Các khu bảo tồn thiên nhiên có thực sự cần thiết cho thế giới?

Các khu bảo tồn thiên nhiên có thực sự cần thiết cho thế giới?

Your browser does not tư vấn the audio element .

Việc xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên trên thế giới vừa có thể thúc đẩy nghiên cứu khoa học và sản xuất phát triển, vừa gìn giữ, bảo vệ được môi trường.

Hiện nay, Trái Đất đang phải đương đầu với 3 cuộc khủng hoảng cục bộ lớn. Đó là biến hóa khí hậu ; Suy giảm những hệ sinh thái, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm môi trường tự nhiên. Theo đó, những khủng hoảng cục bộ đã và đang rình rập đe dọa nghiêm trọng đến sự tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội, thiên nhiên và môi trường của những vương quốc trên quốc tế, trong đó cũng có Nước Ta .

Khu bảo tồn thiên nhiên là nơi bảo vệ hệ thống sinh thái thiên nhiên và các loài sinh vật tự nhiên. Mục đích nhằm bảo vệ một số hệ sinh thái tự nhiên tiêu biểu, động thực vật quý hiếm, cảnh quan tự nhiên kỳ thú và các di tích lịch sử nổi tiếng. Đồng thời tránh sự phá hoại của con người, giúp các nhà khoa học có điều kiện nghiên cứu và là nơi dạy học, thực tập lý tưởng cho các nhà khoa học trẻ tuổi.

Do đó, việc thiết kế xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên vừa hoàn toàn có thể thôi thúc nghiên cứu và điều tra khoa học và sản xuất tăng trưởng, vừa hoàn toàn có thể gìn giữ được thiên nhiên và môi trường .Các khu bảo tồn thiên nhiên có thực sự cần thiết cho thế giới? - Ảnh 1 Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Hiện nay các quốc gia trên thế giới đều quy hoạch xây dựng các khu bảo vệ tự nhiên bao gồm các phong cảnh thiên nhiên độc đáo, các hệ thống sinh thái điển hình, rừng nguyên thủy, khu bảo tồn các sinh vật quý hiếm… 

Không những thế, những khu bảo vệ tự nhiên còn là nơi du lịch thăm quan vui chơi cho dân chúng và khách du lịch, đồng thời trên cơ sở không tác động ảnh hưởng tới mục tiêu bảo vệ, con người hoàn toàn có thể khai thác từng phần nguồn tài nguyên quý báu của thiên nhiên để tăng trưởng sản xuất .

Vườn quốc gia Yellowstone (Hoàng Thạch) của Mỹ là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên trên thế giới, được xây dựng năm 1971, diện tích gồm 7.988 km2. Trong công viên có hàng nghìn suối nước nóng, suối phun nước, ao bùn và các loài như gấu, hươu, trâu rừng và nhiều loài cầm thú biết bay khác.

Từ giữa thập kỉ 70 đến nay, cùng với việc bảo vệ môi trường tự nhiên ngày càng được coi trọng, những khu bảo tồn thiên nhiên tăng trưởng ngày càng nhanh. Những tổ chức triển khai như cơ quan Quy hoạch môi trường tự nhiên của Liên Hiệp Quốc, Cộng đồng bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và thiên nhiên quốc tế thường trực Tổ chức Giáo dục đào tạo, Khoa học, Văn hóa của Liên Hiệp Quốc đều kiến thiết xây dựng những khu bảo tồn thiên nhiên tương ứng. Ở một số ít nước tăng trưởng diện tích quy hoạnh khu bảo tồn thiên nhiên đã chiếm trên 10 % tổng diện tích quy hoạnh toàn vương quốc .Môi trường sinh thái đang ngày càng dễ bị tổn thương do sự ngày càng tăng của những hiện tượng kỳ lạ khí hậu khắc nghiệt như hỏa hoạn, hạn hán, lũ lụt, góp thêm phần làm xói mòn những hệ sinh thái, rình rập đe dọa kinh tế tài chính toàn thế giới. Như vậy, việc thiết kế xây dựng những khu bảo vệ tự nhiên có ý nghĩa rất quan trọng so với việc tăng trưởng khoa học, văn hoá, bảo vệ thiên nhiên và môi trường và thôi thúc sản xuất. Mỗi người phải hành vi với sự hiểu biết rằng bảo vệ thiên nhiên sẽ tạo ra một quốc tế công minh hơn, lành mạnh hơn và vững chắc hơn .

Thùy Linh (T/h)

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay