Vườn quốc gia Phú Quốc – khu dự trữ sinh quyển của thế giới | https://vvc.vn

Tự hào là nơi dự trữ sinh quyển của thế giới được UNESCO công nhận năm 2006. Vườn quốc gia Phú Quốc mạnh mẽ đi đầu trong những hoạt động, chiến lược phát triển du lịch sinh thái bền vững tại vùng hải đảo. Đặc biệt là nơi thúc đẩy, bảo vệ các hệ tự nhiên trước tình hình biến đổi khí hậu.

Vườn quốc gia Phú Quốc

Trải dài từ 10 ° 12 ′ đến 10 ° 27 ′ vĩ bắc và từ 103 ° 50 ′ đến 104 ° 04 ′ kinh đông thuộc ranh giới hành chính những xã Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần những xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ cùng thị xã Dương Đông. Vườn quốc gia Phú Quốc là một khu vườn to lớn bao trùm những địa khu khác như khu Bảo tồn vạn vật thiên nhiên Bắc hòn đảo ; khu vực núi Hàm Rồng ; khu Gành Dầu và khu Cửa Cạn .
Góc giao thoa sơn thủy tại Vườn quốc gia Núi ChúaGóc giao thoa sơn thủy tại Vườn quốc gia Núi ChúaVới diện tích quy hoạnh hơn 31.000 ha chia thành 3 phân khu bảo vệ khắt khe ( 8.603 ha ), phân khu phục hồi sinh thái ( 22.603 ha ), phân khu hành chính và dịch vụ ( 33 ha ). Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi triển khai những tính năng quan trọng tại vùng hòn đảo phía Nam tổ quốc. Trong đó, gồm :

  • Bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo, nguồn gen động, thực vật rừng quý hiếm và có giá trị, các sinh cảnh rừng tự nhiên độc đáo của rừng trên đảo.
  • Duy trì và phát triển độ che phủ của thảm thực vật rừng để đảm bảo chức năng phòng hộ rừng đầu nguồn, cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt của nhân dân, phát triển bền vững kinh tế, xã hội của huyện đảo Phú Quốc.
  • Góp phần củng cố an ninh quốc phòng, tăng cường sức mạnh cho tuyến phòng thủ tây nam Việt Nam.

Dòng suối thơ mộng tại Vườn quốc gia Phú Quốc Dòng suối thơ mộng tại Vườn quốc gia Phú Quốc

Bên cạnh những điều này, vườn quốc gia Phú Quốc còn là nơi thúc đẩy và phát triển các hoạt động du lịch. Trong đó, trọng điểm là những cảnh đẹp thiên nhiên rừng núi và những bãi biển hoang sơ thơ mộng. Vườn quốc gia Phú Quốc là một chiến lược lâu dài để phát triển kinh tế một cách bền vững của môi trường tự nhiên.

Đa dạng sinh học

Động vật tại Vườn quốc gia Phú QuốcĐộng vật tại Vườn quốc gia Phú QuốcTừ ngày quyết định hành động xây dựng theo Quyết định số 91/2001 / QĐ-TTg ngày 8 tháng 6 năm 2001 của Thủ tướng nhà nước về việc chuyển hạng Khu Bảo tồn vạn vật thiên nhiên Bắc hòn đảo Phú Quốc thành Vườn Quốc gia Phú Quốc. Các hệ sinh thái cùng động thực vật được điều tra và nghiên cứu và thống kê để ship hàng công tác làm việc bảo tồn. Trong đó gồm có những hệ sinh thái, động vật hoang dã và thực vật trên rừng và dưới biển .
Hình ảnh đẹp về một đàn bướm tại vườn quốc gia Phú QuốcHình ảnh đẹp về một đàn bướm tại vườn quốc gia Phú QuốcQua công tác làm việc thông kê những hệ sinh thái và động thực vật tại vườn vương quốc Phú Quốc. Cơ quan quản trị đã thống kê tại vườn có :

  • 929 loài thực vật trên đảo nằm trong diện tích 12.794 ha rừng trên các đai cao. Trong đó có hàng trăm loài điển hình như cây đại mộc, các loài phong lan quý như Vân Hài, Ái Lan lá đẹp, âm lan núi… 5 loài thú, 4 loài chim, 18 loài bò sát được ghi vào sách đỏ Việt Nam.
  • 41% diện tích san hô nằm trong khu vực phía nam gồm: 89 loài san hô cứng, 19 loài san hô mềm, 125 loài cá ở rặng san hô, 132 loài thân mền, 2 loài da gai và 62 loài rong biển. Đặc biệt là sự xuất hiện các loài họ Cá mú (Serranidae), cá Bướm (Chaetodontidae), trai tai tượng (Tridacna squamosa), ốc đun cái (Trochus nilotichus) cùng nhiều loài có giá trị kinh tế khác.
  • Ghi nhận loài đồi mồi (Eretmochelys imbricata) đến vùng biển này đẻ trứng và loài bò biển dugong được cung cấp từ ngư dân trong những chuyến vươn khơi đánh bắt.

Khám phá vườn quốc gia Phú Quốc

Là quần thể của những thắng cảnh gồm có trên rừng và dưới biển. Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi thực thi những thưởng thức trong vạn vật thiên nhiên to lớn. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể tò mò những khu rừng vạn vật thiên nhiên, chinh phục những con thác và ngắm nhìn một khoảng trống xanh bát ngát .
Rừng nguyên sinh tại vườn quốc gia Phú QuốcRừng nguyên sinh tại vườn quốc gia Phú Quốc

Không những vậy, với sự đa dạng của các hệ thực vật và động vật phong phú. Chuyến hành trình sẽ thêm hấp dẫn khi bạn bắt gặp những loài quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đặc biệt là những loài được sách đỏ nhắc đến nhiều nhưng chưa bao giờ bạn bắt gặp tận mắt.

Sim tím - loài hoa mọc rất nhiều trong vườn quốc gia Phú QuốcSim tím – loài hoa mọc rất nhiều trong vườn quốc gia Phú QuốcChưa dừng lại, khi vô tình lạc vào những khu vực của những con thác, dòng suối hay vườn hoa đang vươn mình khoe sắc. Cảm giác của những khoảng thời gian ngắn được sống trong khoảng trống xanh là điều mà bạn sẽ không khi nào quên được. Đây mới chính là điều tận thưởng tuyệt nhất khi đến vườn vương quốc Núi Chúa .

Tham quan vườn quốc gia Phú Quốc bằng cách nào?

Là điểm đến hấp dẫn có quy mô diện tích quy hoạnh to lớn tại hòn đảo ngọc Phú Quốc. Một chuyến hành trình dài thưởng thức sẽ là một thắc mắc lớn dành cho những người mới đi lần đầu. Vậy, nên tò mò vườn vương quốc Phú Quốc bằng cách nào là hài hòa và hợp lý ?
Để vấn đáp thắc mắc này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và lựa chọn một trong hai điều dưới đây .

  1. Tự túc bằng phương tiện xe máy

Với hành trình bằng phương tiện xe máy và tự túc trong việc tự lên chương trình tham quan khám phá tại vườn quốc gia Núi Chúa. Bạn sẽ phải dùng tới bản đồ và cần có sự hiểu biết rõ về vườn quốc gia.

Khám phá vườn quốc gia Phú QuốcKhám phá vườn quốc gia Phú QuốcBằng cách này, bạn hoàn toàn có thể xuất phát tại thị xã Dương Đông và kết thúc tại mũi Gành Dầu. Theo hành trình dài này, bạn sẽ đi theo sự hướng dẫn của những người dân địa phương hoặc bảng hướng dẫn bên đường. Tuy nhiên, theo 1 số ít đoạn dẫn đến những khu rừng, có những đoạn đường rất khó đi và hơi hiểm trở. Thế nhưng bù lại là bạn sẽ được phát hiện được nhiều hình ảnh hùng vĩ của núi rừng và thác suối .

  • Lưu ý: việc lựa chọn tự túc bằng phương tiện xe máy chỉ phù hợp với các du khách khách trẻ thích trải nghiệm.
  1. Mua tour du lịch

Cùng với sự lựa chọn tư tục bằng xe máy, mua tour du lịch là sự lựa chọn hài hòa và hợp lý cho ai thích mày mò mà không phải mất nhiều công sức của con người. Với sự lựa chọn này, bạn sẽ cùng hướng dân viên đi chinh phục đỉnh núi Chúa ở độ cao 565 m, chiêm ngưỡng và thưởng thức hàng loạt vẻ đẹp của hòn hòn đảo. Ngoài ra bạn sẽ được đến những con suối trong vắt như suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn để tận thưởng nhiều điều mê hoặc .

Kafin

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay