Kiến thức cơ bản về dòng điện 3 pha – So sánh điện 1 pha và 3 pha

Bài viết dưới đây thietbihienthi.com sẽ san sẻ những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất về dòng điện xoay chiều 3 pha. Điện 3 pha chúng được sử dụng như thế nào ? Cấu tạo ra sao ? Và chúng có gì độc lạ so với dòng điện 1 pha và 2 pha. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn trau dồi nhiều kỹ năng và kiến thức hơn nữa .
dòng điện 3 pha là gì

1. Thế nào là dòng điện 3 pha ?

điện 3 pha là gì

Mạch điện 3 pha là một mạng lưới hệ thống mà nguồn ảnh hưởng tác động là nguồn ba pha. Nguồn 3 pha gồm 3 nguồn 1 pha tích hợp lại với nhau. Đó là 3 nguồn sức điện động có cùng tần số, cùng biên độ và lệch nhau 120 độ hay 1/3 chu kỳ luân hồi .

2. Cấu tạo của điện 3 pha

cấu tạo của dòng điện 3 pha
Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng ( dây pha ) và 1 dây trung tính ( dây nguội ). Có nhiều mức điện áp từ cao áp, trung áp, thấp áp .

Vai trò của dây trung tính trong mạch điện 3 pha: có vai trò để cân bằng điện áp giữa các pha trong mạch điện. Trong mạch điện 1 pha, dây trung tính đóng vai trò làm kín mạch điện đưa dòng điện vận hành trong gia đình.

Dòng điện 3 pha gồm: đường dây truyền tải; nguồn điện 3 pha; các phụ tải 3 pha. Để tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha người ta dùng máy phát điện đồng bộ 3 pha có cấu tạo gồm:

  • Phần tĩnh ( stator ) gồm có 3 cuộn dây AX, BY, CZ có lõi thép xẽ rãnh. Mỗi rãnh sẽ được đặt 3 dây quấn lệch nhau 120 độ trong đó và chúng có cùng số vòng dây. Mỗi dây quấn sẽ được gọi là 1 pha A, B, C .
  • Phần quay rotor là nam châm từ điện có cực N-S .

Dòng điện 3 pha được sử dụng thông dụng trong lĩnh vự công nghiệp bởi :

  • Động cơ sử dụng điện 3 pha chúng có cấu trúc đơn thuần, đặc tính tốt hơn nhiều so với dòng điện 1 pha .
  • Tiết kiệm ngân sách và dây dẫn điện khi sử dụng hơn so với dòng điện 1 pha .

Nguyên lý thao tác của dòng điện 3 pha :
Khi rotor được quay từ trường lần lượt quét qua những dây cuốn stato và cảm ứng vào trong dây cuốn stato những sức điện động sin cùng biên độ, tần số và lệch nhau 1 góc 120 độ .

3. So sánh điện 1 pha 2 pha và 3 pha

so sánh điện 1 pha 2 pha 3 pha
Chúng ta hay nghe nói đến điện 1 pha và điện 3 pha, còn điện 2 pha ít gặp hơn và hầu hết không còn sử dụng nữa. Điện trong mái ấm gia đình tất cả chúng ta sử dụng là điện 1 pha có 2 dây. Còn so với điện công nghiệp thì sẽ là điện 3 pha 4 dây. Trong phần này tôi sẽ làm bảng so sánh điểm khác nhau cơ bản giữa những loại điện này nhé .

Điện 1 pha Điện 2 pha Điện 3 pha
Khái niệm Điện 1 pha có 2 dây được lấy 1 dây pha trong nguồn điện 3 pha và 1 dây trung tính . Điện 2 pha có 2 dây nóng, không sử dụng dây trung tính. Khi sử dụng 2 pha nóng này đấu vào đầu bất kể sẽ lấy ra được điện 1 pha ở đầu ra . Điện 3 pha có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Mạch điện 3 pha là một mạng lưới hệ thống mà nguồn tác động ảnh hưởng là nguồn 3 pha. Nguồn 3 pha gồm 3 nguồn một pha hợp lại. Đó là 3 nguồn sức điện động có cùng tần số, cùng biên độ và lệch nhau 120 độ hay 1/3 chu kỳ luân hồi .
Điện thế sử dụng U = 220V U = 220V U = 380V
Đối tượng sử dụng Được sử dụng thoáng đãng trong những hoạt đông hoạt động và sinh hoạt thiết yếu trong mái ấm gia đình. Phù hợp với những thiết bị điện có hiệu suất nhỏ Được sử dụng đa phần trong việc sản xuất máy móc và điều tra và nghiên cứu . Được sử dụng trong nghành công nghiệp ; kinh doanh thương mại sản xuất. Các thiết bị sử dụng thường có hiệu suất lớn .

4. Cách chuyển dòng điện từ 1 pha sang 3 pha và ngược lại

lấy điện 1 pha và điện 3 pha
Bạn có khi nào tự hỏi rằng có cách nào để chuyển từ điện 1 pha sang điện 3 pha không ? Hoặc ngược lại là khi có điện 3 pha thì tất cả chúng ta lấy điện 1 pha để sử dụng như thế nào ? Trong phần này tôi sẽ chia sẽ một số ít cách cơ bản để quy đổi qua lại giữa 1 pha và 3 pha .

a ) Chuyển đổi từ điện 1 pha sang điện 3 pha

♠ Sử dụng biến tần
sử dụng biến tần chuyển từ điện 1 pha sang 3 pha
Biến tần là giải pháp được sử dụng phổ cập trong việc quy đổi dòng điện từ 1 pha sang 3 pha. Ngoài ra, biến tần hoàn toàn có thể làm đổi khác tần số của những động cơ. Giá thành của chúng tương đối rẻ hơn so với máy biến áp. Biến tần được sử dụng cho những máy móc thiết bị như : máy nhuộm, máy dệt, máy kéo sợi …
Hạn chế : Không tương thích dùng cho những tủ tinh chỉnh và điều khiển công nghiệp bởi biến tần không phân phối được hiệu năng cao .
♠ Sử dụng biến áp .
Phương pháp này cũng được sử dụng khá thông dụng trong công nghiệp ; những loại tủ điều khiển và tinh chỉnh ; thiết bị máy móc có dòng điện 3 pha. Bởi chúng hoàn toàn có thể sử dụng những hiệu điện thế như 220V, 380V ( dòng điện 3 pha ). Nguồn ra không thay đổi ( 220V, 380V ) .
Hạn chế : giá tiền lắp ráp khá cao .
♠ Máy đổi điện 1 pha sang 3 pha .
máy biến áp 1 pha ra 3 pha
Để thiết bị hoạt động giải trí không thay đổi thì máy đổi điện phải có những nhu yếu về tần số ngõ vào ; ngõ ra ; điện áp ; hiệu suất .. Máy đổi điện lúc bấy giờ được bán rất nhiều trên thị trường. Do đó tất cả chúng ta có nhiều lựa chọn hơn về ngân sách và chất lượng. Máy đổi điện phải phân phối rất đầy đủ những nhu yếu về thông số kỹ thuật sau :

  • Điện áp vào : 220V ± 10 %
  • Điện áp ra : 220V / 380V
  • Tần số ngõ vào : 47-63 Hz
  • Tần số ngõ ra : 0.00 – 400.00 Hz
  • Công suất đạt được xê dịch : 0.75 – 110 kW

b ) Cách quy đổi từ điện 3 pha sang điện 1 pha

lấy điện 1 pha từ điện 3 pha

Điện 3 pha có hiệu điện thế là 380V thì làm cách nào để mình lấy điện 3 pha thành 1 pha để sử dụng cho gia đình với hiệu điện thế 220V. Như tôi đã giới thiệu ở trên thì điện 3 pha có 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây nguội (dây trung tính).

Ta hoàn toàn có thể thấy ở những tủ điện, mạng lưới điện, cột điện được sử dụng điên 3 pha. Các sợi dây của chúng thường được phân biệt bằng 3 màu quy chuẩn : vàng, đỏ, xanh và 1 dây có màu đen ( dây trung tính hay còn gọi là dây nguội ) .
Ở những xí nghiệp sản xuất điện khi người ta hạ thế xuống nguồn điện 3 pha cung ứng cho xí nghiệp sản xuất hoạt động giải trí ; công ty sản xuất … Và nguồn điện này cũng phân phối cho hộ dân. Nếu hộ dân có nhu yếu sử dụng nguồn điện 3 pha thì công ty điện lực sẽ đưa cuộn 3 pha vào cho hộ dân đó. Nếu không thì công ty điện lực sẽ đưa nguồn điện 1 pha 220V vào cho hộ mái ấm gia đình sử dụng .
Khi bạn sử dụng đồng hồ đeo tay điện đo giữa pha này với pha khác thì U = 380V. Điều này có nghĩa là giữa những pha bất kể đều có U = 380V. Các bạn hoàn toàn có thể lấy 1 dây pha màu vàng phối hợp với dây màu đen ( dây trung tính ) và hoàn toàn có thể lấy pha đỏ tích hợp với dây đen thì cũng có U = 220V .
Vậy Tóm lại lại để chuyển dòng điện 3 pha sang 1 pha ta hoàn toàn có thể lấy 1 pha bất kể có U = 380V tích hợp với 1 dây trung tính thì sẽ lấy được dòng điện 1 pha với U = 220V

5. Đồng hồ đo điện 3 pha chính xác nhất

Đối với điện xoay chiều 3 pha thì tất cả chúng ta hay dùng VOM để đo dòng, áp. Tuy nhiên còn rất nhiều thông số kỹ thuật khác mà VOM không hề đo được như : hiệu suất, thông số hiệu suất, điện năng tiêu thụ, THD … Vì vậy để đo không thiếu những thông số kỹ thuật của dòng điện 3 pha, tất cả chúng ta cần phải sử dụng đến một thiết bị chuyên được dùng. Đó là đồng hồ đeo tay đo đếm điện 3 pha. Trên thị trường lúc bấy giờ có 2 loại : loại gắn mặt trước tủ điện và loại gắn DIN rail .

♦ Đồng hồ đo điện 3 pha gắn mặt trước tủ điện

đồng hồ đo đếm điện năng 3 pha giá rẻ

Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của nó là đo được tất cả các thông số của điện 3 pha; màn hình hiển thị to rõ dễ quan sát; có thể cài đặt trực tiếp thông qua nút nhấn; có đầy đủ các cổng giao tiếp Modbus, BACnet IP, Profinet…. Hầu hết các tủ điện đều được gắn một cái đồng hồ này. Các bạn có thể xem chi tiết thông số kỹ thuật của nó tại đây: đồng hồ đo điện năng 3 pha giá rẻ

♦ Đồng hồ đo điện 3 pha gắn DIN rail

đồng hồ đo điện 3 pha gắn din rail

Một loại thiết bị đo điện 3 pha khác cũng được sử dụng nhiều là loại đồng hồ gắn DIN rail như hình trên. Đặc điểm của đồng hồ này là kích thước nhỏ gọn; đo được các thông số cơ bản của điện 3 pha; giá thành rẻ hơn loại gắn trên mặt tủ điện (ND25). Tuy nhiên do gắn din rail nên khi các bạn muốn xem thông số thì phải mở tủ điện ra mới xem được. Do đó đồng hồ này chuyên cho việc giám sát từ xa hơn.

Tóm lại hiện nay có rất nhiều thiết bị để đo dòng điện 3 pha hoặc 1 pha. Nếu các bạn còn băn khoăn chưa biết chọn loại nào thì hãy liên hệ trực tiếp với tôi qua số Zalo/Phone: 0868 31 39 86 (Dustin Tran).

Sản phẩm bán chạy:

Bộ chuyển đổi Pt100 ra 4-20mA gắn đầu củ hành

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay