Giải cứu dưa hấu_Đưa bà con về nhà!

 

Những ngày đầu năm 2020, thế giới đang đấu tranh lại dịch bệnh Covid_19. Với những đột phá mà Đảng và Nhà Nước ta đã và đang cố gắng đã có kết quả. Dịch bệnh tại Việt Nam không có dấu hiệu tăng lên. Thay vào đó là số ca lây nhiễm được điều trị khỏi bệnh ngày một nhiều, hướng hẹn một điều tốt đẹp sắp đến. Đại dịch đang dần bị lụy tàn trong khi thế giới vẫn còn nhiều đợt bùng nổ. Chính vì vậy, bên cạnh cái vui này lại là nổi lo lớn về nền kinh tế không được mở cửa. Hàng loạt doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Bà con nông dân điêu đứng trước sự tồn động hàng hóa ngoài biên giới. Vì vậy, cần phải có biện pháp khắc phục hậu quả và người Việt đã làm được điều đó.

Từ khắp chí nam, từ các tỉnh Nam Định, Quãng Nam, đến Phú Yên,  Gia Lai  hầu như đều chịu thiệt hại nặng nề khi hàng hóa biên cương không suất khẩu được và bị trả về hàng loạt. Hết lâu khô mồ hôi những ngày trồng quả ,thì giờ đây bà con nông dân lại lâu khô nước mắt vì mức  độ thiệt hại kinh khủng mà dịch bệnh gây ra, đặc biệt là nông sản. Khác với những mặt hàng tồn động khác trái cây rất dễ bị hư hỏng. Đặc biệt hơn và hư hao trong quá trình vận chuyển. Những ngày vừa qua đã có nhiều chiến dịch được thực hiện nhằm giải cứu dưa hấu cho bà con.

Ban đầu, các thương lái sẽ mua tại các vườn chưa thu hoạch với mức giá “yêu thương” . Sau đó, kêu gọi mọi người ủng hộ “ giải cứu dưa hấu”. mặc kệ rủi ro có thể lỗ so với vốn mua giúp đỡ bà con các thương lái vẫn bất chấp. Đối với trường hợp dưa được đưa ra cửa khẩu rồi thì sẽ chịu mức gái thấp hơn nữa.  Vì đã qua thời gian lâu  và có sự hư hao trong nhiều lần vận chuyển. đối với trường hợp này người ta sẽ mở tụ điểm bán lẻ gần khẩu như Hà Nội,Hạ Long,… để tránh mất nhiều thời gian, và sút sự hư hao. Với mức giải chỉ giao động từ 3 đến 10 nghìn đồng/ ký, mức giá thấp nhất trong lịch sử.

Hiểu được nổi khổ người dân, cũng như lòng thương cảm nhiều đoàn từ thiện đã mua với số lượng nhiều rồi đem đi biếu tặng bà con. Hoặc các bạn tuyên truyền online. Hay với sự phối hợp của các siêu thị, khu chợ lớn đã giúp bà con tiêu thụ nhanh số lượng lớn. Chỉ hơn một tháng trôi qua nhiều đợt giải cứu khác nhau ra đời. Không chỉ có dưa hấu mà còn thanh long hay tôm hùm cũng là những nạn nhân xấu số. Cũng trong thời gian ngắn các sản phẩm chất lượng giá siêu hời đến tay người tiêu dùng.

         

Bà con nông dân được nghĩ ngơi sau thời gian dài làm việc miệt mài. Dù không có được doanh thu như mong muốn, nhưng cũng vớt vác được phần vốn. Hơn ai hết họ là người có được sự quan tâm và ủng hộ, yêu thương từ cộng đồng ta.

Có hoạn nạn ta mới biết được chân tình, có yêu thương ta mới sẽ chia được nhiều như thế. Hậu đại dịch mọi thứ dường như rất khó khăn và bế tắt. Nhưng nó đã được trái tim tình nguyện soi sáng dẫn đường. Như ngọn hải đăng bùng lên trong đêm tối, dẫn lối những con người khốn khổ kia quay về nhà.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay