Trải nghiệm một ngày tại khu bảo tồn dược liệu quý giữa Đồng Tháp Mười


AN LONG   –  
Thứ ba, 01/02/2022 12 : 00 ( GMT + 7 )

Khu bảo tồn đa dạng sinh học cây dược liệu Đồng Tháp Mười ở xã Bình Phong Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) không chỉ được chú ý bởi từng xuất hiện trong những cảnh quay của bộ phim “Cánh đồng bất tận” mà còn khá nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng, rừng thuốc quý, bảo tồn gen tràm quý. Một ngày trải nghiệm và tận hưởng cảnh sông nước hữu tình bên những cánh rừng tràm bạt ngàn nơi đây sẽ là kỷ niệm khó quên với du khách phương xa…

Bạn đang đọc: Trải nghiệm một ngày tại khu bảo tồn dược liệu quý giữa Đồng Tháp Mười

Những người “nặng nợ” với đất phèn

Từ khu hành chính dịch vụ, chúng tôi chuyển dời bằng tắc ( xuồng, ghe nhỏ được gắn động cơ ) ráng vào vùng lõi thăm quan. Trên đường vào, chúng tôi đã được nghe kể nhiều điều về vùng đất này và cả những cán bộ, nhân viên cấp dưới đang thao tác tại đây. Qua lời kể và bằng hình ảnh thực của cán bộ, nhân viên cấp dưới luôn đội mũ tai bèo, chân đi dép và lộ rõ làn da bàn chân bị ngấm phèn đã nói lên toàn bộ sự nhiệt huyết, lăn lộn của những người đang thao tác ở đây để thiết kế xây dựng, tăng trưởng khu bảo tồn .Ông Bùi Đắc Thắng, Tổng Giám đốc Khu bảo tồn, kể về quá trình phát triển vùng đất này.Ông Bùi Đắc Thắng, Tổng Giám đốc Khu bảo tồn, kể về quá trình phát triển vùng đất này.Nhưng để nơi này có được như ngày thời điểm ngày hôm nay, không hề không nhắc đến cố dược sĩ Nguyễn Văn Bé – Anh hùng Lao động thời kỳ thay đổi. Người dân vẫn thường gọi người anh hùng ấy thân thương là “ ông Ba Đất Phèn ” .Để thiết kế xây dựng, tăng trưởng khu bảo tồn, ông đã dành gần cả cuộc sống mình để thực thi. Thế nhưng, tháng 9.2016, ông Ba Đất Phèn bất thần mất, để lại nhiều trăn trở, dự tính. Ông Bùi Đắc Thắng, hiện là Tổng Giám đốc Khu dược liệu, đã được giao gánh vác trách nhiệm tăng trưởng tiềm năng khu bảo tồn .Ông Bùi Đắc Thắng cũng là người có cơ duyên với khu bảo tồn này. Gần 40 năm trước, ông Thắng là một trong những sinh viên cùng ông Ba Đất Phèn về đây thực tập. “ Sau đó, anh Ba bám lại vùng đất này, còn tôi ở lại TP.Hồ Chí Minh thao tác. Đến năm 2009, trong một lần về thăm anh Ba và nhận được lời ” rủ rê ” cùng thao tác. Thế là, tôi cũng quyết định hành động ở lại đây cùng anh tăng trưởng vùng đất này ”, ông Bùi Đắc Thắng kể .Du khách vào tham quan khu bảo tồn bằng đường sông. Du khách vào tham quan khu bảo tồn bằng đường sông.

Chiếc tắc ráng lao vun vút, xé bọt nước trắng xóa tiến thẳng vào khu vực trồng dược liệu. Tiếng máy nổ kêu xình xịch làm những chú chim gần đó giật mình bay lên ngọn tràm, những con sóng nhỏ cũng dập dồn đập nhẹ vào bờ và làm lay động những thảm thực vật, bông súng, bông sen, còn xung quanh là cả một rừng tràm bạt ngàn, ngọn lung lay nhẹ theo con gió.

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý

Khu bảo tồn có diện tích quy hoạnh 1.029 ha, trong đó có hơn 965 ha rừng nguyên sinh. Đây là đặc trưng của hệ sinh thái ngập nước vùng Đồng Tháp Mười với hệ sinh cảnh biến hóa theo từng mùa với nhiều cây dược liệu quý : Cây tràm gió nguyên sinh ( loài đặc hữu ) ; một số ít cây địa phương như sen trắng, súng ma … Một số cây di thực trong nước : Dành dành, mù u, ô môi, vối … Một số cây di thực quốc tế : Tràm trà, bạch đàn chanh, sả Java, …Những cây tràm Úc to lớn trong khu bảo tồn.Những cây tràm Úc to lớn trong khu bảo tồn.Ở khu bảo tồn có hệ thống kênh, rạch dài hơn 140 km giúp giữ nước, rửa phèn, ngăn mặn, phòng cháy, chữa cháy. Ở giữa khu rừng còn hồ nước tự nhiên rộng khoảng chừng 100 ha càng làm cho hệ sinh thái ở đây thêm nhiều mẫu mã .Trong 1.029 ha đất của khu bảo tồn có gần 70 ha trồng, lưu giữ, bảo tồn nguồn gen của hơn 80 loại cây dược liệu quý. Chỉ tay về khu vực bên phải, nhân viên cấp dưới ở đây cho biết, đó là khu vực trồng hàng chục ngàn cây bạch đàn chanh, có nguồn gốc từ Brazil. Tinh dầu chiết xuất từ bạch đàn chanh được dùng làm nhiều thứ như kẹo the, nước rửa chén, nước lau nhà, ngừa muỗi, …Phía bên trái có một rừng cây cao, to như cây lấy gỗ, vỏ cây sù sì là những cây tràm Úc. Từ hơn 20 năm trước, cây tràm Úc được đưa về trồng tại đây, hiện có hàng trăm cây. Tinh dầu của tràm Úc được chiết xuất trị lở loét, ong cắn, bệnh ngoài da rất hữu hiệu .Cảnh sông nước hữu tình bên những cánh rừng tràm bạt ngàn trong khu bảo tồn.Cảnh sông nước hữu tình bên những cánh rừng tràm bạt ngàn trong khu bảo tồn.

Để chiết xuất tinh dầu, ở đây cũng đã có một nhà máy sản xuất thuốc Đông dược mang tên Mộc Hoa Tràm. Từ đây tinh dầu đã được chiết xuất làm thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và các sản phẩm đa dạng từ thiên nhiên như nước rửa chén, lau nhà cung cấp ra thị trường.

Với đặc trưng đa dạng sinh học, có nhiều loại dược liệu vạn vật thiên nhiên quý, khu bảo tồn không chỉ là khu rừng thuốc quý giá, nơi hệ thực vật, sinh học phong phú mà đang trở thành điểm nhấn điển hình nổi bật về du lịch sinh thái xanh những năm qua .Đến đây, khách được thăm quan rừng tràm nguyên sinh, chiêm ngưỡng và thưởng thức những món sản vật vạn vật thiên nhiên đặc trưng vùng đất ngập nước như sen, cá lóc nướng, thư giãn giải trí vật lý trị liệu, du lịch thăm quan và thưởng thức trực tiếp những mẫu sản phẩm dược liệu từ tự nhiên, tắm rừng … Tất cả những thưởng thức, hệ sinh thái phong phú và những nét đặc trưng Đồng Tháp Mười mang đến cảm xúc lạ, sảng khoái, nhẹ nhàng, thú vị, thư thái cho hành khách .Trong chuyến khảo sát những điểm du lịch ở tỉnh Long An sau khi dịch COVID-19 được trấn áp với những đơn vị chức năng lữ hành vào cuối tháng 10.2021, bà Phan Thị Thắng – Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh – đặc biệt quan trọng ấn tượng và chăm sóc đến khu bảo tồn đa dạng sinh học cây dược liệu vùng Đồng Tháp Mười – một đặc trưng của Long An mà không ở đâu có. “ Tôi mong ước và lôi kéo những công ty lữ hành liên kết, phát huy những thế mạnh này của Long An. Trong đó, khai thác phải song song với góp vốn đầu tư, giữ gìn và bảo tồn nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên sẵn có ”, bà Phan Thị Thắng bày tỏ .

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay