Công tơ điện tử càng thông minh, người dân càng bớt than về giá điện

Trên thế giới, việc sử dụng công tơ điện tử đã được
ứng dụng từ lâu và ngày càng trở nên phổ biến. Điều này cũng sẽ được ứng dụng
tại Việt Nam trong bối cảnh người dân khát khao sự minh bạch từ ngành
điện. 

Dùng
công tơ điện tử để giảm sai số điện

Vài ngày trở lại đây, tiền điện, số điện và lỗi sai chỉ số công tơ đang là những chủ đề nóng lôi cuốn được sự chăm sóc chú ý quan tâm lớn từ phía dư luận. Trong số đó, rất nhiều quan điểm vướng mắc về cách tích lũy số điện và sai số trong quy trình ghi số của ngành điện lực .

Ở thời điểm hiện tại, việc thu thập chỉ số tiêu thụ
điện đang được thực hiện qua 2 loại thiết bị là công tơ cơ và công tơ điện tử.


Công tơ điện dạng cơ vẫn đang được sử dụng khá phổ cập tại Nước Ta .
Trong đó, với công tơ điện tử, việc tích lũy chỉ số tiêu thụ điện được thực thi trọn vẹn tự động hóa và từ xa. Đối với công tơ cơ, việc ghi chỉ số được thực thi bằng ứng dụng trên máy tính bảng. Tuy được thực thi bằng tay, ứng dụng này có những tính năng cảnh báo nhắc nhở vượt sản lượng, tương hỗ phát hiện những số liệu không bình thường, bảo vệ hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót trong công tác làm việc ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện .
Để giảm sai số trong quy trình tích lũy chỉ số tiêu thụ điện, Tập đoàn Điện lực Nước Ta ( EVN ) đang tăng cường việc quy đổi thiết bị đo điện từ công tơ cơ sang công tơ điện tử. Đây cũng là giải pháp nhằm mục đích tăng tính minh bạch của ngành điện cũng như năng lực giám sát của dân cư .


Để tăng tính minh bạch và độ đúng chuẩn, EVN đang thôi thúc việc quy đổi từ công tơ cơ sang công tơ điện tử .
Tính đến hết năm 2019, hiện có hơn 10 triệu hộ mái ấm gia đình tại Nước Ta sử dụng công tơ điện tử. Mục tiêu của EVN là thay thế sửa chữa 100 % công tơ cơ bằng công tơ điện tử tại những thành phố, thị xã, thị xã và 50 % ở khu vực nông thôn trong năm 2020 .
Công tơ điện tử là gì ?
Khác với công tơ cơ khí, công tơ điện tử được tích hợp bên trong đó thiết bị đọc chỉ số của từng hộ mái ấm gia đình. Số liệu này sau đó được truyền bằng sóng RF tới thiết bị ghi chỉ số cầm tay ( Handheld Unit ) .
Nhân viên ghi chỉ số chỉ cần cầm thiết bị ghi chỉ số cầm tay đến gần những công tơ để thu nhận số liệu thay vì phải trèo lên quan sát trực tiếp theo cách thường thì. Số liệu được tích lũy từ công tơ điện tử cũng sẽ đúng mực và được giám sát, quản trị ngặt nghèo hơn so với công tơ cơ truyền thống cuội nguồn .
tin tức về chỉ số điện sau đó sẽ được truyền trực tiếp từ Handheld Unit tới mạng lưới hệ thống máy tính đã setup ứng dụng tương thích, không cần phải nhập bằng tay. Khi hạ tầng CNTT cung ứng, những công tơ được liên kết tới máy tính, số liệu sẽ được truyền về tự động hóa, không cần nhiên viên ghi chỉ số .


Những chiếc công tơ điện tử này đều là mẫu sản phẩm Made in Vietnam của Tổng công ty Điện lực miền Trung ( EVN CPC ) .
Các số liệu được truyền về TT theo chương trình ứng dụng quản trị định sẵn gồm, dòng điện, điện áp, tần số, góc lệch pha … với tần suất 30 phút / lần và hiển thị trực quan trên biểu đồ .
Những số liệu này sẽ giúp cho người mua hoàn toàn có thể quản trị và giám sát chất lượng dịch vụ của nhà sản xuất điện. Những sự cố không bình thường xảy ra trên công tơ điện, cũng như mạng lưới hệ thống điện đều được thống kê, cảnh báo nhắc nhở và chuyển đến Bảng thống kê cảnh báo nhắc nhở sự kiện công tơ trong ngày .
Việc tiến hành công tơ điện tử sẽ giúp kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống tích lũy thông số kỹ thuật từ xa với năng lực tự động hóa hầu hết những thao tác, từ ghi chỉ số, nghiên cứu và phân tích và truyền số liệu theo nhu yếu quản trị. Toàn bộ tiến trình, từ khâu ghi chỉ số đến in hóa đơn, số liệu được truyền tự động hóa đều không có sự can thiệp thủ công bằng tay nên hạn chế được sai sót .


Để gửi tài liệu về mạng lưới hệ thống, những chiếc công tơ điện tử của Nước Ta vẫn cần tới một nhân viên cấp dưới ghi chỉ số. Nhiệm vụ của người này là cầm thiết bị ghi chỉ số cầm tay ( Handheld Unit ) và đến gần những công tơ để giúp tài liệu được chuyển tiếp về mạng lưới hệ thống .
Khi quản trị công tơ điện tử, ngành điện hoàn toàn có thể giám sát, phát hiện những hành vi ảnh hưởng tác động vào mạng lưới hệ thống đo đếm điện năng, từ đó giảm tổn thất điện trong kinh doanh thương mại. Việc ứng dụng công tơ điện tử không riêng gì giúp tối ưu hóa hiệu suất lao động, giảm ngân sách quản lý và vận hành mà còn nâng cao được chất lượng dịch vụ ship hàng người dân của ngành điện .
Với người dùng, cạnh bên việc giám sát chỉ số tiêu thụ điện, đèn cảnh báo nhắc nhở trên công tơ điện tử sẽ phát tín hiệu trong trường hợp có thiết bị điện rò rỉ .
Mơ ước về công tơ mưu trí
Trên quốc tế, việc sử dụng công tơ điện tử đã được ứng dụng từ lâu và ngày càng trở nên thông dụng. Tại Nước Singapore – một vương quốc gần sát với Nước Ta, nước này cũng đang dần thay thế sửa chữa công tơ cơ truyền thống cuội nguồn sang sử dụng loại công tơ mưu trí có tên AMI ( Advanced Metering Infrastructure ) .
So với công tơ điện tử của Nước Ta, mạng lưới hệ thống công tơ AMI hoàn toàn có thể gửi tài liệu tự động hóa về TT điều khiển và tinh chỉnh bằng cả liên kết có dây ( cáp quang, cáp đồng, PLC, dial-up ) lẫn không dây ( Mesh network, giao tiếp điểm – đa điểm, mạng di động ) tùy theo đặc thù từng khu vực .


Mô hình vận hành của hệ thống quản lý điện Singapore.
Tại đây, những chiếc công tơ điện thông minh chính là một thiết bị IoT với khả
năng kết nối đa dạng.

Người dân Nước Singapore hoàn toàn có thể tiếp cận với những thông tin này gần như theo thời hạn thực trải qua màn hình hiển thị hiển thị của công tơ, website, tin nhắn hoặc email. Hệ thống này còn có công dụng đo lượng điện năng tiêu thụ trong khoảng chừng thời hạn 5, 15, 30 hoặc 60 phút, từ đó giúp người dùng tự kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí sử dụng điện của mình .
Với những tiện ích mang lại, AMI cũng là công nghệ tiên tiến được vận dụng tại khá nhiều bang ở Mỹ với khoảng chừng 16,1 triệu công tơ mưu trí đã được tiến hành, chiếm tới 29 % tổng số công tơ mưu trí tại nước này .

Nguồn: Vietnamnet

Source: https://vvc.vn
Category: Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay