Khu Bảo Tồn Tây Yên Tử, Bắc Giang

Nằm trong Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Tây Yên Tử, cách Thành Phố Hà Nội khoảng chừng 150 Km về phía đông bắc, rừng nguyên sinh Khe Rỗ thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu vượt trội của cả vùng Đông Bắc Nước Ta. Khu rừng cấm có diện tích quy hoạnh 7.153 ha, trong đó diện tích quy hoạnh rừng tự nhiên là 5.092 ha với mạng lưới hệ thống động, thực vật phong phú và đa dạng .

Yên Tử là dãy núi cao, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang. Đây là dãy núi chính của vòng cung Đông Triều (từ Quảng Ninh qua Hải Dương – Bắc Giang và dừng ở bờ tả sông Lục Nam). 

Yên Tử là khu rừng tự nhiên tập trung lớn nhất của tỉnh Bắc Giang và của vùng Đông Bắc, nằm trên diện tích của các xã An Lạc, Thanh Sơn, Thanh Luận (huyện Sơn Động) và xã Lục Sơn (huyện Lục Nam). Đây là khu rừng phân bố ở độ cao từ 200m đến hơn 1.000m so với mặt biển và có địa hình cao dốc phức tạp.

Rừng Yên Tử có vị trí vô cùng quan trọng so với việc phòng hộ, môi trường tự nhiên và điều tiết khí hậu cho vùng Đông Bắc của tỉnh. Bên cạnh đó, rừng Yên Tử còn có nguồn tài nguyên rừng khá lớn, đủ điều kiện kèm theo để thiết kế xây dựng thành một khu dự trữ vạn vật thiên nhiên với diện tích quy hoạnh trên 17.000 ha và tổng trữ lượng gỗ gần một triệu m3. Mặt khác, do nằm ở vị trí có địa hình cao dốc, hiểm trở nên rừng tự nhiên Yên Tử còn giữ được những khu vực tương đối nguyên vẹn với một quần thể sinh vật đa dạng chủng loại, phong phú, đặc trưng tiêu biểu vượt trội cho vùng Đông Bắc Nước Ta .

Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử có nhiều nguồn gien động, thực vật rừng quý hiếm, đặc trưng cho vùng Đông Bắc Việt Nam mà nhiều khu bảo tồn thiên nhiên khác không có.
Trên hệ thống núi Yên Tử có nhiều thắng tích nổi tiếng đã được sử sách xưa ghi nhận, đó là: khu thắng tích Am Vãi; khu thắng tích Suối Mỡ – Hồ Bấc; khu thắng tích Huyền Sơn; khu di tích Khám Lạng; khu di tích Hòn Tháp – Yên Mã… 

Các khu thắng tích này là một quần thể rộng gồm danh sơn và cổ tích hợp lại. Hầu hết, những khu di tích lịch sử nằm trên sơn phận Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang là những khu di tích lịch sử cổ, có từ thời Lý – Trần ( thế kỷ XI đến thế kỷ XIV ). Đó là những di tích lịch sử có ý nghĩa lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống mang đậm sắc tố Phật giáo thuộc thiền phái Trúc Lâm do vua là Trần Nhân Tông sáng lập .

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay