Trừng phạt của Mỹ không ngăn được Triều Tiên

Trừng phạt của Mỹ không ngăn được Triều Tiên - Ảnh 1.Hình ảnh những vụ phóng tên lửa được Triều Tiên công bố ngày 7-11 – Ảnh : REUTERSĐể ngăn rủi ro tiềm ẩn xảy ra một cuộc khủng hoảng cục bộ khác, chính quyền sở tại Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gây nhiều sức ép lẫn ý kiến đề nghị đối thoại .

Mỹ đã thất bại trong chính sách?

Nhưng theo giới phân tích, Mỹ đã có sai lầm chính sách. Mới nhất, ngày 7-11, Triều Tiên tuyên bố cứng rắn sẽ đáp trả các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc bằng các biện pháp quân sự “bền vững, kiên quyết và áp đảo”. 

Trước đó Bình Nhưỡng đã phản ứng kinh hoàng bằng hàng loạt vụ phóng tên lửa trong khi Washington và Seoul tổ chức triển khai cuộc tập trận Vigilant Storm ( tạm dịch : Bão táp cẩn trọng ) .” Chúng ta đã thất bại trong chủ trương. Đó là một thất bại chủ trương mang tính thế hệ “, Hãng tin Reuters dẫn đánh giá và nhận định của ông Joseph DeThomas, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ từng thao tác tương quan đến những lệnh trừng phạt Triều Tiên, Iran và từng Giao hàng trong chính quyền sở tại của những cựu tổng thống Bill Clinton và Barack Obama .Giới quan chức trong chính quyền sở tại của ông Biden thừa nhận những lệnh trừng phạt không hề ngăn ngừa những chương trình vũ khí của Triều Tiên, nhưng tối thiểu đã có hiệu suất cao trong việc kiềm chế nước này .” Tôi nghĩ rằng nếu không có những lệnh trừng phạt, ( Triều Tiên ) sẽ còn là mối rình rập đe dọa lớn hơn rất nhiều so với những nước láng giềng trong khu vực và trên quốc tế “, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters .Tuy nhiên, những cựu quan chức và chuyên viên cho rằng những giải pháp trừng phạt chưa khi nào được vận dụng và thực thi đủ lâu, trong khi thời hạn qua Mỹ có phần ” dễ dãi ” với Bình Nhưỡng trong toàn cảnh xảy ra nhiều yếu tố khác như xung đột Nga – Ukraine và căng thẳng Mỹ – Trung về yếu tố Đài Loan .Theo chuyên viên Joshua Stanton, lịch sử vẻ vang cho thấy Triều Tiên thường chuẩn bị sẵn sàng đàm phán trước những giải pháp trừng phạt cứng rắn .

Ngoại giao có thể giảm căng thẳng?

Vậy tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ đi về đâu ? Cuối tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield nhắc lại việc Washington chuẩn bị sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng. Nhưng giới nghiên cứu và phân tích cũng không tin vào năng lực này .

“Tôi không nghĩ chúng ta có thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn Triều Tiên. Nếu tôi là cố vấn của (nhà lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong Un, tôi sẽ nói, vâng, cứ tiếp tục. 

Họ không hề đạt được bất kể thỏa thuận hợp tác nào với ( cựu tổng thống ) Donald Trump, vậy thì họ sẽ nhận được gì từ chính quyền sở tại ông Biden ?Họ biết điều này. Điều duy nhất họ hoàn toàn có thể làm là nâng tầm chương trình của mình “, Hãng tin AFP dẫn lời bà Sue Mi Terry, cựu nhà nghiên cứu và phân tích của CIA về những yếu tố Triều Tiên và hiện là giám đốc chương trình châu Á tại Trung tâm Học giả quốc tế Woodrow Wilson, nói .Trong khi đó, với chính quyền sở tại Tổng thống Biden, việc tập trung chuyên sâu vào cuộc xung đột ở Ukraine và bầu cử giữa kỳ khiến chuyện chăm sóc đến tình hình Triều Tiên sẽ trở nên ” căng thẳng mệt mỏi ” .

Dù vậy, một số ý kiến cho rằng ngoại giao có thể giúp giảm căng thẳng. Ông Frank Aum, cựu cố vấn Lầu Năm Góc về vấn đề Triều Tiên, cho rằng Mỹ có thể tiếp cận bằng các biện pháp khuyến khích như hoãn triển khai các vũ khí chiến lược và gỡ bỏ bớt trừng phạt.

” Bằng chứng thực tế rõ ràng cho thấy Triều Tiên không phản ứng tốt với sức ép và ngược lại, khi tất cả chúng ta ngoại giao với Triều Tiên, họ có khuynh hướng hành xử tốt hơn “, ông Aum đánh giá và nhận định .Trong toàn cảnh căng thẳng ngày càng leo thang, thậm chí còn có rủi ro tiềm ẩn Bình Nhưỡng thử hạt nhân trở lại, giới chuyên viên thậm chí còn bàn luận về năng lực thừa nhận Triều Tiên là một vương quốc hạt nhân, như nước này đã tự công bố .

Chuyên gia kiểm soát vũ khí Jeffrey Lewis mới đây gây tranh cãi khi phát biểu trên tờ New York Times, cho rằng Mỹ về cơ bản đã chấp nhận rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình và nên tập trung vào thảo luận về giảm thiểu rủi ro.

“Đã đến lúc chúng ta phải ngăn tình hình xấu hơn, đối mặt với thực tế và thực hiện các bước để giảm nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên”, ông Lewis nói.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó khẳng định chắc chắn tiềm năng so với Triều Tiên là ” phi hạt nhân hóa trọn vẹn ” .” Có một sự đồng thuận toàn thế giới cực kỳ can đảm và mạnh mẽ … rằng Triều Tiên không nên và không được phép trở thành một vương quốc hạt nhân “, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters, cho rằng việc biến hóa chủ trương sẽ mang lại hậu quả ” vô cùng xấu đi “. Triều Tiên tuyên bố sẽ Triều Tiên tuyên bố sẽ ‘đáp trả quân sự áp đảo’ với tập trận Mỹ – Hàn TTO – Triều Tiên công bố sẽ đáp trả những cuộc tập trận quân sự chiến lược chung của Mỹ và Nước Hàn bằng những giải pháp quân sự chiến lược ” bền vững và kiên cố, nhất quyết và áp đảo “.

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay