Xây dựng nhãn hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực” để thúc đẩy du lịch

Tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa nộp hồ sơ thiết kế xây dựng thương hiệu ghi nhận ĐK bảo lãnh “ Huế – Kinh đô ẩm thực ”. Việc thiết kế xây dựng thương hiệu này sẽ góp thêm phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống ẩm thực Huế, cũng như thôi thúc tăng trưởng du lịch …Di sản văn hóa truyền thống ẩm thực Huế được định hình từ nền tảng địa lý tự nhiên ở Huế cũng như những yếu tố lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống bản địa phương Nam, những yếu tố mang đậm truyền thống cội nguồn Việt – Mường từ miền Bắc. Chính trong sự phong phú của nguồn nguyên vật liệu, từ dân giã cho tới sơn hào hải vị, điểm đặc biệt quan trọng chính là bàn tay, tận tâm và kĩ năng của những thế hệ chủ nhân văn hóa Huế từ tầm trung cho tới quý tộc thượng lưu, cung đình đã nâng tầm văn hóa truyền thống ẩm thực Huế lên một đẳng cấp và sang trọng tiêu biểu vượt trội .
Với 1.700 món ăn của Huế đã được kiểm kê, tìm hiểu, hoàn toàn có thể thấy những món ăn này cơ bản được chia làm 3 loại, gồm có : ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình và ẩm thực chay. Tại hội thảo chiến lược khoa học tạo lập, quản trị và khai thác gia tài trí tuệ trong tăng trưởng du lịch ở Thừa Thiên-Huế diễn ra chiều 25/4, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, ẩm thực là mô hình du lịch có sức hút rất lớn so với hành khách lúc bấy giờ. Loại hình này đã được nhiều điểm đến khai thác thành công xuất sắc. Thực tế, nhiều hành khách chọn Huế là điểm đến du lịch xuất phát từ động cơ mày mò ẩm thực Huế .
Xây dựng nhãn hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực” để thúc đẩy du lịch -0
Du khách thưởng thức dạ tiệc ẩm thực tại một khách sạn ở Huế.

Ngoài trải nghiệm cơm cung đình, tiệc cung đình, các món chay, du khách còn muốn khám phá ẩm thực truyền thống như: bún bò Huế, cơm hến, bánh canh, nem lụi, bánh khoái, các loại bánh Huế và các loại chè do người dân Huế trực tiếp chế biến để có những trải nghiệm đích thực về các sản phẩm “nguyên bản” của Huế.

Bạn đang đọc: Xây dựng nhãn hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực” để thúc đẩy du lịch

Du lịch ẩm thực đã và đang trở thành một xu thế chính của du lịch và đóng vai trò ngày càng quan trọng so với những điểm đến. Đây chính là thời cơ đặt ra cho những vùng đất giàu truyền thống và truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống. Bởi vì du lịch – ẩm thực – văn hóa truyền thống là 3 yếu tố luôn sát cánh cùng với nhau, hỗ trợ cho nhau để làm tăng cao giá trị của điểm đến. Trong khi đó, Huế là một tên thương hiệu du lịch mạnh, là một vùng đất di sản văn hóa truyền thống phi vật thể được toàn quốc tế công nhận …
Tuy nhiên, những chuyên viên du lịch cho rằng, thời hạn qua, việc khai thác những tiềm năng ẩm thực để tăng trưởng du lịch ở địa phương vẫn chưa đạt hiệu suất cao. Hoạt động ẩm thực ship hàng khách du lịch vẫn chưa chuyên nghiệp, chuyên nghiệp. Hệ thống nhà hàng quán ăn, quán ăn còn rời rạc, chưa có quy hoạch đơn cử về khu ẩm thực, thiếu kinh nghiệm tay nghề làm mẫu sản phẩm, thiếu nhân sự hướng dẫn và ship hàng hành khách, cơ sở vật chất không đủ để đón khách đoàn lớn, chưa thực sự chú trọng đến việc đưa món ăn chay – vốn là thế mạnh của ẩm thực Huế vào du lịch nhằm mục đích tạo sự mới lạ cho du lịch .

Bên cạnh đó, các thương hiệu đặc sản ẩm thực của Huế, mặc đù đã được tạo lập, bảo hộ và đang được đầu tư phát triển và nâng tầm giá trị, nhưng chưa xứng với danh tiếng của ẩm thực Huế… Vì vậy, việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Huế – Kinh đô ẩm thực” thực sự rất cần thiết. UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giao Sở Du lịch nghiên cứu dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Huế – Kinh đô ẩm thực” cho các đặc sản ẩm thực Huế”.

Trước mắt, đã tập trung chuyên sâu ĐK thương hiệu ghi nhận cho 22 món ăn đặc trưng nhằm mục đích tiến tới ĐK bản quyền và quản trị hiệu suất cao món ăn như : bún bò Huế, bánh khoái, bánh bèo, chè hạt sen, bánh canh Nam Phổ, cơm hến … Trên cơ sở đó, thiết kế xây dựng những tiêu chuẩn về quy định sử dụng thương hiệu ghi nhận “ Huế – Kinh đô ẩm thực ” để phát huy giá trị những nhà hàng quán ăn bảo vệ đủ tiêu chuẩn ĐK thương hiệu .

Sắp tới, ngành Du lịch Huế nâng tầm ẩm thực thành một loại hình du lịch như các điểm đến trên thế giới đang thực hiện. Cần phải hình thành các tour thưởng thức món ăn Huế như: ẩm thực về đêm, ẩm thực đường phố, ẩm thực đầm phá, thưởng thức các loại bánh Huế, chè Huế, cơm Huế dân gian và cung đình, ẩm thực chay…

Ngoài ra, giúp hành khách tò mò ẩm thực Huế từ vùng nguyên vật liệu sạch, nghệ thuật và thẩm mỹ nấu ăn của người Huế, thưởng thức đi chợ và nấu ăn món Huế. Việc kiến thiết xây dựng và tăng trưởng thương hiệu “ Huế – Kinh đô ẩm thực ” chắc như đinh sẽ lôi cuốn được hội đồng xã hội cùng tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống cốt lõi ẩm thực Huế, chứng minh và khẳng định Huế là điểm đến du lịch không hề thiếu của hành khách khi đến Nước Ta. Đây chính là thời cơ thôi thúc tăng trưởng ngành du lịch – kinh tế tài chính trọng điểm của của tỉnh Thừa Thiên-Huế .
Lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế cũng cho rằng, trong hành trình dài đi du lịch, hành khách trong nước lẫn quốc tế thường lựa chọn đi chuỗi điểm đến, chứ không một điểm riêng không liên quan gì đến nhau. Như đến du lịch ở miền Trung, 3 địa phương “ Thừa Thiên-Huế – Thành Phố Đà Nẵng – Quảng Nam ” là sự lựa chọn số 1, gần đây lan rộng ra ra Quảng Trị, Quảng Bình … Trong khi đó, thời hạn qua, nghành nghề dịch vụ ẩm thực bị “ bỏ lỡ ” trong việc kiến thiết xây dựng tour tuyến chung. Theo những chuyên viên, du lịch đang làm cho những giá trị của ẩm thực Nước Ta được tôn vinh và tỏa sáng .
Để tiếp thị hơn nữa giá trị của ẩm thực Nước Ta nói chung và ẩm thực miền Trung nói riêng tới bạn hữu quốc tế trong giai đoạn hậu COVID-19, những chuyên viên cho rằng, cần có sự liên kết hiệu suất cao giữa cơ quan quản trị Nhà nước, hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp trong việc thiết kế xây dựng mẫu sản phẩm du lịch – văn hóa truyền thống – ẩm thực trên con đường di sản miền Trung …

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay