Cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch

Cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch

Việc tập kết các điểm xả rác, cũng như đổ rác theo giờ quy định gần như còn nhiều bất cập đối với người dân thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, xảy ra việc xả rác bừa bãi ra đường, kênh rạch là điều không thể tránh khỏi. Những cuộc vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là cần thiết. Cùng nhìn lại cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch tại thành phố Hồ Chí Minh.

P.HCM phấn đấu đến hết năm 2020, vận động hơn 80% hộ dân trên địa bàn Thành phố thực hiện Bản cam kết về giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch. 100% hộ dân đăng ký thu gom rác thải tại khu vực có tuyến thu gom. Riêng các địa bàn chưa có tuyến thu gom, 100% hộ dân thực hiện xử lý rác thải hợp vệ sinh tại hộ gia đình. 100% hộ dân sinh sống, kinh doanh ở mặt tiền đường giữ gìn vệ sinh môi trường, tự trang bị thiết bị lưu chứa rác thải.

TP.HCM cũng phấn đấu 100% phản ánh của người dân về vệ sinh môi trường và trật tự đô thị được tiếp cận và xử lý kịp thời; 100% điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải trên trên địa bàn thành phố được giải quyết và duy trì chất lượng vệ sinh môi trường, mỹ quan tại các khu vực đã cải tạo, chuyển hóa, không để phát sinh các điểm ô nhiễm mới; 20% phường, xã, thị trấn có ít nhất một công trình phát triển mảng xanh tại các khu dân cư hiện hữu…

Đối với các giải pháp thực hiện, UBND TP.HCM yêu cầu duy trì 100% phường – xã – thị trấn trên địa bàn tổ chức đối thoại với nhân dân về vấn đề vệ sinh môi trường nhằm tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát các quận, huyện đã vận động hơn 80% hộ dân trên địa bàn thực hiện bản cam kết về giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch.

TP.HCM cũng duy trì triển khai phần mềm quản lý trực tuyến để tiếp nhận và xử lý ý kiến, phản ánh của người dân về tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch, các điểm gây ô nhiễm môi trường, hành vi vi phạm về môi trường; phấn đấu giải quyết 100% phản ánh của người dân về vệ sinh môi trường và trật tự đô thị.

Đặc biệt, TP.HCM sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh môi trường, các trường hợp lấn chiếm cửa xả, hầm ga thoát nước, lấp bít miệng thu nước, công trình lấn chiếm trên kênh rạch. Triển khai hướng dẫn việc sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera tại các khu dân cư để thực hiện việc xử lý vi phạm về vệ sinh môi trường bằng hình thức gián tiếp từ nhắc nhở trực tiếp, nhắc nhở thông qua tổ dân phố đến xử lý bằng hình thức phạt tiền thông qua hình ảnh ghi nhận được.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng sẽ ban hành các chính sách để hỗ trợ chuyển đổi lực lượng thu gom rác dân lập thành hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt; bổ sung vốn cho Quỹ bảo vệ môi trường để hỗ trợ thực hiện nội dung này.

Về công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, TP.HCM sẽ thực hiện theo phương thức mới với chất thải rắn sinh hoạt được phân loại thành 2 nhóm (nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại).

6 tháng đầu năm 2020, Ban Dân vận 5 huyện ngoại đã thành kịp thời tham mưu cho Huyện ủy ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; nắm chắc tình hình nhân dân liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19 cũng như thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng việc làm do dịch Covid-19. Công tác quản lý nhà nước về dân tộc tôn giáo được quan tâm; tham mưu lãnh đạo huyện trong công tác tiếp dân giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, tạo niềm tin của đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân, các ngành các giới đối với Đảng, chính quyền địa phương.

Trong đóng góp văn kiện Đại hội Đảng các cấp ghi nhận nhiều ý kiến nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp ý kiến sâu sắc, xác đáng. Qua Đại hội Đảng bộ cơ sở, phần lớn Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, thị trấn đều trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ, được sự quan tâm, tín nhiệm của đảng viên rất cao. Thực hiện các công trình thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực trong tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố, huyện và thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Về việc nâng cao hiệu quả công tác vận động nhân dân tham gia hưởng ứng Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, bên cạnh công tác quản lý nhà nước về môi trường, xã, thị trấn đặc biệt quan tâm công tác giám sát, xử lý các trường hợp bỏ rác không đúng nơi quy định để răn đe. Trong ra quân bảo vệ môi trường phải huy động cho được người dân khu dân cư cùng tham gia cùng với cán bộ đoàn, hội.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Văn Lưu nhấn mạnh, các quận huyện ngoại thành quan tâm, tăng cường tuyên truyền Đại hội Đảng bộ huyện  lần thứ XII và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Ngày tuyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10). Xoay quanh việc thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, các xã, thị trấn tiếp tục thành lập, phát huy tác dụng các tổ xung kích giám sát, xử phạt vi phạm về môi trường để răn đe; quan tâm hoàn thành các công trình thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng, tạo thành không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Nguồn: VVC.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay