Phát động phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Phát động phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Nhựa, túi nilon là một sáng kiến giúp ích cho cuộc sống hiện đại. Mỗi ngày trôi qua, chúng ta không thể tính nổi con số nhựa, túi nilon được sử dụng mới và xả thải ra môi trường là bao nhiêu. Nhưng chúng ta biết được phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy được một sản phẩm đó. Hiểu được điều này, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lai Châu đã Phát động phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường thải ra hơn 01 túi ni lông một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ… Như vậy hàng triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Đáng chú ý là lượng túi ni lông này tăng theo từng năm. Đây chính là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí, còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”.

Tác hại của nhựa và túi ni lông đến môi trường và sức khỏe con người là rất lớn, tuy nhiên đến nay con người chưa thể dùng các loại vật liệu khác để thay thế hoàn toàn. Do vậy, để hạn chế, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa và túi ni lông đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng. Có thể sử dụng thay thế bằng các loại túi khác thân thiện với môi trường như: túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy, túi dệt từ sợi ni lông sử dụng nhiều lần…

Chính vì vậy, việc giảm thiểu chất thải từ nhựa và túi ni lông chính là yêu cầu cấp bách ngay lúc này, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi ni lông khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Việt Nam hiện xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác nhựa lớn trên thế giới.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh Trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế. Rác thải nhựa rất nhiều nằm lại dưới đáy đại dương, nơi mà chúng sẽ tồn tại nhiều thế kỷ, và trở thành một phần thức ăn đầu độc các loài sinh vật biển. Các nhà khoa học dự báo, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương, sẽ nặng hơn khối lượng của cá.

Các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên phải mất hàng trăm, hàng nghìn năm các chất thải từ nhựa và nilon mới phân hủy hết, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đe dọa các hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu.

Nhận thức được tác động nghiêm trọng do ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon, thời gian qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Lai Châu luôn xác định trách nhiệm là lực lượng nòng cốt tham gia phối hợp, chung tay bảo vệ môi trường, đã bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội triển khai, thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, đưa phong trào vào nội dung thi đua hàng năm. Biểu dương, khen thưởng các điển hình, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị vào dịp cuối năm.

Các cấp Hội phụ nữ toàn tỉnh Lai Châu triển khai hiệu quả phong trào phòng chống rác thải nhựa, đồng thời xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa như: mô hình gạch sinh thái, nhà sạch vườn đẹp, phân loại và xử lý rác thải nhựa, mô hình dùng làn đi chợ… Các hoạt động của Hội Phụ nữ đã góp phần thiết thực hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm của khí bụi và sản phẩm nhựa dùng một lần, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lai Châu kêu gọi các cấp Hội và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa. Tập trung tuyên truyền sâu rộng đến hội viên phụ nữ và người dân về tác động tiêu cực của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường sống và sức khỏe con người, nâng cao trách nhiệm của mỗi người trong bảo vệ môi trường. Cùng với đó, phát động trong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Mỗi chi hội phụ nữ có một ý tưởng sáng tạo về “Chống rác thải nhựa” và thực hiện ý tưởng đó gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Tại Lễ phát động, cán bộ, hội viên phụ nữ được nghe sáng kiến “Giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại và tái chế rác thải tại các trường học”, nhằm bảo vệ môi trường và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh tại Lai Châu. Đồng thời, Hội LHPN tỉnh trao tặng 250 chiếc làn nhựa cho hội viên phụ nữ, góp phần kêu gọi các cán bộ hội viên hãy tích cực hành động vì môi trường sống.

Nguồn: VVC.VN

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay