Chiến dịch bảo vệ gấu

Biện Pháp

 Tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ gấu
Trong nhiều năm qua, ENV đã và đang nỗ lực hợp tác với người dân và cơ quan chức năng trên cả nước để đấu tranh với các vi phạm liên quan đến gấu. Hàng trăm cá thể gấu nuôi nhốt trái phép đã được tịch thu hoặc được tự nguyện chuyển giao cho các trung tâm cứu hộ. Nhiều biển quảng cáo mật gấu đã bị dỡ bỏ, nhiều bình rượu gấu và chân tay gấu đã được tịch thu. Ngoài ra, ENV cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, giám sát các cơ sở đăng ký nuôi nhốt gấu trên cả nước và xử lý các vi phạm được phát hiện tại các cơ sở này. Trong năm 2020, ENV ghi nhận và xử lý 395 vụ vi phạm liên quan đến gấu, trong đó có 376 vụ quảng cáo, 15 vụ nuôi nhốt, tàng trữ và 5 vụ vận chuyển, buôn bán trái phép gấu và các sản phẩm từ gấu.

 Tăng cường thể chế và khắc phục các lỗ hổng pháp luật về bảo vệ gấu
ENV tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho các văn bản pháp luật được soạn thảo để nâng cao tính hiệu quả của các văn bản pháp luật được ban hành đồng thời xử lý các lỗ hổng pháp lý và sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các văn bản pháp luật.

⋅ Giảm thiểu nhu cầu sử dụng mật gấu
Từ năm 2002, ENV đã thực hiện nhiều chiến dịch lớn nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng mật gấu trên cả nước. ENV có nhiều hoạt động tại các trường học, trung tâm thương mại, các công ty, cơ quan, công viên v.v. để nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của việc sử dụng mật gấu. Đặc biệt, ENV thường xuyên có các trường trình truyền thông trên TV, đài, báo để kêu gọi người dân không sử dụng mật gấu và thông báo các vi phạm liên quan tới gấu.

Bạn đang đọc: Chiến dịch bảo vệ gấu

Ngoài ra, hàng tháng ENV cũng gửi thư, bưu thiếp và trong 1 số ít trường hợp, gặp gỡ trực tiếp những chủ trại gấu để tuyên truyền những lao lý pháp lý về việc không trích hút mật gấu hoặc không và nuôi nhốt gấu không ĐK ; đồng thời, thuyết phục chủ nuôi gấu chuyển giao những thành viên còn lại đến TT cứu hộ cứu nạn, trong toàn cảnh hoạt động giải trí nuôi nhốt gấu không còn đem lại quyền lợi kinh tế tài chính và hầu hết những thành viên gấu lúc bấy giờ đang ở cuối vòng đời .Từ đầu năm 2020, ENV thực thi gửi những tập thư gồm 100 lá thư đến những chủ nuôi gấu trên cả nước. Đây là những lá thư được tinh lọc từ hơn 97.000 bức thư được những bạn học viên trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp mọi miền tổ quốc viết nhằm mục đích lôi kéo chủ gấu sớm chấm hết hoạt động giải trí nuôi nhốt gấu và chuyển giao những thành viên gấu còn lại đến những TT cứu hộ cứu nạn .Qua chương trình, 1 số ít chủ nuôi nhốt gấu đã dữ thế chủ động liên hệ đến đường dây nóng của ENV để tự nguyện chuyển giao gấu được nuôi nhốt. Trong năm 2020, đã có 22 thành viên gấu được người dân tự nguyện chuyển giao cho Nhà nước và 10 thành viên gấu nuôi nhốt trái phép bị tịch thu. Tính đến nay, 39 tỉnh thành đã chấm hết trọn vẹn thực trạng nuôi nhốt gấu .

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay