Gìn giữ và bảo tồn phong tục gói bánh chưng ngày tết – Văn hóa cổ truyền

Phong tục gói bánh chưng đã có ở nước ta từ ngày ông cha mới khai sinh lập ấp. Phong tục này gắn với truyền thuyết thần thoại từ thời Vua Hùng. Đến nay phong tục này vẫn mang giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử vĩnh cửu với thời hạn. Dù cho có trải qua ngàn năm Bắc thuộc cùng thời kỳ đô hộ của bao nhiêu thực dân phương Tây. Phong tục gói bánh chưng dâng lên tổ tiên vẫn vĩnh cửu và sống sót đến giờ đây. Vào mỗi ngày Tết phong tục vẫn không hề mai một trong tâm thức mỗi người dân đất Việt. Dù có đi ở phương trời nào thì vẫn không quên được phong tục truyền thống cuội nguồn này .

Nguồn gốc của phong tục gói bánh chưng

gói bánh trưng

Đã từ lâu tục gói chưng vào những cuối năm để đón ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Nước Ta. Phong tục này được lưu truyền qua nhiều thế hệ từ trẻ đến già của người Việt. Phong tục này đã biểu lộ nét đẹp làm điển hình nổi bật nền văn minh lúa nước của nước ta. Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết đoàn viên. Dù việc làm có bận rộn nhưng vẫn làm bánh dâng bánh lên bàn thờ cúng tổ tiên .

Truyền thuyết ”Bánh chưng bánh dày”

bánh chưng

Truyền thuyết “ Bánh chưng, bánh dày ” Open từ đời Hùng Vương thứ 6 và được truyền tai nhau đến giờ đây. Vào dịp giỗ tổ vua Hùng đã triệu tập các quan Lang là các con của nhà vua đến. Trong buổi gặp vua truyền quan Lang nào tìm được món lễ vật dâng lên tổ tiên. Nhưng món vật phải hợp ý với nhà vua nhất sẽ được nhà vua nhường ngôi vua. Các vị quan Lang nghe vậy đã lên rừng, xuống biển tìm châu ngọc. Họ đã tìm rất nhiều các sản vật quý để làm lễ vật dâng lên nhà vua xem xét .

Lang Liêu người sáng tạo ra bánh trưng

Lang Liêu là người con nghèo khó nhất trong số các vị quan Lang của nhà vua. vì nghèo khó nên chàng không thể tìm những sản vật quý hiếm về dâng vua cha. Chàng đã thông minh dùng ngay những nông sản thường ngày có trong nhà. Những nông sản đó gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong. Từ những nông sản này chàng tạo ra hai loại bánh tượng trưng cho trời tròn và đất vuông. Hai loại bánh này còn được gọi là bánh chưng và bánh dày để làm lễ vật dâng vua cha trong ngày giỗ.

làm bánh trưng

Lễ vật của Lang Liêu hợp với ý vua Hùng nhất làm vua hài lòng. Nhà vua đã truyền ngôi vua cho Lang Liêu tiếp sau. Cũng kể từ đó bánh Chưng, bánh dày đã trở thành lễ vật không hề thiếu trong các nghi thức thờ cúng của dân tộc bản địa Việt. Lễ vật này để bộc lộ tấm lòng uống nước nhớ nguồn so với tiên tổ, cha, ông Từ bao đời nay .

Phong tục bánh chưng trong xã hội ngày nay

Trong xã hội tân tiến thời nay thì nhiều phong tục truyền thống lịch sử dần bị mai một theo thời hạn. Nhưng một tập quán thời xưa vẫn được người Việt lưu giữ tới nay thật là một phong tục truyền thống. Mãi về sau đó là tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết đang vẫn còn nguyên giá trị. Một nét đẹp truyền thống cuội nguồn không hề thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về mọi người lại hân hân đón mừng. Khi mọi người cùng nhau bên nhà bếp lửa hồng của nồi bánh chưng. Khoảnh khắc đã biểu lộ sự sum vầy ấm cúng của ngày tết .

Điều hướng bài viết

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay