Biện pháp cải thiện đa dạng sinh học nông nghiệp hữu cơ

1478 lượt xem

1/ Khái niệm

Đa dạng sinh học được định nghĩa là hàng loạt sự đa dạng và phong phú của những quốc tế sống và những tổ hợp sinh thái mà chúng là thành viên, gồm có sự đa dạng bên trong và giữa những loài và sự đa dạng của những hệ sinh thái. Đa dạng sinh học nông nghiệp ( ĐDSHNN ) là bộ phận của đa dạng sinh học, gồm có toàn bộ những thành phần của đa dạng sinh học – ở cấp gen, cấp loài và cấp hệ sinh thái – tương quan đến thực phẩm và nông nghiệp và những hệ sinh thái nông nghiệp, gồm có những loài cây xanh và vật nuôi, và nhiều giống thuộc những loài đó và còn gồm có những thành phần khác tương hỗ cho sản xuất nông nghiệp. ĐDSHNN còn là tác dụng của quy trình tinh lọc tự nhiên và tự tạo .

6

2/ Vai trò

Đa dạng sinh học trong những hệ sinh thái này cung cấp cho con người những điều kiện cần thiết để sống như cung cấp cơ sở để sản xuất lương thực cũng như hàng loạt những sản phẩm phi lương thực khác như các nguyên vật liệu dùng cho cuộc sống hàng ngày, thuốc chữa bệnh, tạo nguồn thu nhập và hỗ trợ cho hệ thống văn hoá, xã hội.

Đa dạng sinh học là cơ sở trợ giúp cho việc sản xuất lương thực trải qua những hiện tượng kỳ lạ như sự thụ phấn, trấn áp sinh học những loài dịch hại và làm cho đất phì nhiêu. Sự đa dạng của những loài thực vật, động vật hoang dã, những loài vi sinh vật thiết yếu để duy trì năng suất và tính vững chắc của mùa màng, gia súc và việc nuôi trồng thuỷ sản .
Đa dạng những mẫu sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi sẽ phân phối được rất đầy đủ hơn những nhu yếu khác nhau của xã hội, hạn chế được thấp nhất những rủi ro đáng tiếc trước những dịch chuyển về Chi tiêu, thị trường, đồng thời tận dụng được triệt để nhất những nguồn lợi lao động, vật tư, kỹ thuật trong xã hội .

3/ Biện pháp

3.1 Trồng cây che phủ

Bằng việc trồng cây bao trùm hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường tự nhiên đất, gồm có những hệ sinh thái bên trong đất, tránh hiện tượng kỳ lạ xói mòn rửa trôi. Ngày nay, hiện tượng kỳ lạ cháy rừng đang xảy ra nhiều gây mất cân đối sinh thái xanh. Chính thế cho nên, trồng rừng cũng là một cách giúp bao trùm đất, bảo vệ những loài động thực vật hoang dã, duy trì hệ sinh thái tự nhiên, bảo vệ mùa màng tránh được tai hại của lũ lụt. Ngoài ra, trong canh tác người nông dân còn trồng những loại cây bao trùm giúp hạn chế cỏ dại đồng thời bảo vệ môi trường tự nhiên đất, giúp duy trì hoạt động giải trí sống của những vi sinh vật trong đất .

3.2 Bảo tồn và nhân giống các loài động thực vật quý hiếm

Nhiều loài động thực vật đang ngày càng đi đến bờ tuyệt chủng làm cho sự cân đối hệ sinh thái dần mất đi. Đối với những loài cây trong nông nghiệp mang gen quý, người ta đang điều tra và nghiên cứu và nhân giống chúng để Giao hàng cho nông nghiệp. Đồng thời tinh lọc ra những thành viên có đặc tính nổi trội đem nhân giống làm đa dạng chủng loại thêm sự đa dạng sinh học trong nông nghiệp .

3.3 Giảm thiểu sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt

Việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật đang ngày càng rình rập đe dọa đến môi trường tự nhiên đất, thiên nhiên và môi trường nước và cả sức khỏe thể chất của con người. Phân bón hóa học gây thoái hóa đất, tác động ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật có lợi trong đất, ảnh hưởng tác động đến cây cối. Sự tồn dư những chất hóa học làm cho nhiều loài sinh vật đất chết đi, gây mất dần cấu trúc đất làm cho rễ cây khó tăng trưởng .

3.4 Luân canh cây trồng

Biện pháp luân canh cây xanh đang ngày càng được tăng cường, việc luân canh cây xanh giúp biến hóa cây xanh qua những mùa vụ, hạn chế sự ảnh hưởng tác động của dịch hại. Trồng một loại cây xanh qua nhiều năm làm cho những sâu bệnh hại ngày càng tăng trưởng và thích nghi dần, tạo điều kiện kèm theo cho chúng tăng trưởng và gây hại, ảnh hưởng tác động đến hiệu suất cây cối .

3.5 Bổ sung phân bón hữu cơ, vi sinh vật có lợi

Phân bón hữu cơ là lựa chọn tốt cho việc tái tạo đất, những vật chất hữu cơ giúp cho thiên nhiên và môi trường đất trở nên khỏe mạnh, đa dạng hóa hệ vi sinh vật trong đất và làm cho cấu trúc đất ngày một cải tổ. Bón phân hữu cơ làm tăng hoạt động giải trí của hệ sinh thái đất, làm cho đất giàu mùn và dinh dưỡng, thuận tiện cho rễ cây hấp thu dinh dưỡng và giúp cây xanh tăng trưởng tăng trưởng không thay đổi. Ngày nay có rất nhiều loại phân bón hữu cơ giúp bổ trợ dinh dưỡng cũng như vi sinh vật có lợi làm đa dạng thêm hệ sinh thái nông nghiệp .

đa dạng sinh học nông nghiệp

3.5 Xây dựng mô hình sản xuất VAC, tạo mối tương tác giữa các quần thể trong hệ sinh thái

Xây dựng quy mô Vườn – Ao – Chuồng giúp tạo mối đối sánh tương quan giữa những quần thể làm đa dạng thêm hệ sinh thái nông nghiệp. Trồng trọt cung ứng nguồn nguyên vật liệu thức ăn cho thủy hải sản cũng như chăn nuôi, đồng thời chăn nuôi và thủy hải sản cũng phân phối nguyên vật liệu phân bón cho ngành trồng trọt. Tạo nên mối đối sánh tương quan ràng buộc, ảnh hưởng tác động qua lại và có lợi giữa những quần thể với nhau .

Đa dạng sinh học trong hệ sinh thái nông nghiệp có thể được coi là yếu tố trung tâm đảm bảo tính bền vững của các hệ thống nông nghiệp trên các phương diện sinh thái, môi trường, cũng như kinh tế và xã hội. Càng ngày con người càng hiểu và tin rằng tương lai của vấn đề an ninh lương thực phụ thuộc vào việc khai thác và duy trì đa dạng sinh học nông nghiệp và rất nhiều chức năng khác của nó nằm trong vùng đất nông nghiệp. Chính vì vậy, những biện pháp nêu trên là vô cùng cần thiết cho việc duy trì sự đa dạng sinh học trong nông nghiệp.

Sfarm.vn

* Xem thêm :

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay