Kinh tế Giữ màu xanh cho những cánh rừng

Rừng đặc dụng được bảo vệ nghiêm ngặt để bảo tồn thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng của quốc gia, nguồn gen sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo vệ di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh phục vụ du lịch kết hợp với phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái.

Nhưng để bảo vệ những cánh rừng này trước tác động xấu do con người gây ra in dấu biết bao mồ hôi, sức lực lao động của những người giữ rừng .
Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô, những cánh rừng của Vườn Quốc gia ( VQG ) Yok Đôn cây cối khởi đầu chuyển sang màu vàng ( đổ lá vào mùa khô, đặc trưng của hệ sinh thái rừng khộp ) để chống chọi với cái nắng nóng, thiếu nước. Đây cũng là thời gian khởi đầu “ đại chiến ” nóng bỏng với cánh lâm tặc vì chúng tận dụng những đường mòn vào rừng khô ráo, dễ vận động và di chuyển để khai thác, săn bắn động vật hoang dã trái phép. Anh Phan Bá Hoàn, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 3 ( VQG Yok Đôn ) cho biết, trạm có 13 kiểm lâm viên quản trị, bảo vệ 4.000 ha rừng dọc bờ sông Sêrêpốk, nằm giáp ranh với 5 buôn của xã Krông Na ( huyện Buôn Đôn ), với hàng nghìn hộ dân. Đời sống nhiều hộ còn khó khăn vất vả, 1 số ít người dân vẫn sống phụ thuộc vào vào rừng dẫn đến bảo mật an ninh rừng ở đây liên tục bị rình rập đe dọa .

Để đối phó với tình trạng này, hằng ngày Trạm chia lực lượng thành 2 tổ băng rừng tuần tra để theo dõi những dấu vết, hành vi nghi ngờ có sự tác động đến rừng để kịp thời kiểm tra xử lý. Bên cạnh đó, mỗi tháng sẽ tổ chức tuần tra rừng dài ngày (3-5 ngày), đây là những chuyến đi hao tốn sức lực của kiểm lâm viên. Ban ngày phải băng rừng, vượt suối, tối đến ngủ trên những chiếc võng, mùa mưa ướt át lạnh lẽo, mùa nắng thì nóng như “chảo rang”.  

Kiểm lâm VQG Yok Đôn tuần tra bảo vệ rừng.
Kiểm lâm VQG Yok Đôn tuần tra bảo vệ rừng .

Chỉ tay về phía trước sân của Trạm, anh Hoàn cho biết, nhìn bãi tập kết phương tiện lâm tặc đưa vào rừng với mục đích vận chuyển gỗ bị lực lượng kiểm lâm tịch thu đã phản ánh phần nào “áp lực” của rừng nơi đây. Trên một bãi đất trống giữa rừng, hàng trăm chiếc xe đạp thồ, xe máy độ chế với những hình dạng kỳ dị được chất đống. “Những phương tiện này hết sức cơ động khi ở trong rừng, chúng có thể “cõng” trên mình cả khối gỗ. Chính vì thế, tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến tài nguyên rừng”, anh Hoàn cho hay.

Ở cách đó khoảng chừng 100 km, VQG Chư Yang Sin với địa hình đồi núi cheo leo hiểm trở là nơi bảo tồn những cánh rừng thường xanh ngút ngàn nguyên sinh ; để giữ được những quần thể pơ mu cổ thụ hàng nghìn năm quý giá …, việc làm giữ rừng cũng gian truân không kém. Dù địa hình hiểm trở, nhưng lâm tặc vẫn “ mò ” vào vào để tìm cách lấy gỗ và săn bắn thú rừng, do đó để giảm thiểu ảnh hưởng tác động xấu của con người lên những cánh rừng xanh tươi, quý giá này, kiểm lâm VQG Chư Yang Sin ngày ngày phải vượt qua những dãy núi cao chót vót, dốc dựng đứng, trơn trượt, nguy khốn, lần theo từng lối mòn, dấu vết hoài nghi để tìm kiếm phát hiện ảnh hưởng tác động của con người gây ra cho rừng .

Đắk Lắk hiện có 227.821 ha rừng đặc dụng do các đơn vị VQG Yok Đôn, VQG Chư Yang Sin, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar, Khu bảo tồn loài – sinh cảnh thông nước (thủy tùng), Khu rừng lịch sử – văn hóa – môi trường Hồ Lắk quản lý, bảo vệ.

Giữ những cánh rừng có diện tích quy hoạnh lớn khó khăn vất vả là thế, bảo vệ những khu rừng đặc dụng diện tích quy hoạnh nhỏ cũng chẳng thuận tiện gì. Minh chứng như tại BQL Khu Bảo tồn loài – sinh cảnh thông nước ( thủy tùng ) dù diện tích quy hoạnh quản trị bảo vệ nhỏ chỉ có 128 ha, nhưng áp lực đè nén cũng không kém, bởi nơi đây đang bảo tồn 2 quần thể thủy tùng quý giá còn sót lại trong tự nhiên của Nước Ta, trong đó, quần thể ở huyện Ea H’leo ( 140 cây ), huyện Krông Năng ( 21 cây ). Ông Trần Xuân Phước, Giám đốc BQL Khu Bảo tồn loài – sinh cảnh thông nước cho biết, do diện tích quy hoạnh rừng này còn sót lại nằm cạnh nương rẫy, nhà cửa của người dân nên rất dễ bị xâm hại. Điển hình là vào tháng 10-2017, tận dụng trời mưa to, gió lớn một số ít đối tượng người tiêu dùng cắt trộm một thân cây thủy tùng. Tuy những đối tượng người dùng bị bắt nhưng hành vi của chúng làm tác động ảnh hưởng đến công tác làm việc bảo tồn loài thực vật quý và hiếm này .
Để bảo vệ bảo đảm an toàn cho thủy tùng, những nhân viên cấp dưới giữ rừng ở đây luôn cẩn trọng, túc trực ngày đêm, kể cả ngày nghỉ hay lễ, tết. Ở những vị trí rừng dễ bị tác động ảnh hưởng, buổi tối nhân viên cấp dưới giữ rừng còn mắc võng trên cây ngủ lại để canh giữ rừng. “ Dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, thu nhập thấp nhưng đồng đội trong đơn vị chức năng luôn nâng cao ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm để bảo vệ bảo đảm an toàn cho những quần thể thủy tùng khan hiếm này ”, ông Phước tâm sự .

Vạn Tiếp – Baodaklak.vn

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay