Nâng cấp Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh thành Vườn quốc gia Sông Thanh

Nâng cấp Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh thành Vườn quốc gia Sông Thanh

10/02/2017

Tỉnh Quảng Nam đang sẵn sàng chuẩn bị tiền đề, nền tảng thiết yếu để tăng cấp Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên sông Thanh nơi vừa được Bộ NN&PTNT thống nhất chủ trương lập hồ sơ nâng hạng thành Vườn quốc gia Sông Thanh. Mục tiêu của tỉnh là kiến thiết xây dựng Vườn quốc gia này trở thành khu dự trữ cácbon lớn, bảo vệ hệ sinh thái, tạo điểm du lịch sinh thái hội đồng lý tưởng của vùng, là điểm dừng chân trên con đường lữ hành từ Xứ sở nụ cười Thái Lan về Việt Nam .

     Khu bảo tồn Sông Thanh nằm trên địa bàn hai huyện Nam Giang và Phước Sơn, giáp biên giới nước CHDCND Lào, với diện tích gồm 93.249ha vùng lõi và 108.398ha vùng đệm. Riêng khu khu vùng lõm được chia thành hai khu bảo vệ nghiêm ngặt với 75.373ha và khu phục hồi sinh thái với 17.512ha. Nơi đây có 831 loài thực vật bậc cao đã được ghi nhận qua các đợt khảo sát năm 1997 và 1999. Trong số đó có 23 loài hữu dụng, 38 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Hệ động vật rừng của khu bảo tồn này cũng rất đa dạng với danh mục gồm 53 loài thú, 183 loài chim, 44 loài bò sát, 21 loài lưỡng cư, 25 loài cá… Kết quả khảo sát cũng cho thấy sự hiện diện của nhiều loài thú lớn và hiếm như hổ, báo, voi, voọc cá chân nâu, voọc cá chân xám…

Thác Grăng thu hút đông khách du lịch, là một phần của khu bảo tồn Sông Thanh

Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Sông Thanh là nơi chứa đựng bao điều kỳ thú, mê hoặc hành khách và những nhà nghiên cứu khoa học bởi sự nhiều mẫu mã và độc lạ của nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên. Đến khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Sông Thanh, hành khách còn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức thác Grăng, cầu Thác Nước và những cảnh đẹp nên thơ nằm dọc trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử một thời, hoặc đi tìm và mày mò những nét đặc trưng trong đời sống văn hóa truyền thống vô cùng nhiều mẫu mã của đồng bào những dân tộc bản địa ít người. Vài năm gần đây, tại khu vực này, những đối tượng người tiêu dùng khai thác lâm sản trái phép rầm rộ hoạt động giải trí, đặc biệt quan trọng là nạn khai thác vàng sa khoáng bừa bãi đã làm ô nhiễm môi trường sinh thái khiến hệ động, thực vật tại Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Sông Thanh bị suy giảm nghiêm trọng. Theo số liệu mới nhất, hiện tại Khu bảo tồn này chỉ còn 300 loài động vật hoang dã, trong đó có 2 loài thực vật nằm trong Sách đỏ .

Nhật Minh (Theo VEA)

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay