Từ Hồ Chí Minh đến Eva Peron, những nhân vật được “bảo quản” thi thể sau khi mất

QUỐC TẾ – LỊCH SỬ

Thứ Hai, 02/09/2019, là đúng 50 năm ngày Nguyễn Sinh Cung, được biết nhiều dưới cái tên Hồ Chí Minh, qua đời. Bất chấp di nguyện muốn được hỏa thiêu, thi thể của ông được ướp và đặt trong lăng ở TP. Hà Nội. Hàng năm, có hàng triệu người đến viếng .

Quảng cáo

Hồ Chí Minh không phải là nhân vật duy nhất trên thế giới được dữ gìn và bảo vệ thi thể sau khi mất. AFP liệt kê list :

Lênin

Lãnh tụ cách mạng Nga, Vladimir Ilitch Lênin là chỉ huy cộng sản tiên phong được ướp xác, khởi động một xu thế sau này được nhiều chính sách cộng sản khác trên thế giới bắt chước. Lênin mất năm 1924 ở tuổi 53 và muốn rằng được chôn cất gần mộ mẹ ông tại Saint – Petersburg, cố đô của đế chế Nga .Thế nhưng, ước nguyện này của ông không được cung ứng. Thi thể ông được dữ gìn và bảo vệ trong lăng tại trung tâm vui chơi quảng trường Đỏ ở Matxcơva cho đến tận ngày này, lôi cuốn sự tò mò của nhiều hành khách muốn biết nhà sáng lập Bôn-sê-vic của Liên Xô .Năm 1991, Liên Xô sụp đổ, việc rút thi hài của ông làm dấy lên nhiều cuộc tranh cãi nhưng đảng cộng sản Nga gây áp lực đè nén để rồi thi thể Lênin không hề di tán .
Lăng Lê-nin (P) tại quảng trường Đỏ, Matxcơva sát cạnh điện Kremlin.
Lăng Lê-nin ( P. ) tại trung tâm vui chơi quảng trường Đỏ, Matxcơva sát cạnh điện Kremlin. Wikipédia / NVO

Mao Trạch Đông

Lãnh tụ cách mạng Trung Quốc qua đời ngày 09/09/1976, được ướp xác và đặt trong một lồng kính từ năm 1977, tại Memorial Hall, ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Khi lăng ngừng hoạt động, thi thể của ông được hạ xuống, cất giữ trong nhà lạnh hoặc đặt trong dung dịch dữ gìn và bảo vệ như formol, theo như miêu tả của Nhân dân Nhật báo .
Quảng trường Thiên An Môn, nơi tọa lạc Tử Cấm Thành và lăng của Mao Trạch Đông.
Quảng trường Thiên An Môn, nơi tọa lạc Tử Cấm Thành và lăng của Mao Trạch Đông. ( Fred DUFOUR / AFP )

Hồ Chí Minh

Trước khi mất, Hồ Chí Minh nêu rõ nguyện vọng muốn được hỏa táng và tro rải khắp ba miền quốc gia, hình tượng cho sự thống nhất .Theo báo chí truyền thông Nước Ta, hai năm trước ngày ông qua đời, đảng cộng sản Nước Ta đã tính đến chuyện giữ lâu dài hơn thi hài của ông và cử những chuyên viên đi học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm tay nghề của liên minh Liên Xô .Rồi Nước Ta đạt được một thỏa thuận hợp tác với Liên Xô. Theo đó, Matxcơva phân phối kỹ thuật để thực thi việc ướp xác cũng như là những chuyên viên để giám sát. Liên Xô sụp đổ năm 1991, Nước Ta khó khăn vất vả có lại được thỏa thuận hợp tác nhưng lần này là với Nga .Thỏa thuận này giờ vẫn có hiệu lực hiện hành và được xem như thể bí hiểm vương quốc, và không hề san sẻ với cả Trung Quốc lẫn Bắc Triều Tiên. Chính vì để thổi phồng tiếng tăm của Hồ Chí Minh mà những nhà chỉ huy sau đó của « Bác Hồ » đã xây cho ông một « ngôi mộ » vĩ đại, lấy cảm hứng cùng lúc từ lăng Lênin, Kim Tự Tháp Ai Cập và Washington Monument tại TP. hà Nội Hoa Kỳ !
Lăng Hồ Chi Minh tại Hanoï. Ảnh chụp năm 2006.

Lăng Hồ Chi Minh tại Hanoï. Ảnh chụp năm 2006.

CC 3.0 / Rungbachduong

Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong Il (Kim Chính Nhật)

Thi thể của nhà sáng lập Bắc Triều Tiên, Kim Nhật Thành và con trai ông là Kim Chính Nhật được ướp và quàn tại khu lăng Cung Kỷ Niệm Kumsusan ở Bình Nhưỡng. Cả nhà chỉ huy này yên nghỉ trong những chiếc hòm bằng kính đặt trên những chiếc cáng ở hai gian phòng khác nhau, dưới chùm ánh sáng đỏ nhạt và có lính gác canh giữ ở mỗi góc phòng .Người đến viếng đi thành từng đoàn, kể cả người quốc tế, phải ăn mặc chỉnh tề và phải ba lần kính cẩn nghiêng mình trước linh cữu, đi thật nhẹ nhàng trên nền sàn nhà lát đá cẩm thạch. Kim Nhật Thành mất năm 1994 nhưng vẫn giữ chức vụ quản trị nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Còn Kim Chính Nhật qua đời năm 2011, vẫn là tổng thư ký vĩnh viễn của đảng Lao Động cầm quyền .Cả hai người qua đời vì đột quỵ. Nhiều nhà khoa học Nga đã giúp Bắc Triều Tiên về kỹ thuật ướp xác và tương hỗ nước này trong việc dữ gìn và bảo vệ. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên lúc bấy giờ, Kim Jong Un, là đời thứ ba của mái ấm gia đình họ Kim và những cố vấn của ông tiếp tục đến thăm lăng viếng hai lãnh tụ trong những lễ quan trọng nhất cũng như là ngày sinh và ngày giỗ để tưởng niệm .
Lăng Kim Il-Sung ở Bắc Triều Tiên.
Lăng Kim Il-Sung ở Bắc Triều Tiên. Jean Conor / RFI

Eva Peron

Eva Peron, đệ nhất phu nhân hình tượng của Achentina trong những năm 1940 và 1950 đã được ướp xác khi bà qua đời vì chứng bệnh ung thư năm 1952, ở tuổi 33. “ Evita ” là phu nhân của Juan Peron – tổng thống của Achentina quá trình 1946 – 1955 và 1973 – 1974 .Nếu như những người ủng hộ ông Peron, những người nghèo và giới công nhân rất hâm mộ bà, thì giới quân nhân và những tầng lớp giầu có Achentina lại bài xích. Khi Juan Peron bị thay máu chính quyền năm 1955, quân đội đã bí hiểm rút thi thể bà ra khỏi hầm mộ và cất giấu. Lo lắng những nhà đấu tranh ủng hộ Peron hoàn toàn có thể tìm thấy thi hài bà, nhà độc tài Pedro Aramburu khi ấy đã gởi thi thể bà đến Ý và chôn cất trong một ngôi mộ mang tên giả ở Milano .Người vợ thứ ba của Juan Peron, bà Isabel, khi thay ông cầm quyền, đã đạt được một thỏa thuận hợp tác với Ý : Thi hài của Evita được trả lại cho Achentina năm 1974 và được cất giữ trong lăng mái ấm gia đình tại Buenos Aires, một điểm hành hương cho những người ngưỡng mộ và cho những ai hâm mộ bộ phim hài nhạc kịch lấy cảm hứng từ cuộc sống bà .

Xác ướp Ai Cập

Bất kỳ học viên nào, khi nói đến Ai Cập cổ đại, đều nghĩ ngay đến những xác ướp, những nhân vật quan trọng được dữ gìn và bảo vệ trong những lớp băng vải quấn. British Museum tại Luân Đôn cất giữ một bộ sưu tập 120 xác ướp đến từ Ai Cập và Su-đăng, điểm nhấn quan trọng so với nhiều khách du lịch thăm quan. Bảo tàng còn tọa lạc 300 động vật hoang dã được ướp xác như chó, mèo và thậm chí còn cả cá sấu nữa. Không một xác ướp nào bị phá hỏng kể từ những năm 1970 và những chuyên viên của kho lưu trữ bảo tàng đã sử dụng tia X và tia phóng xạ để nghiên cứu và phân tích .

Ferdinand Marcos

Nhà độc tài Philippines gây tranh cãi này mất tại nơi lưu đày năm 1989 sau khi bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy của “ kháng chiến nhân dân ”. Nhưng thi thể được ướp của ông đã được trao trả về nhà tổ và được tọa lạc trong suốt hơn 20 năm. Năm năm nay, nhà táng chuyên chăm sóc dữ gìn và bảo vệ thi thể cho AFP biết mặt của ông là bằng sáp nhưng phần còn lại của thi thể, có mặc quần áo, chính thực là của ông .Cuối cùng, nhà độc tài này được chôn cất tại một nghĩa trang dành cho những nhân vật anh hùng trong cùng năm. Như vậy, Ferdinand Marcos là người rời khỏi câu lạc bộ những nhân vật được ướp xác và tọa lạc trước công chúng sớm nhất .
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, khi còn cầm quyền giai đoạn 1965 - 1986.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, khi còn cầm quyền quá trình 1965 – 1986. Virgil C. Zurbruegg / US Army

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi hàng loạt thời sự quốc tế

Download_on_the_App_Store_Badge_VN_RGB_blk_100217

google-play-badge_vi

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay