Xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường ở quận Đoàn Thanh Khê

Xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường ở quận Đoàn Thanh Khê

Việc bảo vệ môi trường chung là bảo vệ môi trường sống của cả nhân loại trước sự biến đổi khí hậu. Nếu mỗi gia đình, mỗi cá nhân không có ý thức bảo vệ môi trường, xả rác bữa bãi thì môi trường sống sẽ ra làm sao đây. Vì vậy, việc xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường là điều cần thiết ngay. Mới đây, để hưởng ứng ngày hội môi tường Thế Giới, quận đoàn Thanh Khê ( Đà Nẵng) đã xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường thiết thực.

Siêu thị đổi rác lấy quà

Đều đặn vào 3 giờ chiều thứ 7 hàng tuần tuần tại Trung tâm VHTT&HTCĐ phường Chính Gián (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) lại nhộn nhịp người dân đem rác thải tái chế đến đổi lấy quà.

Cô Huỳnh Thị Hương, tổ 20, phường Chính Gián mang bao tải rác thải thu gom của gia đình đến đổi lấy quà cho biết, Bao tải của cô có 210 chai nhựa, 176 lon nước các loại, chừng đó cô được các bạn trẻ tặng tám phiếu mua đồ tại “siêu thị” với giá trị tương đương mỗi phiếu 15 nghìn đồng. Cô đã lựa nước mắm, dầu ăn, trứng và cây xanh mang về sử dụng.

“Số chai nhựa này nhà cô cất cả tháng qua, thấy mấy bạn trẻ của phường làm siêu thị này nên cô mang đến đây tham gia cùng các cháu, cô thấy cũng tiện lợi, nhất là việc tạo hiệu ứng tham gia của mọi người trong việc thu gom rác tái chế trong sinh hoạt”- cô Hương nói.

Đây là chương trình Siêu thị “Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng” do Đoàn TN-Hội LHTN phường Chính Gián và CLB Thanh niên tình nguyện vì môi trường quận Thanh Khê phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6 với chủ đề đề “Vì một hành tinh xanh và đa dạng sinh học” và “Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, giảm thiểu rác thải nhựa”.

Chương trình được tổ chức lần đầu vào ngày 06/6/2020, tại Trung tâm VHTT&HTCĐ phường Chính Gián, và tiếp tục duy trì tổ chức vào mỗi tuần. Người dân khi đem rác thải nhựa hoặc giấy hoặc chất thải nguy hại (pin) đến sẽ đổi được các nhu yếu phẩm theo quy định như: nước tương, nước mắm, dầu ăn, nếp, đường, trứng gà… Với 50 chai nhựa, 50 vỏ lon, 20 viên pin cũ hoặc 5 kg giấy, người dân sẽ được tặng 1 phiếu đổi quà để chọn các món hàng tại siêu thị. Các mặt hàng nhu yếu phẩm trong đợt này được thực hiện xã hội hóa và nguồn tiền từ bán phế liệu đổi được. Quận Thanh Khê cũng hỗ trợ túi ni lông tự hủy cho các bạn đoàn viên sử dụng để đựng sản phẩm tại siêu thị cho người dân mang về.

Anh Lê Trình – Bí thư Đoàn phường Chính Gián cho biết, đến nay, mô hình Siêu thị “Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng” đã thu gom hơn 1.500 chai nhựa, hơn 1.200 vỏ lon, 145 kg giấy và gần 200 viên pin cũ. Đoàn phường mong muốn thông qua mô hình này sẽ giúp người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hại của rác thải nhựa, đồng thời thu gom rác thải nhựa trên địa bàn góp phần bảo vệ môi trường. Thời gian tới, mô hình sẽ được nhân rộng ra cả vở và các dụng cụ học tập để khuyến khích các em học sinh tham gia phong trào.

Xây dựng sáng kiến phân loại rác tại nguồn

Để hướng tới xây dựng hình ảnh phường thân thiện môi trường, bên cạnh việc nâng cao nhận thức của người dân, công tác quản lý, phân loại rác thải cũng đang được phường An Khê chú trọng. Trong đó, việc sử dụng túi ni lông thân thiện môi trường đã được Đoàn phường An Khê tiên phong tổ chức tuyên truyền tại các chợ, vận động đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, tổ chức các cuộc thi, vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường.. Và trong năm 2020, Đoàn phường đã xây dựng sáng kiến chương trình “Phân loại rác tại nguồn – 3R phân loại rác vô cơ và hữu cơ”.

Với sáng kiến mô hình phân loại rác 3R này, mỗi gia đình được hỗ trợ 2 thùng rác, một thùng rác tài nguyên và thùng còn lại có hướng dẫn cụ thể để phân loại rác ngay tại nhà. Bước đầu Đoàn phường kết hợp với Hội Phụ nữ phường triển khai trên tuyến đường Hà Huy Tập với 230 thùng rác. Thùng rác có nắp đậy rất vệ sinh, được các bạn Đoàn viên chọn màu xanh lá cây rất bắt mắt và thân thiện môi trường, bên ngoài thùng sơn có dán bảng hướng dẫn phân loại rác rất rõ ràng.

Mặc dù khi bắt đầu triển khai khá khó khăn nhưng Đoàn thanh niên phường An Khê đã tích cực đi hướng dẫn tận tình cho bà con, đến từng nhà để tuyên truyền, hướng dẫn nên người dân cũng nhanh chóng hiểu rõ cách phân loại rác và tích cực tham gia. Sắp tới, Đoàn phường sẽ tiếp tục triển khai với khoảng 320 thùng đặt trên tuyến đường Nguyễn Phước Nguyên.

Việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải theo mô hình “phân loại rác tại nguồn – 3R phân loại rác vô cơ và hữu cơ” của Đoàn thanh niên phường An Khê cũng đã phần nào cùng cấp uỷ Đảng, Chính quyền nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thay đổi hành vi tự thu gom rác thải, bảo vệ môi trường trong từng hộ gia đình của cán bộ, đoàn viên thanh niên và cộng đồng dân cư.

Nguồn: VVC.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay