Căng thẳng địa chính trị phủ bóng G20

Căng thẳng địa chính trị phủ bóng G20 - Ảnh 1.Báo chí quốc tế và Indonesia tác nghiệp tại TT báo chí truyền thông, khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại một sự kiện bên lề G20 vào ngày 14-11 – Ảnh : DUY LINH

Có thể đo đếm sự quan tâm của G20 từ trung tâm báo chí quốc tế ở Bali. Hàng trăm ghế và máy tính phục vụ G20 đã kín chỗ từ sáng sớm 14-11. Các hãng thông tấn và đài truyền hình lớn như NHK, Reuters, AP đều cử số lượng lớn phóng viên đến đưa tin về Hội nghị G20 được đánh giá là căng thẳng nhất từ trước đến nay.

Thượng đỉnh Mỹ – Trung hâm nóng hội nghị

Không khí tại trung tâm thi thoảng trở nên sôi nổi khi một vài lãnh đạo nước lớn xuất hiện trên màn hình chính bên trong trung tâm. Hầu hết câu chuyện mà phóng viên Tuổi Trẻ nghe được tại trung tâm lẫn trên bàn ăn trưa là về Nga – Ukraine và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung bên lề G20.

Chủ nhà Indonesia kỳ vọng những nhà chỉ huy G20 hoàn toàn có thể cùng nhau tranh luận về cách hợp tác kiến thiết xây dựng một tương lai không thay đổi hơn. Nhưng trong khi hội nghị thượng đỉnh năm nay có chủ đề hậu đại dịch là ” Cùng nhau hồi sinh, phục sinh can đảm và mạnh mẽ hơn “, những yếu tố địa chính trị lại đang chiếm vị trí TT chú ý quan tâm .Chiều 14-11, một ngày trước khi G20 khai mạc, Tổng thống Mỹ Joe Biden và quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần tiên phong gặp mặt trực tiếp sau 11 năm. Trong khi chuyên cơ Không lực Một của ông Biden đến Bali từ tối hôm 13-11, quản trị Tập và đoàn tháp tùng hùng hậu của ông đến Bali trên hai chuyên cơ chỉ vài tiếng trước cuộc gặp với ông Biden .Một quan chức White House lý giải ông Biden muốn làm rõ với ông Tập rằng Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc. Thay vào đó, nhà chỉ huy Mỹ kỳ vọng cùng Trung Quốc xác lập rõ những ranh giới ” bảo đảm an toàn ” cho quan hệ hai nước .” Cuộc gặp trực tiếp tiên phong giữa hai nhà chỉ huy là một màn tập dượt hữu dụng trong việc mở lại những liên lạc cơ bản. Các cuộc hội đàm trực tuyến trước đó giữa ông Tập với ông Biden nhìn chung mang tính thiết kế xây dựng và chuyên nghiệp .Tuy nhiên, trong cuộc gặp đương đầu lần này, sẽ không có chương trình nghị sự hợp tác mới nào được mở ra. Có quá nhiều trắc trở trong quan hệ Mỹ – Trung và một cuộc gặp không hề xử lý hết được “, ông James Crabtree, giám đốc quản lý và điều hành khu vực châu Á của Viện Nghiên cứu kế hoạch quốc tế ( IISS ), nói với Tuổi Trẻ .

Indonesia kêu gọi quan tâm về kinh tế

Cuộc gặp Tập – Biden không phải là yếu tố địa chính trị duy nhất tại G20 lần này. Chính quyền Tổng thống Joko Widodo muốn biến chuỗi hội nghị thành thời cơ nâng tầm vương quốc, thành nơi ghi nhận những thỏa thuận hợp tác giúp quốc tế tái thiết sau đại dịch .

Song những mối quan tâm về địa chính trị lớn đến nỗi ông Widodo có lần buộc phải lên tiếng: “G20 không phải là một diễn đàn chính trị mà là về kinh tế và phát triển”.

Phải chuẩn bị sẵn sàng Hội nghị G20 trong toàn cảnh quốc tế tận mắt chứng kiến những cạnh tranh đối đầu địa chính trị nóng bức là một thử thách lớn cho Indonesia. Mặc dù công bố là vậy, Tổng thống Widodo đã phải nương theo sự kỳ vọng khách quan .Ông đến cả Nga và Ukraine, mời cả hai nhà chỉ huy cùng đến Bali dù Ukraine không phải là một thành viên của G20, đồng thời khước từ khi phương Tây gây áp lực đè nén để không mời Nga đến sự kiện. Nhưng ở đầu cuối cả hai tổng thống đều không đến, đồng nghĩa tương quan không có một cuộc gặp trực tiếp nào như ông Widodo từng kỳ vọng .Trao đổi với Tuổi Trẻ, tiến sỹ Sarah Teo thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ( Nước Singapore ) đánh giá và nhận định việc Tổng thống Putin vắng mặt là điều dễ hiểu và dù có nhà chỉ huy Nga hay không thì việc những nước chỉ trích Matxcơva vì đại chiến tại Ukraine là điều gần như khó tránh khỏi .Ngoại trưởng Sergei Lavrov, người thay ông Putin đến Bali, đã lôi kéo G20 quay về với đúng thực chất của mình là chỉ bàn về yếu tố kinh tế tài chính – xã hội. Tuy nhiên, đó có vẻ như là một lời nói một mình .Theo bà Teo, mặc dầu về mặt triết lý, những forum đa phương như G20 thường được coi là đem lại quyền lợi công minh hơn và bình đẳng cho những nước tầm trung và nhỏ, chính trị cường quyền vẫn sẽ đóng vai trò lớn trong định hình chương trình nghị sự và đã có nhiều tiền lệ cho thấy điều này là đúng .” Trong toàn cảnh hiện tại, những nước vừa và nhỏ có nhiều lo lắng về ảnh hưởng tác động kinh tế tài chính, chính trị và bảo mật an ninh của cuộc xung đột Ukraine và cả sự cạnh tranh đối đầu giữa Trung Quốc với Mỹ. Xét về tổng thể và toàn diện, những thành viên G20 cũng là 20 nền kinh tế tài chính lớn nhất quốc tế với tầm quan trọng ngoại giao tương ứng trong những yếu tố toàn thế giới, do đó sự kiện năm nay sẽ là một forum tương thích để tranh luận những yếu tố địa chính trị “, tiến sỹ Teo nói với Tuổi Trẻ .

Khó có thông cáo chung?

Một quan chức Indonesia tại Bali san sẻ với Tuổi Trẻ rằng trong toàn cảnh có sự sự không tương đồng về nhiều mặt giữa những thành viên G20 như hiện tại, việc ra thông cáo chung là bất khả thi. Thông cáo chung yên cầu toàn bộ những chỉ huy / đại diện thay mặt thành viên cùng ký tên, do đó yên cầu sự đồng thuận tuyệt đối về câu chữ. Theo vị quan chức này, năng lực cao sẽ chỉ có công bố chung của những nhà chỉ huy hoặc công bố của quản trị G20 năm 2022 .Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi thừa nhận đây hoàn toàn có thể là kỳ G20 căng thẳng nhất từ trước đến nay. Ông Musk mặt đỏ rực trong bóng tối nói về người ngoài hành tinh tại G20 Ông Musk mặt đỏ rực trong bóng tối nói về người ngoài hành tinh tại G20 TTO – Gương mặt đỏ rực vì ánh sáng từ máy tính hắt lên, còn xung quanh thì toàn một màu đen và ánh đèn cầy leo lắt, Elon Musk khởi đầu nói về người ngoài hành tinh, những đường hầm siêu sâu để chống kẹt xe và du lịch toàn thế giới bằng tên lửa.

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay