Em bé có khỏe không?

Làm bác sĩ ( BS ) khó lắm ! Nếu thực trạng bệnh đã ổn 99 % thì 1 % còn lại cũng là nỗi lo lớn. Nếu sáng sủa quá, chẳng may 1 % kia xảy ra thì thật khó lòng. Nhưng nếu bi quan quá, bệnh nhân ( BN ) sẽ trách “ sao bác sĩ hay hù dọa ”. Quay lại câu truyện, mỗi lần khám thai, mẹ bầu hay hỏi “ Con em khỏe không BS ? ”. Và đây là cách để BS biết con khỏe hay không .
Thông thường, BS sẽ nhìn nhận sức khoẻ thai nhi trong 1 số ít trường hợp như : thai kỳ có rủi ro tiềm ẩn lưu thai ( mẹ bị tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh lupus, cường giáp … ). Ngoài ra, trong quy trình theo dõi, có 1 số ít tín hiệu cảnh báo nhắc nhở thai “ không khỏe ”, như : đái tháo đường thai kỳ, em bé giảm cử động, nước ối quá ít hay quá nhiều, mẹ từng có tiền sử thai chết lưu …
Trước khi nói cho mẹ bầu nghe cụ thể, xin chú ý quan tâm rằng, tùy thực trạng mẹ và thai, tùy tuổi thai, BS sẽ hướng dẫn hoặc chỉ định những xét nghiệm nhìn nhận sức khỏe thể chất thai khác nhau. Hiện vẫn chưa có cách nào khẳng định chắc chắn em bé khỏe 100 %. Một số chiêu thức dùng để nhìn nhận sức khỏe thể chất em bé như : đếm cử động thai, siêu âm, nonstress test ( hay gọi là đo tim thai ), trắc đồ sinh vật lý. Trong đó, đếm cử động thai là cách đơn thuần, mẹ bầu hoàn toàn có thể tự thực thi tại nhà .

Em bé có khỏe không?Đếm cử động của thai.

Bạn đang đọc: Em bé có khỏe không?

Đếm cử động thai

Cử động thai hoàn toàn có thể là đạp, xoay hoặc nhào lộn trong bụng mẹ. Hầu hết thai phụ cảm nhận được cử động thai lúc khoảng chừng 20 tuần. Mẹ mang thai lần đầu hoàn toàn có thể cảm nhận muộn hơn. Đừng quá lo ngại khi bạn không hề cảm nhận thai máy trong khoảng chừng 16-20 tuần vì một số ít yếu tố hoàn toàn có thể làm bạn cảm nhận muộn hơn chút ít .
Cho đến nay, vẫn chưa có đồng thuận xác lập thai cử động mấy lần trong giờ, trong ngày là thông thường .
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ : tối thiểu 10 cử động thai trong 2 giờ .
Theo Tổ chức Y tế Thế giới : tối thiểu 06 cử động trong 2 giờ hoặc tối thiểu 10 cử động trong 12 giờ .

Một số tài liệu khác: ít nhất 3 cử động trong 1 giờ.

Tựu trung, mẹ bầu hoàn toàn có thể ghi nhớ những điểm thiết yếu sau đây :
Mẹ bầu hoàn toàn có thể theo dõi cử động thai từ tuần thứ 28 trở đi .
Nên chọn tư thế nằm tự do, nên có giấy bút ghi chép lại những lần theo dõi .
Khi thấy thai máy ít hơn 10 cử động thai trong 2 giờ, mẹ nên ngưng đếm. Có thể đi lại, ăn nhẹ, uống 1 ly nước trái cây và đếm lại. Sau đó, nằm nghiêng bên trái và đếm cử động thai lại trong 2 giờ lần nữa. Nếu suốt 2 giờ mà ít hơn 10 cử động thai, nên đến bệnh viện hoặc liên hệ bác sĩ theo dõi thai .

Các yếu tố sẽ ảnh hưởng cử động thai

Thai nhi có thời hạn ngủ, không cử động. Thời gian ngủ hoàn toàn có thể 30-40 phút nhưng thường không quá 90 phút .

Mẹ sẽ cảm nhận thai máy tốt nhất lúc nằm, cảm nhận kém hơn khi ngồi và kém nhất là khi đứng. Những bà mẹ bận rộn thường thấy thai máy ít. Một số tác giả còn đề nghị nên đếm thai máy lúc thật tập trung, ở một nơi yên tĩnh. Khi thai dưới 28 tuần, bánh nhau mặt trước tử cung, thành bụng dày sẽ làm mẹ cảm nhận thai máy kém hơn.

Thông thường, mẹ sẽ cảm nhận thai cử động nhiều sau khi ăn ( nhất là ăn ngọt ), sau khi hoạt động. Nhiều bà mẹ sẽ thấy thai máy nhiều nhất khoảng chừng 9 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Trước giờ đi ngủ cũng là khoảng chừng thời hạn lý tưởng để nằm thư giãn giải trí và đếm cử động thai. Hoặc mẹ chú ý thai hoạt động giải trí nhiều nhất vào khoảng chừng thời hạn nhất định nào trong ngày thì chọn khoảng chừng đó để theo dõi .
Một vài loại thuốc, rượu hoàn toàn có thể qua nhau thai và ảnh hưởng tác động cử động thai. Cũng có dẫn chứng cho thấy cử động thai tăng khi nồng độ đường huyết tăng. Vì vậy, thai máy ít, bác sĩ hay khuyên ăn nhẹ, hoạt động nhẹ và đo đếm lại .
Cần chú ý quan tâm thêm, tiêm corticosteroid trưởng thành phổi hoàn toàn có thể giảm cử động thai trong vòng khoảng chừng 2 ngày sau tiêm. Nếu thai máy ít, bạn liên lạc với bác sĩ theo dõi hoặc đến bệnh viện, bác sĩ sẽ thực thi thêm những cách khác nhìn nhận thực trạng của con .

Source: https://vvc.vn
Category: Sống trẻ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM