#1 Tư Vấn Điều Trị Bảo Tồn Thoát Vị Đĩa Đệm Hiệu Quả [Bs.Nguyễn Vũ]

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh rất thường gặp. Nếu phát hiện sớm và chẩn đoán kịp thời thì có đến 80 % bệnh nhân sẽ điều trị khỏi bằng biến hóa thói quen hoạt động và sinh hoạt tác động ảnh hưởng đến cột sống, rèn luyện và điều trị bằng thuốc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh rất thường gặp. Nếu phát hiện sớm và chẩn đoán kịp thời thì có đến 80 % bệnh nhân sẽ điều trị khỏi bằng đổi khác thói quen hoạt động và sinh hoạt ảnh hưởng tác động đến cột sống, rèn luyện và điều trị bằng thuốc .
Chế độ bất động trong thời kỳ cấp tính. Đây là nguyên tắc quan trọng tiên phong trong điều trị nội. Bệnh nhân được nằm ngửa trên ván cứng có đệm ở vùng khoeo làm co nhẹ khớp gối và khớp háng hoặc cho bệnh nhân nằm theo tư thế đỡ đau nhất, làm cho áp lực đè nén nội đĩa đệm giảm thấp, tránh thoát vị nặng thêm, tạo điều kiện kèm theo tái tạo tổ chức triển khai .
Thời gian điều trị từ 5-7 ngày, hoàn toàn có thể lê dài hơn. Tránh hoạt động cột sống quá mức, mang vác vật nặng, những tư thế và động tác làm tăng áp lực đè nén nội đĩa đệm … Sau 4-6 tuần mới được hoạt động thông thường .

dieu-tri-bao-ton-thoat-vi-dia-dem

Xem thêm: Khu bảo tồn thiên nhiên – Wikipedia tiếng Việt

Điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ thoát vị đĩa đệm

  • Các phương pháp nhiệt: Dùng sức nóng với các tác dụng: giảm đau, chống co cứng cơ, giãn mạch chủ động, tăng chuyển hoá và dinh dưỡng tại chỗ. Được chỉ định sau giai đoạn cấp tính.
  • Xoa bóp: Có tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ và cải thiện chức năng các cơ cạnh sống. Tránh sử dụng trong những ngày đau cấp tính. Chỉ định được đặt ra sau khi nằm bất động 3-5 ngày.
  • Dùng dòng điện: Với tác dụng tăng chuyển hoá, chống viên giảm phù nề, kích thích thần kinh cơ, kích thích tạo tổ chức, dẫn thuốc… phải do Bác sĩ chuyên khoa chỉ định.
  • Châm cứu: Chỉ định cho mọi giai đoạn của hội chứng đau. Có thể dùng hào châm, điện châm hoặc phép cứu… Châm cứu không những có tác dụng giảm đau mà còn có tác dụng điều trị một số rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn chuyển hoá và dinh dưỡng trong hội chứng rễ thắt lưng.
  • Điều trị bằng tia laser mềm: Được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều bệnh lý khác nhau. Các tác dụng sinh học của nó: giảm đau, chống viêm, kích thích tái tạo tổ chức và có tác dụng an thần.

dieu-tri-vat-ly-va-cac-lieu-phap-phan-xa

Dùng thuốc 

Thường sử dụng hầu hết là những thuốc chống viêm giảm đau ( trong thời kì cấp và trong đợt tái phát ). Các thuốc an thần giãn cơ nhẹ và những vitamin nhóm B liều cao vì nó có công dụng chống viêm và thoái hoá, nhất là so với tổ chức triển khai thần kinh. Ngoài ra hoàn toàn có thể sử dụng liệu pháp Corticoid trong trường hợp những thuốc giảm đau chống viêm thường thì không có hiệu quả điều trị hoặc dùng để phong bế tại chỗ phối hợp với những thuốc tê ( phong bế cạnh sống thắt lưng, phong bế rễ thần kinh trong lỗ tiếp hợp … )

Kéo giãn cột sống thắt lưng

Là chiêu thức điều trị bệnh sinh vì nó làm giảm áp lực đè nén tải trọng một cách can đảm và mạnh mẽ tạo điều kiện kèm theo vận động và di chuyển hướng tâm cho nhân nhầy đĩa đệm, tăng cường xâm nhập những chất chuyển hoá vào trong đĩa đệm. Chỉ định trong những trường hợp : Hội chứng rễ do thoát vị, thoái hoá đĩa đệm thứ phát do biến dạng cột sống, thoát vị tái phát sau phẫu thuật và thoái hóa đĩa đệm với đau thắt lưng cấp hoặc mạn. Chống chỉ định khi : rách nát vòng xơ và tổn thương dây chằng dọc sau, hội chứng đuôi ngựa, có cầu xương giữa những đốt sống, u ác tính, đang có bệnh cấp tính hoặc bệnh nội khoa nặng .

Ngoài ra còn có thể dùng kết hợp một số biện pháp như

  1. Thể dục điều trị
  2. Điều trị bằng tâm lý – giáo dục
  3. Phương pháp nắn chỉnh cột sống

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay