Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và tác động tới thị trường đồng, kịch bản liệu có lặp lại?

Điều này gợi nhắc thị trường về cuộc chiến thương mại vào năm 2018, đã gây ra nhiều tổn thương cho nền kinh tế tài chính toàn thế giới nói chung và nguyên vật liệu đồng, với vai trò quan trọng cho chuỗi sản xuất sản phẩm & hàng hóa nói riêng .

Sự đối đầu của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quá khứ

Nhìn lại cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trong quá trình trước, khởi đầu từ cuối tháng 3/2018, Mỹ đã thông tin đánh thuế 25 % lên 50 tỷ USD sản phẩm & hàng hóa của Trung Quốc, và chính thức thực thi điều này vào tháng 7 năm đó. Trung Quốc cũng đã liên tục đáp trả bằng hàng rào thuế quan so với những mẫu sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Chỉ trong vòng 2 năm, Mỹ đã đánh thuế 25 % với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Trung Quốc cũng đánh thuế 25 % lên 110 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Cán cân thương mại giữa hai vương quốc xoay chuyển và đã khiến cho tăng trưởng kinh tế tài chính chịu nhiều sức ép .
Chú thích ảnh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu sang Trung Quốc giúp GDP của Mỹ tăng thêm 0,7%. Ngược lại, xuất khẩu sang Mỹ giúp GDP của Trung Quốc gia tăng khoảng 3%. Do đó, trước hàng rào thuế quan đầy thách thức, giá trị xuất nhập khẩu của cả 2 quốc gia ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ. Cụ thể, trong giai đoạn 2018 – 2020, nhập khẩu hàng Trung Quốc của Mỹ đã suy yếu gần 20%, trong khi nhập khẩu hàng Mỹ của Trung Quốc giảm hơn 12%. 

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), với một nền kinh tế gắn với chuỗi sản xuất hàng hoá khổng lồ như Trung Quốc và một thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng như Mỹ, hàng rào thuế quan đã khiến sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của cả hai quốc gia liên tục lao dốc. Trong khi đó, các mặt hàng chịu thuế nặng nề nhất từ cả hai phía đều là các sản phẩm công nghệ cao, máy móc, thiết bị điện tử, phương tiện giao thông,… vốn tiêu thụ một lượng lớn kim loại, đặc biệt là đồng. Được coi là “tiến sĩ kinh tế”, hay “thước đo sức khỏe của nền kinh tế”, thị trường đồng trong giai đoạn này đã chịu những tổn thất không hề nhỏ.

Tổn thương của thị trường đồng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Kể từ khi Mỹ chính thức trải qua việc đánh thuế 25 % lên 50 tỷ USD sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 6/2018, giá đồng trên Sở COMEX đã đánh mất khoảng chừng 22 % giá trị chỉ trong vòng 2 tháng. Sau đó, giá duy trì ở mức thấp trong suốt 3 năm khi hàng loạt những số lượng giới hạn kinh tế tài chính liên tục được thiết lập. Mặc dù những mẫu sản phẩm đồng không phải là mẫu sản phẩm chiếm tỷ trọng cao trong list giao thương mua bán giữa hai vương quốc này, tuy nhiên, đây lại là nguyên vật liệu rất quan trọng trong chuỗi sản xuất loạt sản phẩm & hàng hóa chịu tổn thương nặng nề nhất từ những giải pháp đánh thuế. Đặc biệt, so với Trung Quốc, đây là vương quốc chiếm 50 % nhu yếu đồng trên toàn quốc tế. Con số này tại Mỹ cũng rơi vào khoảng chừng 8 % .
Chú thích ảnh
Thực tế, những loại sản phẩm nòng cốt của Trung Quốc đã bị Mỹ áp thuế nằm trong nhóm máy móc thiết bị điện tử, đồ nội thất bên trong và những loại sản phẩm từ nhựa. Chỉ riêng 3 nhóm này đã chiếm tới 40 % giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. Trong khi đó, sản phẩm & hàng hóa của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc chịu thiệt hại lớn bởi hàng rào thuế cũng gồm có nhóm máy móc, linh phụ kiện điện tử, ngoài những còn có thiết bị và phương tiện đi lại ngành giao thông vận tải, đặc biệt quan trọng là máy bay .
Theo MXV, xét về cơ cấu tổ chức sử dụng theo nghành tại hai vương quốc này, đây đều là những ngành tiêu thụ một lượng đồng lớn làm nguyên vật liệu nguồn vào. Do đó, với những đòn đánh thuế liên tục được tung ra, cả hai vương quốc đều đánh mất thị trường quan trọng trong bức tranh tiêu thụ sản phẩm & hàng hóa và gián tiếp làm sụt giảm nhu yếu về đồng, gây áp lực đè nén đến giá trong suốt tiến trình căng thẳng thương mại .

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay