Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (95): Suối nguồn tươi trẻ

GDVN – Tất cả những ai chán nản, mặc cảm, cho rằng mình không xứng đều là những người hoàn toàn có thể chẳng khi nào được nhận lãnh những phần thưởng của cuộc sống .

LTS: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết mới trong loạt bài Đọc giùm bạn.

Tuần này, Giáo sư giới thiệu những nội dung tóm lược trong cuốn sách “Suối nguồn tươi trẻ” của bác sĩ Peter Kelder.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Bác sĩ Peter Kelder là con nuôi trong một mái ấm gia đình ở Trung Tây nước Mỹ. Từ tuổi thiếu niên ông đã thám hiểm nhiều vùng đất xa xôi và hoang dã của thế giói .
Ông là một người uyên bác, tinh xảo. Niềm đam mê cả đời ông là sách, thư viện, văn chương và thơ ca .
Kelder gặp đại tá Bradford, nhân vật chính trong sách ” Suối nguồn tươi trẻ ” vào năm 1930, tại nơi ông viết cuốn sách này .
Đây là cuốn sách đã được khen ngợi trên toàn thế giới trong suốt hơn 70 năm qua .
Sách được Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành với bản dịch của Lê Thành .

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (95): Suối nguồn tươi trẻ ảnh 1

– Một chiều cách đây vài năm, khi tôi đang ngồi đọc báo trong khu vui chơi giải trí công viên thì một cụ già Open. Tôi không ngờ rằng cuộc gặp gỡ này đã biến hóa hẳn cuộc sống tôi .
Đại tá Bradford từng Giao hàng trong Đoàn ngoại giao Hoàng gia, vậy nên ông mới có dịp chu du quanh quốc tế .
Khi trú đóng tại Ấn Độ, tại một huyện lỵ có một câu truyện mê hoặc tương quan tới một nhóm Lạt Ma hay còn gọi là những nhà sư Tây Tạng .
Nhóm Lạt ma này đang nắm giữ tuyệt kỹ về Suối nguồn tươi trẻ. Tu viện của những vị Lạt Ma này nằm sâu khuất trong một hốc núi của dãy Himalaya .
Khi bước vào tuổi 40, khung hình của Đại tá cũng khởi đầu tiến trình lão hóa như hầu hết mọi người .
Ông thuật lại với tôi rằng, ông quyết định hành động phải sang hẳn Ấn Độ để đích thân tìm kiếm tu viện cùng cái tuyệt kỹ trường sinh .
Về sau ông kể rằng ngay khi đặt chân đến Ấn Độ ông đã nhằm mục đích thẳng hướng biên giới Tây Tạng, tìm đến cái huyện nơi lịch sử một thời Suối nguồn tươi trẻ được cho là sống sót .
Ông kể mình đã tìm ra cái tu viện cất giữ bí hiểm trường sinh và cải lão hoàn đồng trong thần thoại cổ xưa .
– Điều tiên phong những Lạt Ma dạy tôi là thân thể con người có bảy TT nguồn năng lượng gọi là Luân xa .
Bảy Luân xa này tuy không hề trông thấy bằng mắt thường nhưng trọn vẹn có thực .
Mỗi Luân xa điều khiển và tinh chỉnh hoạt động giải trí một trong bảy tuyến nội tiết của khung hình và trách nhiệm của chúng là kích thích sản xuất hormone .
Chính những hormone này điều hành quản lý hàng loạt công dụng của những cơ quan nội tạng và cả tiến trình lão hóa .
Luân xa tiên phong nằm ở tuyến sinh dục. Luân xa thứ hai nằm ở tuyến thượng thận. Luân xa thứ ba ở tuyến tụy. Luân xa thứ tư tại tuyến ức. Luân xa thứ năm ở tuyến giáp trạng .
Luân xa thứ sáu ở tuyến yên. Luân xa thứ bảy nằm tại tuyến tùng .
Khi tổng thể đều xoáy với một vận tốc cực nhanh, khung hình đang ở trạng thái toàn hảo .
Khi có một hoặc nhiều Luân xa bị chậm lại thì tuổi già và suy thoái và khủng hoảng mở màn tiến trình xâm thực .
– Với một người khỏe mạnh, những Luân xa đó sẽ giúp lan tỏa sinh lực ra đến tận mặt phẳng da .
trái lại, những Luân xa này khó mà tạo được tác động ảnh hưởng tương tự như với một khung hình già nua, bệnh hoạn .
Cách nhanh nhất để giành lại sự tươi trẻ, sức khỏe thể chất và sinh lực là làm cho những Luân xa này hoạt động giải trí thông thường trở lại .
Để đạt mục tiêu này, tất cả chúng ta cần đến 5 bài tập. Nếu tiềm năng bạn nhằm mục đích đến là tác dụng tối ưu thì bạn không nên bỏ sót một bài tập nào. Ở Himalaya, những Lạt Ma gọi chúng là những “ thức ” .
– Thức thứ nhất là một giải pháp tập rất đơn thuần. Để mở màn, ta chỉ cần đứng thẳng, hai tay dang ngang song song với mặt đất, lòng bàn tay úp xuống và xoay tròn tại chỗ đến khi hơi chóng mặt .
Lưu ý, xoay tròn khung hình từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ đeo tay .
Các Lạt Ma chỉ xoay khoảng chừng chục vòng mỗi lần, đủ để khởi động những Luân Xa mà thôi .
– Thức thứ hai còn đơn thuần hơn cả thức thứ nhất. Đầu tiên ta nằm ngửa trên sàn, mà tốt nhất nên nằm trên một tấm thảm dầy .
Tiếp theo, hãy đặt hai cánh tay sát hông, lòng bàn tay úp xuống, những ngón tay sát vào nhau .
Sau đó ta nhấc đầu lên khỏi sàn và chạm cằm vào ngực. Vừa giữ tư thế đó vừa giơ hai chân lên thẳng đứng. Nhớ là đầu gối phải thẳng. Vươn chân hết cỡ về phía đầu và đừng quên là đầu gối phải luôn được giữ thẳng .
Sau đó từ từ hạ đầu và hai chân xuống sàn, đầu gối vẫn giữ thẳng. Thả lỏng cơ bắp rồi lặp lại thức tập này .
Hãy tuân theo nhịp thở cho mỗi lượt thực hành thực tế. Hít sâu khi nhấc đầu và hai chân lên. Thở ra hết cỡ khi hạ đầu và hai chân xuống .
Ngay cả trong những khoảng chừng nghỉ giữa mỗi lần tập lại thức tập, trong khi thả lỏng cơ bắp vẫn liên tục hít thở theo nhịp như vậy, càng hít thở sâu càng tốt .
– Thức thứ ba cần phải được thực hành thực tế ngay sau thức thứ hai. Ta chỉ cần quỳ gối trên sàn và giữ thẳng thân người .
Hai bàn tay áp sát đùi, sau đó nghiêng đầu và cổ về phía trước, cằm chạm vào ngực .

Tiếp đến, ngửa đầu và cổ ra sau, càng xa càng tốt, đồng thời ngả người ra sau, cong hẳn cột sống .
Khi cong mình như vậy, bàn tay nên ôm lấy đùi để làm điểm tựa. Cuối cùng, ta trở lại tư thế bắt đầu và lặp lại hàng loạt thức thứ ba thêm lần nữa .
– Thức thứ tư triển khai như sau : Trước tiên, ta ngồi thẳng sống lưng trên sàn nhà, hai chân duỗi ra phía trước, hai bàn chân đặt cách nhau khoảng chừng 20 cm, lòng bàn tay úp xuống sàn bên cạnh mông .
Sau đó, cúi đầu sao cho cằm chạm ngực. Tiếp đến, ta ngửa đầu hết cỡ ra phía sau, đồng thời co đầu gối và nhấc thân mình lên, hai cánh tay giữ thẳng .
Với tư thế này, thân mình sẽ song song với sàn nhà, thẳng góc với hai cánh tay và hai cẳng chân .
Tiếp theo, ta gồng căng mọi cơ bắp của khung hình .
Cuối cùng, hãy thả lỏng cơ bắp và quay về tư thế ngồi khởi đầu. Hãy nghỉ một lúc rồi tập lại những động tác của thức tập này .
Ta phải hít thật sâu khi nhấc thân mình lên và thở ra thật sâu khi hạ người xuống. Tiếp tục duy trì nhịp thở này khi tạm nghỉ giữa những lần tập .
– Thức thứ năm, ta chống hai cánh tay xuống sàn nhà, cong cột sống và uốn thân trên lên theo hướng thẳng đứng .
Chú ý là thân không tiếp đất và hai bàn chân phải gồng căng để đỡ khối lượng khung hình, đầu ngón chân cong lại. Đầu ngả hết cỡ ra phía sau .
Sau đó ta nâng hông lên cao, tạo thành hình chữ V ngược, rồi cúi đầu tới trước để cằm áp sát vào ngực .
Thực hành xong ta trở lại tư thế bắt đầu và lặp lại hàng loạt thức tập này. Hãy hít vào thật sâu khi nâng người lên và thở ra hết khi hạ người xuống .
– Để mở màn nên thực hành thực tế mỗi ngày một buổi, mỗi buổi tập lại từng thức tập ba lần .
Trong những tuần sau đó hãy lặp lại từng thức thêm hai lần nữa trong mỗi buổi tập. Cứ thế đến khi thực thi được 21 lần tập cho từng thức trong mỗi buổi tập .
Thực hành 5 lần mỗi thức trong tuần lễ thứ hai, 7 lần trong tuần lễ thứ ba, 9 lần trong tuần lễ thứ tư …
Sau 10 tuần hoàn toàn có thể thực thi được 21 lần mỗi thức cho mỗi ngày .
– Ta hoàn toàn có thể thực hành thực tế vào buổi sáng hoặc buổi tối, buổi nào thuận tiện nhất cho mình là được .
Sau khoảng chừng 4 tháng tập luyện những thức này, ta hoàn toàn có thể tập cả hai buổi, nhưng chỉ tập đủ 21 lần vào buổi sáng, còn buổi tối thì 3 lần mỗi thức rồi từ từ tăng số lần rèn luyện lên, cho đến khi thực hành thực tế đủ 21 lần .
– Nếu bạn đang theo một chương trình thể dục nào đó thì cứ liên tục. Bất cứ hình thức thể dục nào, nhất là những bài thể dục có lợi cho tim và phổi, đều sẽ giúp khung hình duy trì sự quân bình và tươi trẻ .
Năm thức tập sẽ giúp bạn đưa vòng xoay của những Luân xa vào chuẩn mực thường thì, giúp khung hình càng thuận tiện đảm nhiệm những thành quả do những bài thể dục mang lại hơn .
– Bạn phải giữ nhịp thở đều và sâu trong những khoảng chừng nghỉ khi lặp lại một thức tập .
Ngoài ra, giữa mỗi thức, bạn nên đứng thẳng người, hai tay đặt lên hông trong khi vẫn đều đặn duy trì nhịp thở sâu .
Khi thở ra bạn hãy tưởng tượng mình đang đẩy mọi stress chất chứa bên trong khung hình ra để được thư giãn giải trí và nhẹ nhõm hơn .
Còn khi hít vào, hãy tưởng tượng bạn đang rót đầy bản thân bằng cảm xúc tự do và toàn mãn .
Sau khi tập bạn nên tắm bằng nước ấm hoặc nước mát. Tốt hơn nữa, bạn nên lau người nhanh bằng một chiếc khăn ấm, rồi sau đó lau bằng khăn khô .
– Thức thứ sáu chỉ phát huy công dụng khi bạn đã đạt được những tác dụng tốt đẹp qua năm thức tập trước đó .
Đứng và thở ra một hơi dài. Gập người lại và chống hai tay lên đầu gối. Đẩy hết phần không khí còn lại ra ngoài .
Trở lại tư thế đứng thẳng. Chống hai tay lên hông và nhấn xuống, đẩy hai vai nhô lên. Thóp bụng lại và nâng lồng ngực lên .
Giữ nguyên như vậy càng lâu càng tốt. Hít vào thật sâu bằng mũi. Thả lỏng hai cánh tay, đồng thời thở ra bằng miệng. Hít thở sâu vài lần .
– Không ăn chế phẩm tinh bột trong cùng một bữa với thịt, về vĩnh viễn chúng không có ích gì cho sức khỏe thể chất của bạn .
Nếu thấy cafe khó uống hay khó tiêu, hãy uống cafe đen, không pha sữa hay kem. Nếu uống đen mà vẫn không dễ chịu thì bạn cứ bỏ hẳn cafe đi .
Nhai kỹ thức ăn cho đến khi thành chất lỏng và giảm dần lượng thức ăn mà bạn tiêu thụ .
Mỗi ngày ăn một lòng đỏ trứng gà tươi trước hoặc sau bữa ăn, không ăn trong bữa. Giảm số món ăn khác nhau trong mỗi bữa ăn xuống mức tối thiểu .
– Theo Lời ra mắt của nhà xuất bản Harbor Press thì một khi bạn đã đọc cuốn sách này và quyết định hành động đi vào con đường tập luyện bạn hãy tâm niệm hai điều sau :
Thứ nhất, hãy nhận thức rằng mình trọn vẹn có năng lực vượt hẳn người khác. Nếu không tâm niệm như vậy, cuốn sách này sẽ không mê hoặc với bạn .

Thứ hai, bạn phải nhận thức rằng mình xứng đáng đạt được những gì mình ao ước, ngay cả khi điều bạn ao ước là sức sống và vẻ ngoài tươi trẻ.

Bởi toàn bộ những ai chán nản, mặc cảm, cho rằng mình không xứng đều là những người hoàn toàn có thể chẳng khi nào được nhận lãnh những phần thưởng của cuộc sống .
Những ai biết lấp đầy tâm hồn mình bằng lòng quý trọng bản thân và yêu thương cuộc sống thì mọi sự trong đời sống của họ đều trở nên khả hữu .

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Source: https://vvc.vn
Category : Sống trẻ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay