Fabaceae) 29 loài.[6]

Khỉ ở hòn đảo khỉ Cần Giờ
Đây là một khu rừng mà theo nhìn nhận của những chuyên viên quốc tế là được Phục hồi, chăm nom, bảo vệ thuộc loại tốt nhất ở Nước Ta và toàn quốc tế. Đây cũng là khu vực lý tưởng ship hàng cho việc nghiên cứu và điều tra khoa học, du lịch sinh thái xanh .Rừng ngập mặn Cần Giờ đã trở thành ” lá phổi ” đồng thời là ” quả thận ” có tính năng làm sạch không khí và nước thải từ những thành phố công nghiệp trong thượng nguồn sông Đồng Nai – Hồ Chí Minh đổ ra biển Đông .

Di tích lịch sử dân tộc[sửa|sửa mã nguồn]

Căn cứ Rừng Sác trên bản đồ Thành phố Hồ Chí MinhCăn cứ Rừng Sác

Căn cứ Rừng Sác

Vị trí di tích lịch sử lịch sử vẻ vang Chiến khu Rừng Sác Cần Giờ trên map Thành phố Hồ Chí MinhTừ năm 1966 đến 30-4-1975, bộ đội đặc công Rừng Sác đã đánh gần 400 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 6.000 lính Mỹ và chư hầu ; đánh chìm và cháy 356 tàu, thuyền chiến đấu, đánh đắm 13 tàu vận tải đường bộ, bắn cháy 145 giang thuyền ; bắn rơi 29 máy bay trực thăng. Trong tổng số hơn 1.000 chiến sỹ thì có đến 860 đã quyết tử ( trong đó 767 người quyết tử từ năm 1966 tới 1975 [ 9 ] ), trong đó có 542 chiến sỹ đến nay vẫn chưa tìm thi hài. Ngày 23/9/1973, Đoàn 10 – Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác được phong tặng thương hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân [ 10 ]Ngày nay, chiến khu rừng Sác được coi là di tích lịch sử lịch sử dân tộc cấp vương quốc .
Từ một vùng đất nghèo, Cần Giờ đã thay đổi khi được Thành phố Hồ Chí Minh quy hoạch và tăng trưởng thành khu du lịch sinh thái xanh. Năm 2000, khu du lịch sinh thái xanh Vàm Sát nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ được xây dựng, tháng 2/2003 đã được chức du lịch quốc tế cũng công nhận khu du lịch Vàm Sát là một trong hai khu du lịch sinh thái xanh tăng trưởng bền vững và kiên cố của quốc tế ở nước ta. Ở đây có nhiều hoạt động giải trí du lịch mê hoặc như du lịch thăm quan Đầm Dơi, đi thuyền trên sông, thăm sân chim với rất nhiều loài chim sinh sống, tiếp xúc với đàn khỉ hoang dã, xem cá sấu săn mồi và khám phá về hệ thực vật – động vật hoang dã nơi đây .Tiếp giáp về phía Nam của rừng Cần Giờ là biển Đông. Biển Đông trong xanh, bờ cát mịn, với không khí thoáng mát với một khu sinh thái xanh, đang được thiết kế xây dựng trở thành khu du lịch tân tiến .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay