Câu lạc bộ vệ sinh môi trường mang lại nhiều hiệu quả tại tỉnh Lai Châu

Câu lạc bộ vệ sinh môi trường mang lại nhiều hiệu quả tại tỉnh Lai Châu

Môi trường sống của con người và muôn vật đang rơi vào tiếng chuông báo động. Vì vậy, mỗi hành động đệp đều mang lại giá trị tốt đjep cho môi trường sống của chúng ta. Là một trong số những tỉnh thuộc vùng núi, Than Uyên – Lai Châu đã thành lập câu lạc bộ vệ sinh môi trường và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Cùng nhìn lại thành quả của quân và dân vùng đất này nhé!

Được biết, tháng 7/2019, Ban Quản lý Dự án CWS huyện Than Uyên phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện thành lập tại 3 xã: Tà Mung, Phúc Than, Mường Kim được 25 Câu lạc bộ (CLB) “Vệ sinh môi trường” với trên 1.000 hội viên là phụ nữ tham gia (do Tổ chức phi Chính phủ Church World Service/Hoa Kỳ (CWS) tài trợ). Các CLB có nhiệm vụ vận động các hộ gia đình: Thu gom phân loại xử lý rác thải, đặc biệt là túi nilon, rác thải nhựa và vỏ bao bì thực vật; lắp đặt và sử dụng bể lọc cát sinh học đúng cách; xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, xử lý nguồn phân gia súc, gia cầm; phát động và duy trì vệ sinh bản hàng tuần…

Bà Lương Thị Tý – Chủ tịch Hội LHPN huyện Than Uyên cho biết: Để hỗ trợ cho các CLB hoạt động hiệu quả, Hội LHPN huyện phối hợp với cán bộ của Tổ chức CWS tiến hành truyền thông, hướng dẫn hội viên phụ nữ các xã cách phân loại rác thải ngay tại gia đình với 3 thùng chứa 3 màu khác nhau; thu gom các túi nilon, vỏ bao bì thực vật làm gạch sinh thái để xây dựng ghế ngồi ở trụ sở xã, nhà văn hóa bản, xây tường bao nhà văn hóa, làm đường hoa…

Cuối năm 2019, Hội LHPN huyện Than Uyên phối hợp với Tổ chức CWS và Ban Quản lý Dự án CWS huyện Than Uyên tổ chức “Ngày hội vệ sinh môi trường” tại 3 xã. Tại ngày hội, các CLB “Vệ sinh môi trường” làm các sản phẩm như: Tủ đựng tài liệu, bộ bàn ghế, lọ hoa… từ những chai gạch sinh thái, túi nilon, vật phẩm bỏ đi. Qua đó, nâng cao nhận thức của hội viên trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường nông thôn, chung tay bảo vệ môi trường sinh thái.

Trong chuyến công tác lần trước tại xã Tà Mung, chúng tôi ấn tượng với những lọ hoa được làm bằng túi nilon rất cầu kỳ, đẹp mắt và tủ đựng tài liệu đầy màu sắc do hội viên phụ nữ CLB “Vệ sinh môi trường” của các bản làm. Còn tại xã Phúc Than, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khuôn viên của trụ sở UBND xã; những gốc cây xanh, khu vườn trồng hoa lạc được tô điểm thêm những màu sắc lấp lánh của viên gạch sinh thái.

Dẫn chúng tôi đến nhà văn hóa của bản Nà Phái – bản đầu tiên của xã sử dụng gạch sinh thái để xây dựng tường bao nhà văn hóa, cổng chào và ghế ngồi, đồng chí Đỗ Thị Nhâm – Bí thư Chi bộ bản Nà Phái phấn khởi: Suốt mấy tháng qua, tôi và các hội viên phụ nữ trong CLB “Vệ sinh môi trường” bản tích cực thu gom rác thải, túi nilon làm được 3 nghìn viên gạch sinh thái để xây dựng khuôn viên nhà văn hóa. Nhờ làm gạch sinh thái, bản tiết kiệm được khoảng 1 triệu đồng so với mua gạch đỏ; hơn nữa, nhà văn hóa trông đẹp hơn, rực rỡ sắc màu hơn. Ngoài ra, tôi thấy ý thức của Nhân dân trong việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tốt hơn.

Chị Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Hội LHPN xã Phúc Than cho biết: Các CLB “Vệ sinh môi trường” của xã thường xuyên tổ chức đi thu gom rác thải ở các tuyến đường trục bản, quốc lộ, vừa làm sạch đường, vừa có nguyên liệu để làm gạch sinh thái. Nhiều khi, hội viên còn chủ động vào các quán tạp hóa để “xin rác” (túi nilon, vỏ hộp bánh kẹo, vỏ chai nhựa) về làm gạch. Qua đó, hạn chế được lượng rác thải sinh hoạt lớn thải ra môi trường, nhất là những rác thải đó lại khó phân hủy trong đất gây ô nhiễm môi trường.

Từ 25 CLB “Vệ sinh môi trường” ban đầu, đến nay, toàn huyện Than Uyên có 36 CLB với gần 1.500 hội viên. Được biết, thời gian qua, Hội LHPN huyện phối hợp với Ban Quản lý Dự án CWS tổ chức 36 buổi truyền thông thu gom phân loại xử lý rác thải tại 36 CLB của 5 xã thu hút 2.343 người tham gia; tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho 25 cán bộ Hội LHPN huyện, xã và các chi hội trưởng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản 216 bể lọc cát sinh học (Biosand) tại 3 xã: Mường Kim, Phúc Than, Tà Mung cho 1.395 người.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện Than Uyên sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Dự án CWS đẩy mạnh công tác truyền thông, tổ chức hội nghị, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phụ nữ, người dân 2 xã Tà Hừa, Khoen On, thu gom phân loại xử lý rác thải, quản lý nguồn phân tại hộ gia đình; chỉ đạo Hội LHPN các xã nhân rộng mô hình CLB “Vệ sinh môi trường” ra toàn xã, góp phần bảo vệ môi trường.

Có thể nói, mỗi hành động đẹp của mỗi tổ chức cá nhân đều mang lại những giá trị cho cuộc sống. Môi trường đã thực sự báo động, dù bạn ở bất kỳ tỉnh thành nào cũng cần nâng cao ý thức tự giác.

Nguồn: VVC.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay