Chứng nhân lịch sử ngàn đời của dân tộc

Di tích lịch sử tồn tại ngàn đời

Nhắc đến cảnh đẹp Hà Nội, người ta thường nghĩ tới Hồ Gươm nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Cùng với đó là cầu Thê Húc cong như con tôm dẫn vào đền Ngọc Sơn. Nhắc đến truyền thống học tập của dân tộc ta không thể không nghĩ tới ngôi trường đại học đầu tiên và danh giá nhất. Đó là Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Tinh hoa của người Việt

Văn Miếu- Quốc Tử Giám là di tích lịch sử lâu đời của dân tộc ta. Nó chứng minh cho sự hiếu học ngàn đời của dân tộc. Bằng chứng chứng minh sự đóng góp vào nền văn minh Nho giáo từ thời xa xưa. Văn Miếu hiện đang tọa lạc trên đường Quốc Tử Giám thuộc thành phố Hà Nội. Giữa những ngôi nhà cao tầng, hiện đại cùng nhịp sống sôi nổi giữa lòng Hà Nội. Ta không có để nhận ra sự cổ kính, bình yên trong ngôi trường này. Văn Miếu-Quốc Tử Giám là di tích phong phú hàng đầu của Hà Nội. Qua nhiều đời xây dựng và gìn giữ nhưng nơi đây vẫn giữ được nét đẹp văn hóa lâu đời.

Bảo tồn nét đẹp văn hóa, giá trị trong di tích

Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã được Thủ tướng Chính Phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Ngày nay, mỗi năm Văn Miếu đón chào hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Vào dịp đầu năm, nhiều sĩ tử cũng đã tụ hội về đây để cầu may trong kì thi sắp tới. Bia đá tiến sĩ sau nhiều năm “ đầu rùa” bị xoa đầu đã bị tổn hại ít nhiều. Vì vậy, người ta đã chắn hàng rào để giảm tải tình trạng này. Văn Miếu được xây bao quanh bằng tường và được chia thành năm khu: Văn Miếu môn, Đại Trung môn, hồ nước Thiên Quang Tỉnh, khu Thái học và một số kiến trúc của Văn Miếu.

Thu hút sự tò mò của nhiều du khách

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là điểm du lịch văn hóa hấp dẫn du khách. Và có những đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển về văn hóa của thủ đô cũng như cả nước. Từ năm 1962, di tích này đã được Bộ Văn hóa xếp hạng quốc gia và đến nay là Di tích Quốc gia đặc biệt. Trong đó, 82 tấm bia được Unessco vinh danh là di sản tư liệu thế giới. Di tích luôn được Thành phố đặc biệt quan tâm, tổ chức quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị.

Là một di tích lịch sử đã tồn tại lâu đời. Là chứng nhân lịch sử đã trải qua nhiều thăng trầm với biết bao thế hệ. Hiện nay, Văn Miếu cần được bảo tồn để thể hiện đúng giá trị văn hóa mà nơi này có. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ký quy hoạch, nhằm nghiên cứu, khảo sát, đánh giá hiện trạng di tích. Các công tác quản lý, bảo tồn, tu bổ giá trị văn hóa của di tích cũng đang trong giai đoạn khởi động.

Phát huy truyền thống tốt đẹp

Văn Miếu luôn là nơi truyền nguồn cảm hứng học tập cho các sĩ tử. Đến với nơi này, nghe lại lịch sử, truyền thống học tập hào hùng của dân tộc. Được các ông đồ viết chữ Nôm trên giấy đỏ. Hy vọng mọi điều may mắn sẽ đến với các sĩ tử trong kỳ thi. Đương nhiên, các sĩ tử cũng khơi dậy khả năng hiếu học của mình.

Theo những người làm nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị của Văn Miếu thì nên quy hoạch một sân chơi cho các thế hệ nhỏ. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của các bé đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè. Góp phần đem đến một mùa hè bổ ích, vừa chơi vừa học, nuôi dưỡng cho các em hạt giống ham học, ham hiểu biết. Học gắn với hành giúp tinh thần tự học, tự chủ được nâng cao.

Quảng bá hình ảnh con người Việt Nam

Phát triển du lịch tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những phương thức để phát huy giá trị lịch sử và văn hóa của di tích. Thế hệ trẻ Việt Nam cần hiểu rõ tinh thần hiếu học mà ông cha ta truyền lại ngàn đời nay. Đồng thời quảng bá cho du khách quốc tế về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam. Đây là trách nhiệm chung của các cấp quản lý, ngành văn hóa, ngành du lịch, du khách, giới truyền thông và cộng đồng dân cư xung quanh di tích.

Hình ảnh di tích trong tâm hồn người Việt

Di tích Văn Miếu có vai trò hết sức quan trọng không chỉ đối với thủ đô. Mà trong tâm thức người Việt nó đã trở thành một vật gắn liền với đời sống văn hóa con người. Mọi việc tu sửa, bảo tồn nên được làm một cách đúng đắn để phù hợp nhất với giá trị văn hóa truyền thống. Tinh thần, ý thức trách nhiệm của những người được phân công nhiệm vụ bảo tồn di tích thật sự phải cao. Tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân và giá trị của di tích.

Tổng kết

Văn Miếu-Quốc Tử Giám là tinh hoa của dân tộc Việt. Là giá trị con người đã được đúc kết tại nơi đây. Thế hệ trẻ Việt Nam là mầm non tươi sáng của đất nước. Hãy cùng nhau xây dựng, bảo tồn phát huy giá trị tươi đẹp của người Việt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay