Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dựa vào cộng đồng

24/11/2021 | 14 : 13Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của cộng đồng trong công tác làm việc bảo tồn và phát huy giá trị những di sản văn hóa dân tộc bản địa, thời hạn qua, Sở VHTTDL Kon Tum đã tham mưu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh phát hành những lao lý về quản trị, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa phận tỉnh, trong đó có sự tham gia của cộng đồng dân cư .Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dựa vào cộng đồng - Ảnh 1.Nghệ nhân dệt thổ cẩm .

Ngành VHTTDL xác định việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, ngành chú trọng tiến hành phục dựng các lễ hội truyền thống, tổ chức liên hoan dân ca dân vũ, trò chơi dân gian. Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhằm tạo môi trường lành mạnh, phục vụ cho công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa.

Bạn đang đọc: Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dựa vào cộng đồng

Đáng quan tâm, ở nhiều thôn, làng, những nghệ nhân tích cực mở những lớp truyền dạy cho mần nin thiếu nhi và thế hệ trẻ trong làng biết về diễn tấu cồng chiêng và những loại nhạc cụ dân tộc bản địa đã góp thêm phần thiết kế xây dựng đội ngũ nghệ nhân trẻ kế cận trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc bản địa .Hàng chục năm qua, nghệ nhân A Biu ( xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum ) đã mở nhiều lớp truyền dạy cồng chiêng cho thanh mần nin thiếu nhi. Không những mở lớp truyền dạy tại nhà riêng, nhà rông của làng, ông còn được những trường học trên địa phận mời giảng dạy về di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên .

Ngoài ra, ông còn sưu tầm, lưu giữ các bộ cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc, “biến” nhà mình như một “bảo tàng thu nhỏ” để trưng bày các di sản vật thể và phi vật thể của dân tộc Ba Na, thu hút nhiều du khách đến thăm và đã được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch cộng đồng.

Nghệ nhân Y Lim ( thôn Kon Pring, thị xã Măng Đen, huyện Kon Plông ) nhiều năm qua đã mở nhiều lớp truyền dạy nghệ thuật và thẩm mỹ múa xoang cho thiếu nữ trong thôn. Nhiều bài múa xoang được bà truyền dạy, giúp những em hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa mình, từ đó thương mến và có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa dân tộc bản địa .

Điều đáng trân trọng, nghệ nhân Y Lim đã thành lập đội cồng chiêng múa xoang nhí của thôn, phục vụ khách đến tham quan Làng du lịch cộng đồng Kon Pring và được các khách sạn lớn tại thị trấn Măng Đen mời đến biểu diễn cồng chiêng múa xoang cho du khách xem; tham gia biểu diễn các sự kiện chính trị, văn hoá lớn của huyện, của tỉnh; được tỉnh cử tham gia các liên hoan văn hoá cồng chiêng các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên.

Những việc làm mà 2 nghệ nhân xuất sắc ưu tú A Biu, Y Lim và nhiều nghệ nhân khác trên địa phận tỉnh đang làm không chỉ góp thêm phần gìn giữ phát huy truyền thống văn hóa dân tộc bản địa mà qua đó, còn góp thêm phần trình làng, tiếp thị truyền thống văn hóa độc lạ của dân tộc bản địa mình đến với bạn hữu, hành khách trong nước và quốc tế .Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bình – Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, cộng đồng có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy những di sản văn hóa dân tộc bản địa. Tại nhiều địa phương, văn hóa cồng chiêng được phục sinh như một ” món ăn niềm tin ” không hề thiếu trong những dịp liên hoan, ngày vui của cộng đồng dân cư … Vì vậy, thời hạn qua, Ngành VH-TT và DL đã chú trọng Phục hồi những tiệc tùng truyền thống cuội nguồn của đồng bào DTTS. Đến nay, đã Phục hồi được trên 25 liên hoan ; tổ chức triển khai hàng trăm lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang ; lớp truyền dạy Hơ mon ( sử thi ) ; truyền dạy kỹ thuật chế tác và trình diễn 1 số ít nhạc cụ dân gian truyền thống lịch sử, nghề dệt, đan lát của những thành phần DTTS tại chỗ nhằm mục đích phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác làm việc bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể .Trong thời hạn tới, ngành VHTTDL liên tục tổ chức triển khai triển khai Đề án bảo tồn, phát huy những di văn hóa vật thể và phi vật thể, trong đó có sự tham gia của cộng đồng, xã hội. Mặt khác, ngành chú trọng công tác làm việc tìm hiểu, điều tra và nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể cấp thiết cần được bảo tồn, gắn việc bảo tồn văn hóa với tăng trưởng du lịch, tạo nhiều mẫu sản phẩm du lịch đặc trưng, lôi cuốn nhiều hơn nữa khách du lịch thăm quan ; đồng thời bảo lưu ngôn từ, nhạc cụ, Phục hồi những game show, trò diễn, dân ca, dân vũ ; tổ chức triển khai ” Ngày hội văn hóa-du lịch-thể thao những dân tộc bản địa của tỉnh ” …

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay