8 Nguyên do và cách loại bỏ căng thẳng trong hôn nhân – Tâm Lý Học

Bên cạnh những giây phút ngọt ngào, các cặp đôi cũng phải đối mặt với căng thẳng trong hôn nhân. Căng thẳng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu có đủ yêu thương và thấu hiểu, những vấn đề này sẽ không bao giờ là trở ngại trong mối quan hệ vợ chồng.

Cuộc sống hôn nhân căng thẳng

Điều gì gây ra căng thẳng trong hôn nhân?

Phải có nguyên do người ta mới ví “ hôn nhân là nấm mồ của tình yêu ”. Khác với những mơ mộng khi chưa kết hôn, cuộc sống hôn nhân đầy rẫy những yếu tố nan giải mà nếu chỉ có tình yêu sẽ không đủ để dung hòa và hóa giải mọi thứ .

Trong vòng 2 thập kỷ qua, tỷ lệ ly hôn, ly thân tăng gấp 6 lần và nguyên nhân đôi khi bắt nguồn từ những căng thẳng vụn vặt. Người ta cho rằng, hôn nhân chỉ thực sự đổ vỡ khi có biến cố lớn nhưng hề không biết, sự rạn nứt bắt đầu từ những điều nhỏ bé. Vết nứt sẽ lớn dần theo thời gian khiến cả hai không thể cứu vãn và cuối cùng phải đi đến quyết định ly hôn.

Căng thẳng là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, nếu biết cách vô hiệu căng thẳng, cả hai sẽ càng thêm đồng cảm và cùng nhau kiến thiết xây dựng mái ấm gia đình niềm hạnh phúc, ấm êm. Để tìm ra giải pháp thích hợp, cả hai cần xác lập nguồn gốc gây ra sự căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng :

1. Áp lực tài chính

Có thể nói, những yếu tố tài chính là nguyên do lớn nhất gây ra căng thẳng trong hôn nhân ở nhiều cặp vợ chồng. Trong toàn cảnh hiện tại, kinh tế tài chính là yếu tố quan trọng để kiến thiết xây dựng một mái ấm gia đình niềm hạnh phúc và đủ đầy. Một cuộc hôn nhân không hề niềm hạnh phúc nếu cả hai luôn phải trăn trở về cơm áo gạo tiền và những món nợ đang chờ đến kỳ phải giao dịch thanh toán .Khi còn yêu nhau, cả hai hoàn toàn có thể vẽ ra cuộc sống tương lai màu hồng nhưng sau khi kết hôn, những yếu tố kinh tế tài chính sẽ khiến những cặp vợ chồng phải đương đầu với trong thực tiễn. Dù không phải là người đặt nặng kinh tế tài chính và vật chất, kinh tế tài chính không không thay đổi không ít sẽ tác động ảnh hưởng đến tình cảm của cả hai .Cuộc sống hôn nhân căng thẳng Nếu thu nhập chỉ được tạo ra từ vợ hoặc chồng, căng thẳng trong hôn nhân là điều khó tránh khỏi. Đây cũng là nguyên do phụ nữ văn minh luôn muốn duy trì việc làm sau khi kết hôn và sinh con. Có thế mạnh về kinh tế tài chính chưa đủ để thiết kế xây dựng một cuộc hôn nhân niềm hạnh phúc. Tuy nhiên nếu thiếu đi điều này, cả hai sẽ khó lòng hoàn toàn có thể tận thưởng cuộc sống một cách toàn vẹn và dễ xảy ra xích míc, xung đột vì những điều vụn vặt .Áp lực kinh tế tài chính sau khi kết hôn là rất lớn – nhất là khi cuộc sống có quá nhiều thứ phải tiêu tốn như lúc bấy giờ. Ngoài thu nhập thấp và không không thay đổi, độc lạ về cách quản trị tiêu tốn cũng là nguyên do gây ra căng thẳng trong hôn nhân .

2. Vợ/ chồng quá thờ ơ, vô tâm

Căng thẳng trong hôn nhân cũng hoàn toàn có thể bắt nguồn từ vợ / chồng sống vô tâm và thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm. Khi kết hôn, cả hai người phải có nghĩa vụ và trách nhiệm kiến thiết xây dựng và vun vén mái ấm gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều người không ý thức được điều này. Họ vẫn dành thời hạn cho những cuộc vui, đàn đúm với bạn hữu và không có nghĩa vụ và trách nhiệm với bạn đời tri kỷ của mình .Kết hôn với một người vô tâm thực sự là một nỗi ám ảnh. Họ tỏ ra hờ hững, không chăm sóc khi mái ấm gia đình có yếu tố và không khi nào lắng nghe hay tiếp thu những góp ý từ một nửa yêu thương. Khi sống với một người vô tâm, bản thân bạn sẽ phải giải quyết và xử lý mọi việc một mình và luôn cảm thấy đơn độc trong chính ngôi nhà của mình .Sự vô tâm trong hôn nhân gây ra không khí căng thẳng và căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên, xích míc hoàn toàn có thể không biểu lộ rõ ràng qua những cuộc cãi cự hay xung đột. Khi sống với người vợ / chồng vô tâm, người còn lại thường chọn cách lạng lẽ, không thiết tha phàn nàn hay góp ý bất kỳ điều gì vì họ biết rằng, lời nói của bản thân thực sự không có bất kể tác động ảnh hưởng nào đến đối phương .Cuộc sống hôn nhân căng thẳng cứ như vậy lê dài từ ngày này sang ngày khác cho đến một ngày cả hai quá stress và bức bối. Những cuộc hôn nhân này sớm muộn sẽ đi vào ngõ cụt và ly hôn nhiều lúc là giải pháp tốt nhất để cả hai tìm kiếm thời cơ mới. Tuy nhiên, những người vô tâm và lạnh nhạt sẽ khó hoàn toàn có thể có được mối quan hệ lâu bền hơn. Bởi hôn nhân luôn yên cầu sự ràng buộc và nghĩa vụ và trách nhiệm .

3. Cả hai thiếu sự chia sẻ và thấu hiểu

Cả hai hoàn toàn có thể đến với nhau vì ngoại hình, tình yêu và kinh tế tài chính nhưng thứ hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng hôn nhân lâu dài hơn là sự đồng cảm và san sẻ. Hôn nhân không được tạo nên từ những thứ quá to lớn mà chính từ những điều vụn vặt trong cuộc sống thường ngày .Chia sẻ với nhau về ti tỉ thứ trong cuộc sống giúp kết nối hai vợ chồng, nuôi dưỡng sự đồng cảm và đồng cảm. Một cuộc hôn nhân đúng nghĩa là khi cả hai nghĩ đến nhau tiên phong khi có được niềm vui, thành công xuất sắc hay khi đương đầu với thất bại và vô vọng .Cuộc sống hôn nhân căng thẳngNhững cặp vợ chồng không có thói quen san sẻ, thậm chí còn không muốn trò chuyện với nhau luôn sống sót khoảng cách. Giao tiếp là phương pháp để diễn đạt tâm lý và bày tỏ xúc cảm. Thiếu tiếp xúc là tín hiệu cho thấy một cuộc hôn nhân đang chết dần chết mòn .Nhiều cặp vợ chồng quá độc lạ về quan điểm và tâm lý chọn cách ít san sẻ để tránh cự cãi. Tuy nhiên, điều này là cấm kỵ trong quan hệ vợ chồng. Bởi khi cả hai đã không còn nhu yếu san sẻ, sớm muộn sẽ đến một lúc vợ chồng không biết nói gì với nhau .Họ sống chung vì trên danh nghĩa vẫn là vợ chồng nhưng đã không còn bất kỳ điểm chung nào. Duy trì tiếp xúc cũng là cách để nuôi dưỡng tình yêu. Nếu cả hai chỉ tiếp xúc khi thiết yếu, tình cảm sẽ phai nhạt và úa tàn theo thời hạn .Việc hòa hợp trọn vẹn trong hôn nhân là điều rất khó hoàn toàn có thể thực thi. Tuy nhiên, cả hai hoàn toàn có thể cùng nhau hóa giải những xích míc và khúc mắc trong cuộc sống nếu có đủ yêu thương và đồng cảm. Nếu thiếu đi những điều này, căng thẳng trong hôn nhân là không hề tránh khỏi .

4. Xử sự vụng về, thiếu thấu đáo

Cách xử sự vụng về, thiếu thấu đáo cũng hoàn toàn có thể là nguyên do gây ra căng thẳng trong cuộc sống hôn nhân. Nhiều người không tránh khỏi sự stress, chán nản do vợ / chồng quá vô tư và vụng về .Sau khi kết hôn, mọi yếu tố không chỉ là của riêng hai người mà còn tương quan đến người thân trong gia đình và những mối quan hệ xung quanh. Do đó, yên cầu cả hai phải có sự thận trọng, tinh xảo trong lời ăn lời nói. Cách xử sự vụng về sẽ khiến hai vợ chồng khó tránh khỏi căng thẳng và xích míc .

5. Mâu thuẫn với gia đình nội/ ngoại

Đôi khi căng thẳng trong cuộc sống hôn nhân không bắt nguồn từ hai vợ chồng mà từ mái ấm gia đình nội / ngoại. Trong đó, xích míc mẹ chồng nàng dâu là yếu tố thông dụng nhất. Khi xảy ra xích míc với mái ấm gia đình nội / ngoại, cả hai vợ chồng phải khôn khéo để tìm cách hóa giải. Có như vậy, cuộc sống mái ấm gia đình mới hoàn toàn có thể ấm êm và niềm hạnh phúc .Trên trong thực tiễn, việc hóa giải xích míc với mái ấm gia đình nội / ngoại thực sự không đơn thuần. Bởi cha mẹ là những người ở thế kỷ trước, bị tác động ảnh hưởng bởi ý niệm và tư tưởng cũ nên tính cách có phần cứng nhắc. Lúc này, người ở giữa phải biết cách dung hòa để cải tổ mối quan hệ giữa vợ / chồng và mái ấm gia đình .căng thẳng hôn nhânTuy nhiên, rất nhiều người không biết cách dung hòa, quá nghe lời mái ấm gia đình và phản ứng nóng bức với bạn đời tri kỷ. Điều này vô tình khiến cho mối quan hệ của cả hai đi vào ngõ cụt. Nếu không tìm cách hóa giải, không khí mái ấm gia đình sẽ trở nên căng thẳng và bức bối. Nhiều người bộc bạch rằng bản thân phải đi đến quyết định hành động ly hôn do chồng quá nhu nhược / vợ thiếu sự đồng cảm dẫn đến xích míc với mái ấm gia đình trở nên thâm thúy không hề hóa giải .

6. Tình cảm phai nhạt

Tranh cãi, xích míc là điều không hề tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, những tích tắc “ cơm không lành, canh không ngọt ” sẽ nhanh gọn được hóa giải nếu cả hai có đủ yêu thương. Tình yêu không phải là yếu tố duy nhất để thiết kế xây dựng hôn nhân nhưng đây là nền tảng của một cuộc hôn nhân niềm hạnh phúc .Khi có tình yêu, cả hai sẽ học được cách đồng cảm, san sẻ, biết đồng cảm và vị tha. Tình yêu cũng kết nối hai người trong một mối quan hệ và thiết kế xây dựng mong ước được chung sống lâu dài hơn. Khi tình cảm phai nhạt, những yếu tố vụn vặt cũng trở nên to lớn, gây ra sự căng thẳng và ngột ngạt trong cuộc sống. Tình cảm phai nhạt hoàn toàn có thể xuất phát từ nhiều nguyên do nhưng hiệu quả thì chỉ có một – đó là hôn nhân tan vỡ .

7. Vợ/ chồng không chung thủy

Cuộc sống hôn nhân căng thẳng hoàn toàn có thể bắt nguồn từ việc vợ / chồng không chung thủy. Sự phản bội được xem là ‘ ” bản án tử ” cho hôn nhân. Bởi người ta hoàn toàn có thể gật đầu mọi tính xấu của nhau nhưng yên cầu sự chung thủy từ một nửa yêu thương .căng thẳng hôn nhân

Khi một trong hai người bước chân vào mối quan hệ vụng trộm, không khí gia đình sẽ khó có thể duy trì như trước dù cố gắng che đậy bằng vỏ bọc hoàn hảo. Thực tế, nhiều người chấp nhận việc chồng có nhân tình vì không thể thay đổi thói trăng hoa và lăng nhăng. Họ chấp nhận sống vì con và nhẫn nhịn để con cái có đủ ba lẫn mẹ.

Tuy nhiên, hôn nhân thiếu đi sự chung thủy chưa khi nào là cuộc hôn nhân đúng nghĩa. Vì vậy, cả hai sẽ khó hoàn toàn có thể vui tươi như trước, thay vào đó là không khí mái ấm gia đình nặng nề và ngột ngạt .

8. Bạo lực gia đình

Bạo lực mái ấm gia đình hoàn toàn có thể là nguyên do gây ra sự căng thẳng trong hôn nhân. Ở nước ta, bạo hành mái ấm gia đình đang trở thành vấn nạn và mối lo của toàn xã hội. Ngày nay, với những hiểu biết thâm thúy hơn, kẻ bạo hành không chỉ dùng đấm đá bạo lực mà còn sử dụng lời nói và sự yên lặng để tra tấn ý thức đối phương .Bạo lực mái ấm gia đình gây ra sự ngột ngạt, căng thẳng và bức bối. Trong một mối quan hệ, đấm đá bạo lực là thứ giết chết tình cảm của cả hai một cách nhanh nhất. Ngoài ra, một người có ý nghĩ và hành vi bạo hành người khác chắc như đinh không phải là người bạn đời lý tưởng. Vì vậy khi bị bạo hành, nhiều người không đau khổ vì nỗi đau thể xác mà hụt hẫng và dằn vặt vì đã chọn sai người .

7 Cách loại bỏ căng thẳng trong hôn nhân

Cuộc sống hôn nhân sẽ có những lúc vui tươi, niềm hạnh phúc nhưng cũng không hề tránh khỏi những thời gian stress và stress. Tuy nhiên, cả hai nên tìm cách vô hiệu căng thẳng sớm nhất để hôn nhân vẫn giữ nguyên được ý nghĩa vốn có. Căng thẳng lê dài đi kèm với mầm mống tan vỡ và sự rạn nứt sẽ bỗng chốc lớn dần nếu không được ngăn ngừa kịp thời .Nếu đang phải đương đầu với cuộc sống hôn nhân căng thẳng, bạn hoàn toàn có thể thử 1 số ít giải pháp sau :

1. Tôn trọng bạn đời

Yếu tố tiên phong giúp cả hai vô hiệu căng thẳng trong hôn nhân là tôn trọng lẫn nhau. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, tôn trọng cũng là yếu tố nền tảng. Thực tế, nhiều người sau khi kết hôn tỏ ra không tôn trọng bạn đời tri kỷ, cho rằng một nửa yêu thương thiếu mê hoặc và không có năng lực tạo ra thu nhập. Tuy nhiên, vốn dĩ họ đồng ý quyết tử là vì tình yêu và muốn toàn tâm toàn ý chăm nom mái ấm gia đình .Cả hai phải học cách tôn trọng nhau để những cuộc trò chuyện không chỉ là lời lẽ trách móc hay đay nghiến. Khi có sự tôn trọng với đối phương, cả hai sẽ biết cách dung hòa và tìm ra giải pháp cho những xích míc trong cuộc sống .Tôn trọng nhau cũng giúp cho hai vợ chồng đối xử văn minh khi không còn tình cảm. Hôn nhân không phải là đích đến mà chỉ là hành trình dài để tìm kiếm niềm hạnh phúc và 50% thực sự. Thay vì dằn vặt và trách móc nhau, nhiều cặp đôi bạn trẻ đảm nhiệm trong thực tiễn một cách nhẹ nhàng và chọn ly hôn trong tự do. Dù không hề đi cùng nhau vĩnh viễn nhưng nếu cả hai luôn dành cho nhau sự tôn trọng thì cuộc hôn nhân này đã thực sự toàn vẹn .

2. Góp ý để cùng nhau thay đổi

Căng thẳng trong hôn nhân sẽ không thể nào vô hiệu nếu hai vợ chồng không muốn trò chuyện với nhau. Chiến tranh lạnh không phải là giải pháp tốt cho mối quan hệ vợ chồng. Sự tĩnh mịch sẽ khiến cả hai xa cách và tình cảm nhạt phai dần theo thời hạn .Cuộc sống vợ chồng căng thẳngKhi Open yếu tố trong hôn nhân, điều cả hai nên làm là trò chuyện và góp ý để cùng nhau đổi khác. Tuy nhiên, nên giữ thái độ mềm mỏng khi trò chuyện để tránh xích míc và cự cãi. Ngoài ra, cả hai đều phải bộc lộ thiện chí muốn cùng nhau đổi khác để hòa hợp hơn và kiến thiết xây dựng tổ ấm đúng nghĩa .Rất khó để hoàn toàn có thể hòa hợp tuyệt đối với một người có đậm cá tính độc lạ với bản thân. Dù vậy, hôn nhân không phải là tìm kiếm một người hòa hợp trọn vẹn mà cùng nhau đổi khác để tương thích với nhau hơn. Hành trình này sẽ mất nhiều thời hạn nhưng sẽ giúp hai vợ chồng càng thêm yêu thương và đồng cảm .

3. Lên kế hoạch giải quyết vấn đề tài chính

Các yếu tố kinh tế tài chính vẫn luôn là trở ngại trong cuộc sống hôn nhân. Nếu căng thẳng bắt nguồn từ kinh tế tài chính, cả hai nên lên kế hoạch xử lý từng bước một. Trong trường hợp thu nhập thấp và không không thay đổi, cả hai nên cùng nhau cố gắng nỗ lực để tạo ra thu nhập cao hơn. Ngoài ra, nên xem xét lại tiêu tốn, chỉ nên tiêu tốn theo đúng năng lực và tránh những khoản chi không thiết yếu .Hai vợ chồng cũng nên tranh luận với nhau về việc quản trị tiền tài và những dự tính trong tương lai. Trao đổi rõ ràng sẽ giúp cả hai tìm được giải pháp chung, đồng thời hạn chế được những xích míc và khúc mắc không đáng có .Tài chính là yếu tố nhạy cảm nên khi trao đổi, cả hai nên chú ý quan tâm ngôn từ để tránh làm tổn thương đối phương. Ngoài ra, cả hai nên rạch ròi thu nhập nếu không có cùng quan điểm. Dù vậy, hai vợ chồng cần góp phần để xử lý những yếu tố chung như con cháu, mái ấm gia đình nội ngoại, tiền điện nước, …

4. Dành nhiều thời gian cho nhau

Khi cuộc sống hôn nhân căng thẳng, người ta thường có xu thế ra ngoài nhiều hơn và ít dành thời hạn ở bên cạnh nhau. Tuy nhiên, đây là sai lầm đáng tiếc của nhiều cặp đôi khiến cho mối quan hệ trở nên xấu dần đi. Sự xa cách giữa hai người sẽ trở nên thâm thúy theo thời hạn, cả hai không còn có nhu yếu san sẻ, trò chuyện và không muốn dành cho nhau những hành vi chăm sóc hay lời nói có cánh .Nếu hôn nhân Open căng thẳng, vợ chồng nên dành nhiều thời hạn cho mái ấm gia đình. Ban đầu, cả hai sẽ khó hoàn toàn có thể trò chuyện trở lại nhưng điều này cho thấy thiện chí trong việc cải tổ mối quan hệ. Khi thân thiện, tình yêu sẽ dẫn dắt giúp hai người xích lại gần nhau và học cách tha thứ, đổi khác để tốt hơn mỗi ngày .

5. Cải thiện mối quan hệ với nhà chồng/ vợ

Đôi khi căng thẳng không bắt nguồn từ hai người mà do xích míc với mái ấm gia đình vợ hoặc chồng, đặc biệt quan trọng là xích míc mẹ chồng nàng dâu. Để vô hiệu căng thẳng, cả hai phải tìm cách hóa giải xích míc. Bởi việc lờ đi chỉ là giải pháp trong thời điểm tạm thời, xích míc sẽ tiếp nối cho đến khi bùng nổ .Cải thiện mối quan hệ với mái ấm gia đình chồng / vợ sẽ cần sự khôn khéo của cả hai. Người ở giữa phải là người tinh xảo để tìm cách dung hòa giữa một nửa yêu thương và mái ấm gia đình. Ngoài ra, người còn lại cũng phải triển khai xong bản thân và tỏ thiện chí trong việc cải tổ mối quan hệ .Có rất nhiều nguyên do khiến cho mái ấm gia đình vợ / chồng không thích bạn. Tuy nhiên, giải pháp duy nhất là tình cảm chân thành và cách xử sự khôn khéo, tinh xảo. Người lớn thường cứng ngắc trong quan điểm sống, tâm lý và cách nhìn nhận. Vì vậy, việc hóa giải xích míc sẽ mất khá nhiều thời hạn. Nếu cả hai cùng sát cánh và nỗ lực, những khó khăn vất vả này chắc như đinh sẽ không trở thành vật cản trong đời sống hôn nhân .

6. Tạo bất ngờ cho đối phương

Cuộc sống hôn nhân thường thiếu đi sự mới lạ khi cả hai đã quá đồng cảm và quen thuộc với tính cách của nhau. Để tránh nhàm chán, những cặp vợ chồng nên có những hành vi đung nóng lại tình cảm .Cuộc sống vợ chồng căng thẳngThỉnh thoảng, cả hai hoàn toàn có thể tạo giật mình cho nhau bằng những hành vi âu yếm hay lời nói có cánh. Những bữa tiệc lãng mạn, món quà giật mình, … cũng là gợi ý hay giúp làm mới mối quan hệ và nuôi dưỡng tình cảm lâu dài hơn .Khi căng thẳng xảy ra, hai người không nên cố chấp xác lập ai đúng ai sai. Thay vào đó, nên tạo cho đối phương sự giật mình bằng những hành vi lãng mạn để xoa dịu tình hình. Khi cả hai đã bình tĩnh, hoàn toàn có thể trò chuyện một cách góp ý và thiện chí để tìm ra giải pháp. Những hành vi lãng mạn cũng sẽ giúp giữ lửa hôn nhân và “ trói chặt ” bạn đời tri kỷ mà không cần phải trấn áp quá mức .

7. Nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, không ít người “vỡ mộng” khi phát hiện tính xấu của bạn đời và trăn trở với hàng tá vấn đề phải giải quyết. Thực tế, không phải lúc nào cả hai cũng có thể lắng nghe và tìm ra giải pháp chung.

Trong trường hợp không hề vô hiệu căng thẳng, hai vợ chồng nên nhờ sự trợ giúp chuyên viên. Không nên im re để căng thẳng lê dài vì mầm mống của sự rạn nứt hoàn toàn có thể lớn dần lên cho đến khi cả hai nỗ lực cũng không hề cứu vãn .Chuyên gia tâm ý sẽ giúp cả hai tìm ra nguyên do dẫn đến căng thẳng, học cách đồng cảm và san sẻ tâm lý chân thực. Với góc nhìn khách quan, chuyên viên sẽ giúp những cặp đôi hóa giải xích míc và biết cách kiến thiết xây dựng tổ ấm niềm hạnh phúc. Ngoài ra, lời khuyên hữu dụng của chuyên viên cũng sẽ giúp hai vợ chồng gạt bỏ cái tôi, học cách dung hòa và nhường nhịn trong cuộc sống hôn nhân .Cuộc sống hôn nhân không tránh khỏi những lúc căng thẳng và bức bối. Tuy nhiên, điều này sẽ không tác động ảnh hưởng đến mối quan hệ nếu cả hai biết cách dung hòa. Khi những nỗ lực cứu vãn bất thành, những cặp đôi bạn trẻ nên tìm sự trợ giúp của chuyên viên để tránh phải đưa ra những quyết định hành động đáng tiếc .

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay