Khởi nghiệp cần những tố chất gì?

Với cuộc sống ngày càng hiện địa, kéo theo đó là nhu cầu ngày càng cao của con người, sự xuất hiện của những start-up cũng ngày càng đông với bản lĩnh xuất sắc và những dự án khởi nghiệp tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng khởi nghiệp được nếu như chỉ có sở thích mà đòi hỏi bạn phải thực sự có tố chất. Vậy những tố chất đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khôn ngoan

Khởi nghiệp cần những tố chất gì?

Khôn ngoan ở đây được thể hiện từ việc đề ra dự án khởi nghiệp. Dự án đó phải thực sự thiết thực và có tính ứng dụng cao. Khôn ngoan nhưng không có nghĩa là đi đường tắt, để khởi nghiệp được cần phải tiến hành đầy đủ các bước:

Xác định mục tiêu

Nghiên cứu những lợi thế và khó khăn có thể gặp phải

Tìm ý tưởng, lấy ý tưởng từ việc khảo sát thị trường và phỏng vấn khách hàng

Lập kế hoạch kinh doanh và xây dựng bản kế hoạch cụ thể

Đo lường, đánh giá mức độ hoàn thiện của mục tiêu, ghi nhận những đánh giá, phản hồi từ khách hàng đối với sản phẩm mẫu, từ đó có những cải tiến giúp sản phẩm được ra mắt với tính năng tốt nhất

Tiến hành xây dựng đội ngũ nhân sự

Huy động vốn, đây là bước quan trọng vì nó ảnh hưởng nhiều tới quá trình khởi nghiệp. Bạn sẽ kêu gọi mọi nguồn vốn

Tổ chức nhân sự và thiết lập ngân sách cho hoạt động

Đặc biệt không thể bỏ qua bước dự trù rủi ro để hạn chế được những khó khăn và có thể tự tin giải quyết với phương pháp đã đề ra từ trước.

Biết chia sẻ

Khởi nghiệp cần những tố chất gì?

Sự chia sẻ ở đây là biết chia sẻ với nhau về công việc. Những người đứng đầu một dự án khởi nghiệp luôn ngần ngại và lo lắng khi phải giao nhiệm vụ cho ai đó. Có thể là do bạn sợ họ không thể  làm tốt nhiệm vụ được giao, thiếu sự tin tưởng. Tuy nhiên, để dự án khởi nghiệp được triển khai tốt, bạn có thể làm cùng một số người và chia sẻ công việc với họ, như vậy sẽ đỡ được phần nào công việc, cùng nhau giải quyết những khó khăn, bất cập. Nếu ngoan cố tự mình làm tất cả mọi việc, một mình đối phó với quá nhiều khó khăn thì có thể làm cho mọi thứ rối hơn và tồi tệ hơn, khó có thể giải quyết.

Thắng không kiêu bại không nản

Đây là một trong những tố chất quan trọng quyết định sự thành công của bạn.

Khó khăn luôn là một phần của cuộc sống và trong khởi nghiệp cũng vậy. Bạn không thể chắc chắn mọi việc sẽ diễn ra theo ý mình được. Vì thế phải biết cách đối mặt với khó khăn, thậm chí là xác định có thể thất bại nhưng nhất quyết không được từ bỏ. Thay vì từ bỏ phải thực sự dũng cảm đứng lên từ thất bại đó để tiếp tục dự án khởi nghiệp của bản thân.

Ví dụ như trong quá trình tiến hành dự án, với chiến lược cũ thì không đúng đắn hay gặp khó khăn về vốn, thậm chí là không còn đủ vốn để tiếp tục thực hiện dự án, bạn muốn từ bỏ nhưng không. Hãy cố gắng thay đổi phương pháp khác và tiếp tục kêu gọi mọi nguồn vốn.

Khả năng phân tích, đánh giá tốt

Khởi nghiệp cần những tố chất gì?

Kĩ năng này thực sự cần thiết với một start-up thực thụ. Để có đươc một dự án khởi nghiệp với tỉ lệ thành công cao thì bạn phải phân tích được nhu cầu thị hiếu của thị trường hiện nay. Đánh giá thị trường, hiểu rõ tâm lí khách hàng để hình thành ý tưởng khởi nghiệp và có vai trò quan trọng trong cả quá trình phát triển sau này. Ý tưởng hay là chưa đủ, nó phải thiết thực và phù hợp với xu thế của thị trường. Trước khi đưa ra ý tưởng khởi nghiệp, bạn nên tập trung lắng nghe nhu cầu, đánh giá của khách hàng, thị trường tiêu dùng để từ đó đưa ra được ý tưởng khởi nghiệp độc đáo và phù hợp

Có đam mê và bản lĩnh

Để khởi nghiệp thì yếu tố đầu tiên mà bạn phải có chính là đam mê. Phải có đam mê thì bạn mới có thể đưa ra được những ý tưởng hay nhất và có thêm ý chí khi gặp phải khó khăn vì nó là đam mê mà, không thể vì khó khăn mà từ bỏ được.

Đam mê thôi chưa đủ, muốn khởi nghiệp được thì bản lĩnh cũng rất quan trọng. Có những người đam mê đấy nhưng đến lúc khó khăn quá thì vẫn có thể lựa chọn từ bỏ. Bản lĩnh ở đây là bản lĩnh đối mặt với khó khăn, thất bại, bản lĩnh đối mặt với mọi chỉ trích có thể gặp phải,…có bản lĩnh rồi thì dù có thất bại vẫn có thể thành công, vì thất bại chính là cơ hội, thất bại hôm nay nhưng là thành công của mai sau. Ghi nhớ nhé!

Sở hữu những kĩ năng mềm cần thiết

Khởi nghiệp cần những tố chất gì?

Trong xã hội ngày nay, bên cạnh kiến thức văn hóa thì các kĩ năng cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt là những kĩ năng mềm. Với những ai muốn thành công thì càng có nhiều kĩ năng càng tốt. Các kĩ năng ở đây có thể là kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng tin học ứng dụng, kĩ năng ngoại ngữ,… Với mỗi kĩ năng sẽ mang lại cho bạn những cơ hội riêng và tạo điều kiện để bạn gặp nhiều điều thuận lợi trong khởi nghiệp.

Ví dụ, với kĩ năng giao tiếp tốt, bạn có thể lan tỏa đam mê cũng như dự án của mình đến các bạn trẻ, nhà đầu tư để thu hút thêm nguồn nhân lực và thu hút vốn. Các kĩ năng tin học, sáng tạo, ngoại ngữ,…sẽ giúp bạn triển khai dự án khởi nghiệp một cách dễ dàng hơn.

Tổng kết

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ nếu như bạn chưa thực sự đủ quyết tâm. Các bạn trẻ ngày nay với bản lĩnh lãnh đạo cũng như tự chủ luôn muốn khởi nghiệp ngay từ sớm. Như vậy sẽ học được những kinh nghiệm và trau dồi kĩ năng. Và trên đây là những tố chất ở một start-up cần có. Nếu bạn còn thiếu một trong số những yếu tố trên thì hãy học tập và trau dồi càng sớm càng tốt. Khởi nghiệp sẽ mang lại nhũng điều vô cùng tuyệt vời. Cho dù có thất bại thì đó cũng là bài học đáng nhớ trong cuộc đời bạn, còn thành công thì càng ấn tượng hơn và là bước đệm cho những thành công sau này của bạn. Chúc bạn thành công với dự án khởi nghiệp mơ ước của mình nhé!

Nguồn: vvc.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay