Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng – Gia Lai – Gotour Travel

5/5 – ( 7157 votes )

Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Kon Chư Răng – Gia Lai

Kon Chư Răng thuộc xã Sơn Lang, huyện K’Bang, Tỉnh Gia Lai có diện tích quy hoạnh 15.446 ha nằm giáp với khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên An Toàn, An Lão, Tỉnh Bình Định, cách vườn vương quốc Kon Ka Kinh, Gia Lai 12 km về phía Tây, nằm cạnh đường đông Trường Sơn đang thiết kế xây dựng, là khu rừng có độ bao trùm cao nhất toàn nước khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng có tên trong Quyết định số 194 / CT, ngày 9/8/1986 của quản trị Hội đồng Bộ trưởng, với diện tích quy hoạnh 16.000 ha ( Bộ NN&PTNT, 1997 ) .

Dự án tiên phong

Năm 1994, Viện Khoa học Lâm nghiệp đã thiết kế xây dựng dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư cho khu bảo tồn, nhưng chưa được Bộ Lâm nghiệp phê duyệt ( Anon. 1994 ). Đến năm 1999, Viện Điều tra Quy hoạch Rừng liên tục thiết kế xây dựng dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư cho khu bảo tồn này ( Anon. 1999 ) với diện tích quy hoạnh đề xuất kiến nghị là 15.900 ha, trong đó phân khu bảo vệ khắt khe 8.746 ha và phân khu hồi sinh sinh thái xanh 7.154 ha. Ngoài ra, dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư còn quy hoạch một vùng đệm với diện tích quy hoạnh 56.000 ha thuộc 2 xã Sơn Lang và Đăk Rông, huyện Kbang .

Phê duyệt dự án Bất Động Sản

Ngày 21/6/2000, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã phê duyệt dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư cho Khu BTTN Kon Cha Răng theo Công văn số 857 / CV-UB. Theo ý kiến đề nghị của tỉnh Gia Lai, ngày 4/8/2000 Bộ NN&PTNT đã đánh giá và thẩm định dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư theo Quyết định số 2648 / BNN-KH. Do điều kiện kèm theo địa hình nằm tại khu vực xa xôi, hẻo lánh, mức độ rình rập đe dọa thấp nên Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai đã quyết định hành động chưa xây dựng Ban quản trị tại Kon Cha Răng .

Thành lập khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên

Tuy nhiên, thay vào đó, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã quyết định hành động xây dựng Khu Bảo tồn Thiên nhiên theo quyết định hành động số 28/2004 / QĐ-UB Ngày 18/3/2004 thuộc sự quản trị của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai. Lực lượng Kiểm lâm Bảo vệ KBT chính thức đi vào hoạt động giải trí tháng 6/2004. Ngày 23/03/2009 Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Gia lai ra Quyết định số : 102 / QĐ-UBND v / v quy đổi Khu BTTN Kon Chư Răng thường trực Chi cục Kiểm lâm thành BQL Khu BTTN Kon Chư Răng thường trực sở NN và PTNT Tỉnh .

Quyết định thàn lập

Theo quyết định hành động số 53 / QĐ-UBND ngày 4/2/2008 về số liệu phân cấp 3 loại rừng của Gia Lai thì : – Tổng DT Tự nhiên của KCR còn là : 15446 Ha
– Tổng dện tích rừng tự nhiên là : 15,387 Ha
Như vậy độ bao trùm rừng của Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Kon Chư Răng trong những năm qua tăng mạnh, lúc bấy giờ độ bao trùm rừng của Kon Chư Răng là : 99,6 % ( cao nhất so với những khu rừng đặc dụng trên toàn Quốc )
Kon Chư Răng có trong danh lục những khu rừng đặc dụng Nước Ta đến năm 2010 được kiến thiết xây dựng bởi Cục Kiểm lâm – Bộ NN&PTNT với diện tích quy hoạnh 15.900 ha ( Cục Kiểm lâm, 2003 ), danh lục này hiện vẫn chưa được nhà nước phê duyệt .

Địa hình và thủy văn

Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên nằm trên vùng địa hình cao nguyên. Đỉnh cao nhất là núi Kon Chư Răng cao 1.452 m so với mực nước biển. Phía bắc có nhiều đỉnh núi khác có độ cao trên 1.000 m. Nơi thấp nhất trong khu vực là 800 m .

Địa thế đầu nguồn sông Kôn

Kon Chư Răng nằm ở vùng đầu nguồn sông Kôn. Nhiều sông suối bắt nguồn từ khu bảo tồn chảy vào sông Kôn. Con sông này chảy qua huyện Tây Sơn và chảy ra biển Đông tại Thành phố Quy Nhơn. Vùng hạ lưu sông Kôn có những đập thuỷ điện phân phối điện cho tỉnh Tỉnh Bình Định. Trong khu bảo tồn, đầu nguồn sông Kôn có 1 số ít những thác nước, trong đó nổi tiếng nhất và cao nhất là thác 50 cao 54 m .


Đa dạng sinh học

Kon Chư Răng có diện tích quy hoạnh rừng tự nhiên là 15.387 ha chiếm 99 % tổng diện tích quy hoạnh khu bảo tồn. Kiểu rừng chính ở đây là rừng nhiệt đới gió mùa thường xanh núi thấp phân bổ ở độ cao từ 900 – 1.000 m ở phía tây-bắc khu bảo tồn. Kiểu rừng này chiếm 70 – 80 % diện tích quy hoạnh rừng trong khu vực, với thành phần thực vật lợi thế bởi những loài cây thuộc họ Dẻ Fagaceae, Re Lauraceae, Mộc lan Magnoliaceae mọc hỗn giao với những loài cây lá kim như Thông nàng Podocarpus imbricatus, Hoàng đàn giả Dacrydium elatum .

Kiểu rừng thường xanh

Trên một số ít diện tích quy hoạnh ở đai núi thấp trong khu bảo tồn, rừng đã qua khai thác chọn một số ít loài có giá trị kinh tế tài chính bởi lâm trường Trạm Lập. Tuy nhiên, hầu hết rừng vẫn chưa bị tác động ảnh hưởng mạnh. Khu bảo tồn còn có kiểu rừng thường xanh núi thấp phân bổ ở độ cao dưới 900 m. Chỉ có khoảng chừng 2 % diện tích quy hoạnh là rừng thứ sinh, hầu hết là trảng cây gỗ rải rác và cây bụi ( Anon. 1999 ) .
Các đợt khảo sát của Viện Điều tra Quy hoạch Rừng và BirdLife International năm 1999 đã thống kê được 546 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 376 chi, 122 họ. Trong số đó có 201 loài cây gỗ, 121 loài cây dược liệu và 48 loài cây có năng lực làm cảnh .

Thực vật đặc hữu

Một số loài thực vật được ghi nhận trong khu vực hiện đang bị rình rập đe dọa trên toàn thế giới, đặc biệt quan trọng có tới 9 loài đặc hữu cho Nước Ta như : Thích quả đỏ Acer erythranthum, Du móc Baccaurea silvestris, Lọng hiệp Bulbophyllum hiepii, Song bột Calamus poilanei, Hoa khế Craibiodendron scleranthum, Trắc Dalbergia cochinchinensis, Hoàng thảo vạch đỏ Dendrobium ochraceum, Xoay Dialium cochinchinensis, Giổi Michelia mediocris ( Anon. 1999 ) .

Các loài thú

Kết quả khảo sát cũng đã ghi nhận cho Kon Chư Răng 62 loài thú, 169 loài chim và 161 loài bướm. Trong số những loài thú, có 8 loài bị đe doạ ở mức toàn thế giới và 17 loài trong sách đỏ Nước Ta. Đặc biệt, có 3 loài thú đặc hữu của Đông Dương là Vượn má hung Hylobates gabriellae, Voọc vá chân xám Pygathrix nemaeus cinereus và Mang lớn Megamuntiacus vuquangensis ( Anon. 1999 ). Ngoài ra, Kon Chư Răng là một trong số rất ít những khu vực có ghi nhận ( mặc dầu không chính thức ) loài Hươu vàng ( Hươu đầm lầy ) Axis porcinus annamiticus, đây là phân loài riêng, đặc hữu cho vùng Đông Dương và hiện đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng .

Hai loài chim cần bảo tồn

Có hai loài chim ghi nhận tại khu vực hiện đang bị rình rập đe dọa trên toàn thế giới là Trĩ sao Rheinardia ocellata và Chân bơi Heliopais personata, ngoài những còn có 7 loài sắp bị rình rập đe dọa. đặc biệt quan trọng có 5 loài chim có vùng phân bổ hẹp được ghi nhận là Trĩ sao, Khướu đầu đen Garrulax milleti, Khướu má trắng G. vassali, Khướu mỏ dài Jabouilleia danjoui, và Chích chạch má xám Macronous kelleyii .

Vùng chim quan trọng tại Nước Ta

Như vậy rõ ràng là Kon Chư Răng là một bộ phận của vùng chim đặc hữu Cao nguyên Kon Tum và đã được công nhận là một trong số những vùng chim quan trọng tại Nước Ta ( Tordoff 2002 ). Đáng quan tâm là những đợt khảo sát về khu hệ bướm đã phát hiện 7 taxon hoàn toàn có thể là mới cho khoa học ( Anon. 1999 ) .

Các yếu tố về bảo tồnTrước năm 1975, vẫn có dân sinh sống trong khu bảo tồn, nhưng đến nay không còn dân sống trong khu bảo tồn nữa. Dân số những xã vùng đệm là 5.564 người, thuộc hai dân tộc bản địa Ba Na và Kinh. Từ lâu đời nay, người Ba Na vẫn có truyền thống lịch sử sử dụng tài nguyên rừng ( Anon. 1999 ). Các hoạt động giải trí tác động ảnh hưởng tới đa dạng sinh học của khu bảo tồn là phát rừng trồng cafe, săn bắn động vật hoang dã, khai thác lâm sản và lửa rừng. Hầu hết những hoạt động giải trí trái phép này đã gây thiệt hại so với những sinh cảnh rừng tự nhiên của khu vực ( Theo lời Lê Trọng Trải 2000 ) .

Dân số sinh sống thấp

Tuy nhiên, do Kon Chư Răng nằm ở vùng xa xôi hẻo lánh, sức ép dân số thấp, diện tích quy hoạnh rừng xung quanh khu bảo tồn lớn đã phân phối những mẫu sản phẩm rừng khác nhau cho người dân sinh sống gần khu vực. Các tác động ảnh hưởng toàn diện và tổng thể của con người lên khu bảo tồn được coi là thấp nhất so với toàn bộ những khu vực khác trong cả nước .

Cách Kon Ka Kinh 12 km

Khu BTTN Kon Chư Răng cách Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh 12 km về phía tây và được tiếp nối với nhau bởi những giải rừng tự nhiên. Nhờ vậy, hai khu bảo vệ này và giải hiên chạy rừng tạo ra một diện tích quy hoạnh sinh cảnh đủ rộng cho những quần thể thú lớn như Hổ Panthera tigris. Các diện tích quy hoạnh rừng trung gian giữa hai khu bảo tồn lúc bấy giờ do những lâm trường quản trị .

Đầu tư cho Kon Chư Răng

Trong kế hoạch góp vốn đầu tư cho Khu Bảo tồn vạn vật thiên nhiên Kon Chư Răng BirdLife Quốc tế và Viện Điều tra Quy hoạch Rừng đã yêu cầu trong tương lai hai khu bảo tồn này nên sát nhập thành một khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên ( Lê Trọng Trải et al. 2000 ). Đề xuất trên cũng tương thích với đề xuất kiến nghị của Chương trình hành vi rừng nhiệt đới gió mùa ( Bộ Lâm nghiệp, 1991 ), Kế hoạch hành vi đa dạng sinh học ( nhà nước CHXHCN Nước Ta / GEF 1994 ) và báo cáo giải trình Mở rộng mạng lưới hệ thống rừng đặc dụng Nước Ta cho thế kỷ 21, BirdLife / FIPI ( Wege et al. 1999 ) .

Các giá trị khác

Rừng của Khu BTTN Kon Chư Răng có vai trò phòng hộ đầu nguồn của sông Kôn. Rừng trong khu bảo tồn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cung ứng nguồn nước cho những khu công trình thuỷ điện và cung ứng nước tưới cho hàng ngàn hecta lúa nước ở vùng hạ lưu sông Kôn. Kon Chư Răng còn có giá trị tiềm năng về du lịch và nghiên cứu và điều tra khoa học .

Các dự án Bất Động Sản có tương quan

– Dư án : Tạo dựng sự liên kết tạo hiên chạy link và quản trị bền vững và kiên cố Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và Khu BTTN Kon Chư Răng. Uỷ ban Nhân dân tỉnh Gia Lai và Chương trình BirdLife Quốc tế tại Nước Ta tế đã thiết kế xây dựng cho thực thi một dự án Bất Động Sản GEF cỡ vừa cho hai Khu BTTN Kon Cha Răng và VQG Kon Ka Kinh cũng như một số ít Lâm trường trong khu vực. Dự án đã được mở màn tiến hành vào năm 2004 .

Dự án góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng Khu BTTN Kon Chư Răng quá trình 2004 – 2010Năm 2004 Khu BTTN Kon Chư Răng đã kiến thiết xây dựng dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng Khu BTTN Kon Chư Răng quy trình tiến độ 2004 – 2010, Dự án đã được những sở ban ngành đánh giá và thẩm định và Ủy Ban Nhân Dân Gia lai phê duyệt tại quyết định hành động số 124 / QĐ-CT ngày 27/1/2005. Đến nay Dự án đã hoàn thành xong được một số ít hạng mục chính ( có bảng tổng hợp kèm theo )

Dự án tài trợ nhỏ của VCF

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia lai đã có văn bản số : 1791 / UBND-NL Ngày 23/6/2009 V / v hướng dẫn phân cấp phê duyệt dự án Bất Động Sản hỗ trợ vốn nhỏ của VCF .
BQL Khu BTTN Kon Chư Răng đã liên hệ, phối hợp với nhóm tương hỗ kỹ thuật vùng của VCF để kiến thiết xây dựng bộ hồ sơ dự án Bất Động Sản. Hiện nay Dự án này đang được nhóm nhìn nhận kỹ thuật độc lập ở TW ( TRG ) nhìn nhận –

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM