Chữa lành những tổn thương của người trẻ trong cuốn sách mới ra đời

Chữa lành những tổn thương của người trẻ trong cuốn sách mới ra đời

Đi qua những ngày mưa bão táp, có chăng là những ngày mưa tàn avf nắng đẹp. Trưởng thành mấy ai mà không đi qua một vài thương đau hay vấp ngã, rồi tổn thương. Mới đây tác giả – TS. Đặng Hoàng Giang đã cho ra mắt cuốn sách:“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” diễn ra ở hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội. Đây được xem là cuốn sách có khả năng chữa lành những tổn thương của người trẻ.

Tại buổi tọa đàm về cuốn sách “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” của tác giả – TS. Đặng Hoàng Giang đã diễn ra ở hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace). Đây là sự kiện do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức.
“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” là cuốn sách được Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt vào tháng 1 năm 2020.  Cuốn sách kể lại những câu chuyện dữ dội và đau đớn từ những người trẻ tuổi trên dưới 20, cái tuổi không còn trẻ con nhưng chưa thực sự trở thành người lớn. Trên tất cả, họ luôn khát khao sự thấu hiểu, đồng hành của người lớn, cụ thể là của những người làm cha, người làm mẹ. Nhưng cuối cùng, họ đã phải tự loay hoay lớn lên với đầy những gánh nặng và tổn thương. “Tổ ấm yêu thương” là khái niệm đặc biệt xa lạ với những bạn trẻ trong cuốn sách này. Trái lại, đấy là nhà mồ hoang lạnh hoặc ngục tù ngạt thở, khiến họ chỉ muốn ở ngoài đường hay rúc vào một góc nào đó tìm kiếm sự bình yên.
Kéo dài trong suốt hơn ba tiếng đồng hồ, buổi tọa đàm “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” có sự tham gia của chính tác giả – TS. Đặng Hoàng Giang, tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu, biên tập viên Diệu Thủy, cùng vô vàn độc giả yêu thích cuốn sách cũng như là dành sự quan tâm, hâm mộ cho tác giả.
Tại buổi tọa đàm, TS. Đặng Hoàng Giang đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xung quanh quá trình viết sách. Ông tâm sự rằng, trong vòng gần hai năm, ông đã trò chuyện với các bạn trẻ để lấy tư liệu cho tác phẩm, và khi đó, ông cảm thấy như được sống lại với tuổi trẻ của mình. Mặc dù vậy, điều mà ông không thể ngờ đến là: “Các bạn trẻ đã cầm tay tôi, dẫn tôi vào những nơi mà tôi không nghĩ là có tồn tại. Các bạn đã mở mắt cho tôi, đưa tôi vào những thế giới hết sức phức tạp, hết sức đau đớn.” Thông qua cuốn sách của mình, TS. Đặng Hoàng Giang muốn đem đến một bức tranh về quang cảnh tâm lý của người trẻ để bạn đọc có những trải nghiệm giống như ông, qua đó giúp ích cho cộng đồng, giúp ích cho tất cả những ai đã và đang trẻ, những ai sống cùng người trẻ. 

Nhìn vào bức tranh rộng lớn này, người ta nhận ra không chỉ ở những gia đình vỡ nát thì đứa trẻ mới gặp vấn đề, ngay cả trong những gia đình thành đạt và “có vẻ bình thường”, đáng buồn thay, lại cũng có thể tràn ứ không khí độc hại: cha mẹ đánh đập sỉ vả nhau, sỉ vả con cái, cư xử giả dối, gay gắt áp đặt, lãnh đạm thờ ơ… Những điều này nhiều khi là di chứng từ thế hệ ông bà hoặc xa hơn nữa. Vấn đề là thế giới người lớn thường tự tin vào sự “lớn” của mình, không chịu chấp nhận rằng mình cũng đầy bất ổn, để có khao khát chữa lành và được chữa lành.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang cho biết: Rất nhiều người trẻ hiện nay có một hệ giá trị đạo đức về tình yêu, tình dục, về tự do và những điều quan trọng trong cuộc sống rất khác với hệ giá trị của cha mẹ hay thầy cô giáo của họ. Đứt gãy, xung đột và đau khổ cho tất cả các bên sẽ xảy ra nếu cha mẹ và xã hội không có khả năng đối thoại bình đẳng, tôn trọng với người trẻ, và không hiểu được là thế giới đã thay đổi vượt ra ngoài sự hình dung của họ.

Khi đối thoại với độc giả và đi sâu vào phân tích một số trích đoạn sách được đọc lên ngay trong buổi tọa đàm, TS. Đặng Hoàng Giang đã lý giải những căn nguyên dẫn đến mâu thuẫn giữa các bạn trẻ với gia đình, khát quát những sai lầm các vị phụ huynh mắc phải khi đối xử với con. Bên cạnh đó, trên cương vị là một người cha, ông cũng không ngần ngại thừa nhận rằng, khi kết nối với các bạn trẻ, ông mới biết thêm được là mình làm sai những gì với con mình, và biết rút kinh nghiệm để không lặp lại những lỗi sai của cha mẹ các bạn ấy.
 
Nói về dự định trong tương lai, TS. Đặng Hoàng Giang cho biết, sau 5 năm nữa, ông có thể sẽ viết phần tiếp theo của cuốn sách “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” với mục đích phản ánh cuộc sống của các bạn trẻ từ trong phần đầu tiên đã có những thay đổi như thế nào, theo chiều hướng tiêu cực hơn hay tích cực hơn.

Sau khi ra mắt, cuốn sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ đã truyền cảm hứng cho nhiều bài viết, video, tranh, ảnh minh họa rất thú vị và đầy sáng tạo.

Triển lãm các bức ảnh trong cuốn sách sẽ diễn ra từ ngày 12/06 đến ngày 25/06 tại tầng lửng, Viện Pháp tại Hà Nội, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Nguồn: VVC.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay