Chóng mặt tâm lý gây nhiều mệt mỏi

Ảnh minh họa
Nguyên nhân chóng mặt do stress được những chuyên viên xếp vào số 1 lúc bấy giờ ở những thành phố lớn. Mặc dù mỗi người đối lập với stress theo một “ công lực ” khác nhau nhưng hầu hết đều thừa nhận, stress là một “ đặc sản nổi tiếng ” mà người dân đô thị phải đương đầu hàng ngày dù muốn hay không .

Khi bị stress, cơ thể sẽ sản sinh một lượng lớn hóc môn Cortisol đòi hỏi cung cấp liên tục năng lượng từ chất béo. Điều này làm người bị stress có nhịp tim tăng quá nhanh làm tuần hoàn máu trở nên… rối loạn, áp lực lên thành mạch và làm đầu óc chóng mặt, cơ thể mỏi mệt. Cứ duy trì trạng thái stress như vậy, lâu dần cơ thể sẽ phải đối mặt với các nguy cơ về bệnh lý tim mạch mà ban đầu chỉ xuất phát từ yếu tố tâm lý vốn tưởng chừng không nguy hiểm.

Không chỉ đến từ áp lực công việc hay nhịp sống nhanh và ồn ào, stress còn đến từ nhiều lý do thường nhật khác, đơn cử như thay đổi thời tiết. Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em và người già, vốn nhạy cảm với sự biến đổi bất thường của nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí… Như tại thời điểm này, người ở TpHCM thì đối mặt với thời tiết nắng nóng sẽ khiến cơ thể mất nước, căng thẳng và khó ngủ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, khiến cơn chóng mặt xuất hiện và tái diễn, lâu dần trở thành mãn tính. Người dân ở Hà Nội thì co ro trong khí trời quá lạnh khiến mạch máu co lại, hạ thân nhiệt dẫn đến tăng huyết áp, gây chóng mặt quay cuồng.

Một số ít chóng mặt tâm lý khác xuất phát từ nguyên nhân các hội chứng sợ như sợ khoảng rộng, sợ không gian hẹp, sợ độ cao, sợ các lỗ tròn (Trypophobia), sợ côn trùng hay một nỗi sợ mơ hồ nào khác. Đối mặt với nỗi sợ này, cơ thể thường toát mồ hôi, tim đập nhanh, đầu có cảm giác chóng mặt, muốn xỉu…

Nhằm phân biệt với những kiểu chóng mặt bệnh lý khác, những triệu chứng thông dụng của chóng mặt tâm ý được những bác sỹ liệt kê những đặc thù đa phần như sau. Hầu hết người bệnh chóng mặt tâm ý đều có cảm xúc chóng mặt khá mơ hồ, không rõ ràng như không có cảm xúc bản thân hay sự vật quay vòng vòng mà đầu óc chỉ lâng lâng, nhẹ hẫng như chân đang không ở trên mặt đất vậy. Chóng mặt tâm ý cũng ít đi kèm với 1 số ít triệu chứng thông dụng với chóng mặt bệnh lý như ù tai, mắt tối sầm, người nôn nao, buồn ói …
Để chữa trị chứng chóng mặt tâm ý này, những chuyên viên chóng mặt đều hướng đến kiểm soát và điều chỉnh hành vi – nhận thức cho người bệnh, một kiểu nâng cao tâm ý vững vàng hơn cho họ. Nếu chóng mặt tâm ý quá nặng, cần cắt cơn nhanh để tránh hoảng sợ cho người bệnh, hoạt chất Acetyl-DL-Leucine ( Pháp ) cũng nên được người bệnh xem xét và tham vấn khá đầy đủ với bác sĩ, dược sĩ. Cũng như bất kể loại thuốc nào, người bệnh cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng .

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay