Ý nghĩa của bảo vệ di sản văn hóa

Mục lục bài viết

  • 1. Các yếu tố tác động tới di sản và sự cần thiết phải bảo vệ di sản
  • 2. Các biện pháp bảo vệ di sản

Nội dung chính

  • Mục lục bài viết
  • 1. Các yếu tố tác động tới di sản và sự cần thiết phải bảo vệ di sản
  • 2. Các biện pháp bảo vệ di sản
  • Video liên quan

Di sản văn hoá Nước Ta là gia tài quý giá của hội đồng những dân tộc bản địa Nước Ta và là bộ phận của di sản văn hoá trái đất .

Di sản văn hoá vật thể là một bộ phận của môi trường, nó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lưu giữ các giá trị lịch sử, văn hoá, kiến trúc, nghệ thuật của các thế hệ cộng đồng Việt Nam và tạo cảnh quan môi trường, không gian cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Các di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh là thành phần của môi trường. Những giá trị về nghệ thuật và vẻ đẹp của di tích lịch sử – văn hoá và danh lam thắng cảnh góp phần tạo nên sự đa dạng về cảnh quan môi trường, góp phần đáp ứng những nhu cầu khác nhau của con người, đặc biệt là nhu cầu tâm linh và nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch. Trên thực tế, ở những nơi có di tích lịch sử – văn hoá và danh lam thắng cảnh có giá ttị đều là những địa chỉ du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước như Vịnh Hạ Long, cố đô Huế, động Phong Nha – Kẻ Bàng… Du lịch phát triển đóng góp một phần không nhỏ cho thu nhập quốc dân. Một số danh lam thắng cảnh có những điều kiện phù hợp phục vụ cho việc điều trị và dưỡng bệnh.

1. Các yếu tố tác động tới di sản và sự cần thiết phải bảo vệ di sản

Các di sản được tạo ra bởi sự hoạt động của tự nhiên và công sức của con người của nhiều thế hệ khác nhau. Theo thời hạn, những di sản sẽ chịu sự tác động ảnh hưởng của vạn vật thiên nhiên, làm cho di sản mất hoặc giảm dần giá trị vốn có. Mưa gió, lũ lụt, hạn hán và khí hậu nhiệt đới gió mùa đã làm tác động ảnh hưởng đến rất nhiều di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hoá, danh lam thắng cảnh .
Di sản văn hoá còn chịu sự tác động ảnh hưởng của những hoạt động giải trí của con người. Ví dụ như thực trạng ô nhiễm thiên nhiên và môi trường do những hoạt động giải trí khai thác tài nguyên làm ảnh hưởng tác động tới chất lượng của di sản .
Hoạt động du lịch có tác động ảnh hưởng không nhỏ tới di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hoá, danh lam thắng cảnh. Môi trường ở một sô khu điểm du lịch đồng thời là di tích lịch sử lịch sử vẻ vang – văn hoá, danh lam thắng cảnh, bị ô nhiễm do hoạt động giải trí du lịch và dịch vụ du lịch gây ra. Ở hầu hết những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang – văn hoá, danh lam thắng cảnh đều xảy ra thực trạng kẻ vẽ, viết bừa bãi của những hành khách thiếu ý thức làm tác động ảnh hưởng tới cảnh sắc cũng như giá trị của di sản .
Các giá trị của di sản cũng bị ảnh hưởng tác động bởi những hành vi như lấn, chiếm phạm pháp đất di tích lịch sử. Do thực trạng lịch sử vẻ vang để lại, 1 số ít hộ mái ấm gia đình, tổ chức triển khai kinh tế tài chính, thậm chí còn cả cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng bộ đội, lớp mẫu giáo, uỷ ban nhân dân phường … cũng được đặt trong khu di tích lịch sử. Hoạt động sinh sống, thao tác của con người trong khu di tích lịch sử đã tác động ảnh hưởng không nhỏ tói giá trị của di tích lịch sử .
Việc trùng tu, tôn tạo không đúng giải pháp khoa học và không tôn trọng những yếu tố nguyên gốc của di tích lịch sử, cổ vật đã làm phá vỡ cảnh sắc, giảm giá frị của di tích lịch sử, cổ vật. Ví dụ như cảnh sắc cố đô Hoa Lư đã bị biến dạng, mất đi giá trị cảnh sắc và lịch sử dân tộc của di tích lịch sử do quy trình ” tái tạo ” không địa thế căn cứ vào tính nguyên gốc của di tích lịch sử. Nhiều tượng cổ trong những di tích lịch sử là đình, chùa có tuổi thọ hàng frăm năm được sửa chữa thay thế bằng những tượng mới hoặc được phủ lên một lớp sơn mới, làm mất đi giá ttị cổ kính của chính bản thân cổ vật và hàng loạt di tích lịch sử. Việc sử dụng nguyên vật liệu không tương thích như gạch hoa lát ở đình, chùa, di tích lịch sử cũng tạo ra những phàn cảm không đáng có .

2. Các biện pháp bảo vệ di sản

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn nước lần thứ IX của Đảng đã khẳng định chắc chắn trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân trong thời hạn tới là ” bảo tồn và phát huy những dì sản văn hoá dân tộc bản địa … ; tôn tạo những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang văn hoá. Tiếp thu tỉnh hoa và góp thêm phần làm phong phú và đa dạng thêm nền văn hoá của quả đât “, ” chú trọng gìn giữ, tăng trưởng những di sản văn hoá phi vật thể, tôn tạo và quản lí tốt những di sản văn hoá vật thể, những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang ; tăng cấp những kho lưu trữ bảo tàng ” .
Những giá trị của di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hoá, danh lam thắng cảnh và di vật, cổ vật, bảo vật vương quốc hoàn toàn có thể được bảo vệ bằng những giải pháp đa phần sau đây :
– Biện pháp tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ di sản
Sự thành công xuất sắc hay thất bại trong việc bảo vệ di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hoá, danh lam thắng cảnh không riêng gì nhờ vào vào nỗ lực của cơ quan, tổ chức triển khai quản lí di sản mà còn phụ thuộc vào rất lớn vào hành vi ứng xử của hội đồng, ý thức cùa con người, đặc biệt quan trọng là những người có hoạt động giải trí tương quan đến di sản như hành khách hoặc những người sống xung quanh di tích lịch sử, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan trọng trong việc gìn giữ, bảo vệ di sản văn hóa. Khi con người ý thức được vai trò của di sản văn hoá so với thế hệ hiện tại và tương lai và hậu quả của những hành vi hoàn toàn có thể xâm hại đến giá trị của di sản văn hoá thì họ hoàn toàn có thể tự mình không triển khai những hành vi đó. Biện pháp tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ di sản hoàn toàn có thể được triển khai dưới những hình thức sau :
+ Thông qua những nội dung trong chương trình giáo dục, đặc biệt quan trọng là trong nội dung của môn giáo dục công dân và môn lịch sử vẻ vang ;
+ Tuyên truyền trên những phương tiện thông tin đại chúng ;
+ Tuyên truyền tại những khu di tích lịch sử lịch sử vẻ vang văn hoá, danh lam thắng cảnh, tại những kho lưu trữ bảo tàng .
– Biện pháp khoa học, kĩ thuật nhằm mục đích dữ gìn và bảo vệ, trùng tu và phục sinh di sản .
Bảo quản, trùng tu và phục sinh di sản là những hoạt động giải trí nhằm mục đích phòng ngừa, hạn chế những rủi ro tiềm ẩn làm hỏng, tu sửa, gia cố, tôn tạo và phục dựng lại những yếu tố nguyên gốc vốn có của di sản hên cơ sở những cứ liệu khoa học về di sản. Việc dữ gìn và bảo vệ, trùng tu và phục sinh di sản phải được triển khai trên cơ sở khoa học chắc như đinh, không làm tác động ảnh hưởng tới giá trị nguyên gốc của di sản .
Với những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang văn hoá, danh lam thắng cảnh có phối hợp với hoạt động giải trí thăm quan, du lịch, cần có chính sách thích hợp nhằm mục đích bổ xung nguồn kinh phí đầu tư để bảo vệ di sản và hạn chế những tác động ảnh hưởng xấu đi của hoạt động giải trí này tới di sản .
– Biện pháp pháp lý
Bảo vệ những giá trị của di sản văn hoá rất cần đến công cụ pháp lý. Tính giáo dục cũng như tính cưỡng chế nghiêm khắc của pháp lý sẽ ảnh hưởng tác động mạnh đến hành vi cách xử sự của con người trước những di sản văn hoá. Pháp luật xác lập những hành vi được phép và không được phép khi có những hoạt động giải trí có tương quan đến di sàn. Tổ chức, cá thể phải tuân thủ những lao lý này .

Luật Minh Khuê (sưu tầm & biên tập)

*. Ý nghĩacủa việc bảo vệ di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử:‐ Di sản văn hóa là cảnh đẹp của đất nước, là tài sản của dân tộc.‐ Di sản văn hóa thể hiện truyền thống, công sức, kinh nhgiệm sống của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.‐ Bảo vệ di sản văn hóa để làm cơ sở cho thế hệ sau phát huy và phát triển.‐ Phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, góp phần làm phong phú kho tàng di sản văn hóa thế giớiBạn đang xem : Ý nghĩa của việc bảo vệ di sản văn hóaHọc tiếng Anh qua Flashcard
Bạn có bài tập cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi bài tậpNgoài ra, bạn cũng có thể gửi lên smarthack.vn nhiều thứ khác nữa Tại đây!Xem thêm : Cách Sửa Máy Tính Casio Fx570Es, Các Trò Vui Với Máy Tính Bỏ Túi Casio18.592 2 *Criss## 5.979
18.126 2 Phương – đang lười …
STT Họ tên Avatar Lượt đánh giá Tổng sao

1 ๖ۣۜHắc’c … 662 3.260
2 K☥O☥D ♡_ Xu bae ッ 628 3.128
3 _Nguyễn Njnh_ 410 2.032
4 _tt.zwyn

336 1.651
5 K ☥ O ☥ D ♡ _Tủn_ 310 1.528

Trang chủ Giải đáp bài tập Đố vui Ca dao tục ngữ Liên hệ
Giới thiệu Hỏi đáp tổng hợp Đuổi hình bắt chữ Thi trắc nghiệm Ý tưởng phát triển smarthack.vn
Chính sách bảo mật Trắc nghiệm tri thức Điều ước và lời chúc Kết bạn 4 phương Xem lịch
Điều khoản sử dụng Khảo sát ý kiến Xem ảnh Hội nhóm Bảng xếp hạng
Học tiếng Anh qua Flashcard Đối tác liên kết: Gitiho

Chuyên mục :

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay