Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên – Wikipedia tiếng Việt

Đối với những định nghĩa khác, xem WWF ( khuynh hướng )

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (tiếng Anh: World Wide Fund For NatureWWF), còn được biết đến với tên gọi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới về bảo vệ thiên nhiên. Tên cũ là Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới hoặc Quỹ Bảo vệ Đời sống Thiên nhiên Thế giới (World Wildlife Fund) [2].

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) được thành lập ngày 11 tháng 9 năm 1961 tại Thụy Sĩ, với tên ban đầu là World Wildlife Fund. Ngay năm đầu tiên, WWF đã có chi nhánh tại Thụy Sĩ, Vương quốc Liên hiệp Anh và Hoa Kỳ, sau đó là những chi nhánh tại Áo, Đức, Hà Lan, và Nam Phi. Ngày nay, WWF có chi nhánh tại 59 quốc gia trên thế giới.

Năm 1986, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập cùng việc hoạt động mở rộng phạm vi nên WWF quyết định đổi tên thành World Wide Fund For Nature; tên cũ vẫn được giữ nguyên ở Bắc Mỹ gồm Hoa Kỳ và Canada.

Biểu tượng là hình phác họa theo mẫu một con gấu trúc lớn tên Chi Chi được được đưa từ Sở thú Bắc Kinh đến Sở thú Luân Đôn vào năm 1958, 3 năm trước khi WWF được thành lập. Năm 2002, WWF đã thắng trong một cuộc tranh kiện, làm Công ty Đấu Vật Thế giới – World Wrestling Federation phải đổi tên là World Wrestling Entertainment (WWE) [3].

WWF đưa ra những mục tiêu sau:

WWF mong muốn giảm bớt sự tàn phá thiên nhiên toàn cầu để xây dựng một tương lai mà con người sống hòa hợp cùng thiên nhiên.

  • Bảo tồn sự đa dạng sinh học của thế giới.
  • Đảm bảo duy trì sử dụng các tài nguyên thiên nhiên có thể tái sinh.
  • Xúc tiến việc giảm bớt ô nhiễm môi trường và tiêu thụ lãng phí. [4]

Khí cầu với hình tượng WWF ở Brazil. Trong biên bản xây dựng có ghi hoạt động giải trí của WWF là ” bảo vệ động vật hoang dã, thực vật, rừng, cảnh sắc, nước, nền đất và những nguồn tài nguyên thiên nhiên qua sự mua và quản trị những khu vực. Những khoản hỗ trợ vốn sẽ được sử dụng cho việc nghiên cứu và điều tra và giáo dục những những tầng lớp, thông tin công chúng, điều hợp những nỗ lực và link những nhóm chăm sóc “. [ 5 ] Theo đó, WWF tạo sự độc lạ với những tổ chức bảo vệ thiên nhiên và môi trường khác là chú trọng vào những việc làm hoạt động hiên chạy dọc cổ xưa, link với những công ty thương mại để hỗ trợ vốn những dự án Bất Động Sản bảo vệ hệ sinh thái dài hạn, thay vì tạo những chiến dịch điển hình nổi bật gây dư luận và lôi cuốn tiếp thị quảng cáo đại chúng thời gian ngắn như tổ chức Hòa bình xanh. Trong quy trình hoạt động giải trí, WWF đã lan rộng ra khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí trở thành một tổ chức bảo vệ thiên nhiên đại trà phổ thông, đặc biệt quan trọng chú trọng về việc ngăn ngừa hiệu ứng nhà kính gây ra do sự nóng lên của khí hậu toàn thế giới, xây dựng những khu vực được bảo vệ ( conservator ) để bảo vệ dài hạn những động – và thực vật bị đe đọa, thay vì chỉ nhắm vào động – thực vật hoang dã như tiềm năng bắt đầu .Từ năm 1960, WWF đã hỗ trợ vốn cho khoảng chừng 12.000 dự án Bất Động Sản trong 153 vương quốc và 1.500.000 cây số vuông đã hoàn toàn có thể chuyển thể thành vườn vương quốc .Trên thế giới hiện có khoảng chừng 4000 nhân viên cấp dưới trên 100 vương quốc hoạt động giải trí trong khoảng chừng 300 khu vực được bảo lãnh. Trên 5 triệu người trên thế giới ủng hộ, nhờ đó năm 2006 trên 374 triệu Euro đã được quyên góp để sử dụng cho những mục tiêu bảo vệ thiên nhiên, trong đó riêng năm 2006 là 2000 dự án Bất Động Sản bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường [ 1 ] .

  • Ngày 14-12-2016, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) VN và Vườn quốc gia Yok Đôn khởi động kế hoạch Hành động khẩn cấp bảo tồn voi rừng Yok Đôn giai đoạn 2016-2020, nhằm hạn chế nguy cơ tuyệt chủng đàn voi rừng lớn nhất nước. Số liệu quan sát cho thấy Tây nguyên hiện có đàn voi rừng lớn nhất với khoảng 70 con, trong tổng số khoảng 100 con trên cả nước. Từ năm 2009 đến nay có ít nhất 23 cá thể, chủ yếu là voi con dưới một tuổi, ở Đắk Lắk bị chết. Trong khi đó tình trạng săn bắn voi để lấy ngà, phá rừng làm rẫy đe dọa trực tiếp đến không gian sinh sống, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng của đàn voi rừng tại đây.[6].

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

  • Panda.org, WWF.org WWF international Web site

Trang web địa phương[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay