Học sinh chung tay bảo vệ loài gấu

(TN&MT) – Việt Nam là “ngôi nhà” của hai loài gấu: Gấu đen châu Á (Gấu ngựa) và gấu chó. Cả hai loài gấu đều được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế CITES (Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp). Theo đó, tất cả các hành vi săn bắt, bẫy, mua bán, giết hại hay quảng cáo việc kinh doanh gấu và các sản phẩm làm từ gấu đều là bất hợp pháp.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cả nước hiện còn 1,245 thành viên gấu đang bị nuôi nhốt trong những trang trại, đa phần để hút mật kinh doanh thương mại. Chỉ tính riêng Huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội, hiện vẫn còn sống sót 37 trại gấu nuôi nhốt 200 thành viên. Phần lớn những trang trại đều tập trung chuyên sâu ở làng Phụng Thượng .Để lôi kéo công đồng chung tay bảo vệ loài gấu bằng cách nói không với mật gấu, chấm hết nạn nuôi nhốt gấu lấy mật, nhất là trên địa phận vẫn còn sống sót nạn nuôi nhốt gấu lấy mật với số lượng lớn, Tổ chức Động vật Châu Á Thái Bình Dương và Chi cục Kiểm lâm Thành Phố Hà Nội phối hợp với Phòng giáo dục huấn luyện và đào tạo Huyện Phúc Thọ, cùng nhà hỗ trợ vốn là Đại sứ quán Hà Lan đã phát động Cuộc thi vẽ tranh “ Học sinh chung tay bảo vệ loài gấu ” tại Trường Tiểu học Phụng Thượng, Huyện Phúc Thọ, Thành Phố Hà Nội .

 

Đại diện ĐSQ Hà Lan trao giải cho các em nhỏ vẽ tranh xuất sắc

Cuộc thi được phát động từ tháng 1/2016 đến hết tháng 2/2016 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình ngoài mong đợi từ những em nhỏ. Sau 2 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được 1082 bức tranh của học viên từ khối 1 đến khối 5 trong toàn trường .Các bức tranh hồn nhiên, đầy sắc màu với nhiều cách biểu lộ phát minh sáng tạo khác nhau, nhưng đều gửi gắm những thông điệp bảo vệ loài gấu hoang dã như : gấu nên được sống trong tự do với trong rừng với dưới tán rừng, những giọt nước mặt của gấu phải chịu đựng sự tàn tệ trong những cũi sắt chật hẹp tại những trại gấu, hay sự vô vọng của gấu khi bị những kẻ hám lợi săn bắt. Tranh vẽ của những em học viên cũng tiềm ẩn những tình cảm trong sáng như ca tụng hình ảnh chú kiểm lâm bảo vệ gấu, bảo vệ rừng ; những bác sỹ thú y chăm nom và thả gấu về với tự do …Cuộc thi kỳ vọng những thông điệp này giúp nâng cao nhận thức của thế hệ tương lai trong việc bảo vệ gấu và những loài động vật hoang dã hoang dã, chấm hết việc gây đau đớn khi lạm dụng động vật hoang dã, góp phần bảo tồn hệ sinh học phong phú của Việt Nam. Và đặc biệt quan trọng là giúp giải thoát hơn 200 thành viên gấu đang phải sống mòn trong đau đớn tại 37 trại gấu ngay gần cổng trường học của những em tại xã Phụng Thượng, Thành Phố Hà Nội .

 

Tổ chức động vật châu Á trao giải cho các em học sinh khối 1

Ngày 18/3/2016 vừa mới qua, Ban tổ chức triển khai đã trao giải cho 100 tác giả có tranh vẽ đẹp và phát minh sáng tạo nhất trong cuộc thi. Trao Giải gồm có 10 giải nhất, 20 giải nhì, 20 giải ba và 50 giải khuyến khích cho những học viên 5 khối trong toàn trường .Tiến sỹ Jill Robinson MBE, Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á Thái Bình Dương san sẻ tại Lễ trao giải : ” Chúng tôi rất ấn tượng với tác dụng của cuộc thi, có những em học viên mới chỉ 6 tuổi, nhưng đã vẽ những bức tranh ý nghĩa, truyền tải những tham vọng của gấu, chính là được tự do vui sống trong rừng xanh. Không một ai cần mật gấu để sống sót, ngoài trừ loài gấu. Hy vọng thông điệp ngưng lạm dụng gấu để lấy mật sẽ được truyền tải đến nhiều người thân trong gia đình và hội đồng nhờ những bức tranh sinh động của những em nhỏ. “Đại sứ Nienke Trooster, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan cũng nhắn nhủ tới những em học viên : ” Chúng ta đều biết rằng sử dụng mật gấu làm thuốc là một điều không có ý nghĩa. Không nên để những chú gấu phải chịu đựng vì tư tưởng sai lầm này. Rất nhiều thành viên gấu phải chết hoặc sống trong những điều kiện kèm theo tồi tệ. Và đồng thời việc khai thác gấu lấy mật cũng là phạm pháp ở Việt Nam. Chứng kiến những em nhỏ san sẻ và cùng muốn chấm hết ngược đãi động vật hoang dã khiến tôi rất vui. Tôi kỳ vọng rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra sự độc lạ, để việc triển khai những pháp luật pháp lý sẽ có hiệu suất cao và tôi tin yêu rằng thế hệ những em học viên sẽ hiểu và hành vi khi tận mắt chứng kiến sự chịu đựng của những con vật này. “

Tổ chức Động vật Châu Á là một Tổ chức từ thiện Quốc tế hợp tác với Bộ NN&PTNT xây dựng và vận hành Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo. Sứ mệnh của Tổ chức là cứu hộ gấu, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp, và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên. Ngoài hoạt động chính là tiếp nhận và chăm sóc các cá thể gấu được cứu hộ, Trung tâm còn tiến hành lồng ghép chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo tồn và phát triển động vật hoang dã cũng như bảo tồn loài gấu ở Việt Nam.

 

Phạm Thu Hà

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay