Các mạch điện cơ bản hoạt động trong công nghiệp cơ bản

Một cách để hoàn toàn có thể giúp bạn có được những kiến thức và kỹ năng tổng hợp một số ít những mạch điện cơ bản trong công nghiệp. Tuy rằng, chỉ những loại những mạch tinh chỉnh và điều khiển cơ bản không quá phức tạp và cũng như quy mô ; nhưng vẫn mang lại quyền lợi cao về kinh tế tài chính và kỹ thuật nếu lựa chọn những mạch điện công nghiệp cơ bản đem lại hiệu suất cao tốt .

Mạch khởi động từ đơn để làm gì?

Được áp dụng cho động cơ KĐB 3 pha dùng mạch khởi động từ đơn khá phổ biến hiện nay ở nhiều công ty và các nhà máy. Đối với mạch điện công nghiệp thông thường thì nguồn điện thường được chia làm 2: sơ đồ mạch điện đơn giản nguồn động lực dùng cho các thiết bị chính như động cơ, nguồn các mạch điều khiển cơ bản của các thiết bị đóng ngắt điều khiển.

mạch khỏi động từ 3 phaCác ký hiệu trong những những mạch tinh chỉnh và điều khiển cơ bản điện tử điện công nghiệp như sau :

– Đối với L1, L2, L3, N: là ký hiệu các pha điện của nguồn điện 3 pha.

– Thiết bị đóng ngắt CB : cầu giao ,– Thiết bị Fuse : Cầu chì– K11 : khởi động từ– OLD : Loại Rơ le nhiệt bảo vệ quá tải

Lưu ý các ký hiệu trong mạch điện công nghiệp:

Tuy nhiên so với loại mạch điều khiển và tinh chỉnh thì dùng để khởi động những động cơ có dùng khởi động từ, thì trên nhìn hình ( 1 ) từ trái qua phải tất cả chúng ta có :– Nút ( OFF ) dùng để tắt động cơ .– Công tắc ( ON ) dùng để bật khởi động cơ hoạt động giải trí .– Tiếp điểm thường mở khởi động từ ( K12 ) dùng để duy trì trạng thái của công tắc nguồn ON .– Cuộn hút khởi động từ ( K11 ) chuyên dùng hút những tiếp điểm cơ khí trong quy trình của khởi động từ cấp điện cho động cơ chạy .– Tiếp điểm rơ le nhiệt ( OLR ) thiết bị để ngắt mạch tắt và tắt động cơ khi phát hiện quá tải .Mạch điện được nuôi bởi nguồn điện 1 pha 220VAC ; hoặc sử dụng thiết bị có nguồn nuôi 24VDC bảo vệ bảo đảm an toàn ( K11 sẽ được nối qua rơ le trung gian hoặc sử dụng loại 24VDC ) .Ưu điểm : Có thể điều khiển và tinh chỉnh được từ xa, bảo đảm an toàn, tần số thao tác cao, bảo vệ nhiều sự cố khi chúng xảy ra .Nhược : Sơ đồ và hoạt động mạch phức tạp, ngân sách góp vốn đầu tư cao .

Mạch điện khởi động máy động cơ ba pha có thử nháp

Các loại mạch điện này khác là giống những mạch điện công nghiệp cơ bản ba pha khởi động từ đơn ở trên. Tuy nhiên, mạch trong tất cả chúng ta có sử sụng thêm bộ linh động JOG ( gồm 2 tiếp điêm mở và đóng tiếp tục nối liên với nhau ). Vai trò của chúng là bộ nút bấm này là dùng để trong chính sách tất cả chúng ta tạo lực ấn liên tục thì động cơ khởi động chạy. Và nếu khi không ấn thì động cơ sẽ dừng hoạt động giải trí .mạch điện mở máy động cơ 3 pha nháp

Mạch điện mở động cơ điện hai vị trí

mach đông cơ xoay chiều 3pha 2 vị trí

Mạch mở động cơ lồng sóc thông cuộn kháng

mạch điện động cơ qua cuộn khángTrong đó :– Thiết bị CD : cầu dao đóng cắt mạch điện .– Bộ CC1, CC2 : cầu chì bảo vệ ngắn mạch cho dòng mạch động lực và mạch tinh chỉnh và điều khiển .– T, N : Thiết bị khống chế chiều quay thuận và ngược bằng công tắt .– RTZ : Rơ le thời hạn chuyên dùng khống chế quy trình khởi động .– K1 : Một dạng công tắc nguồn tơ nối cuộn dây stato hình sao .– K2 : Loại công tắc nguồn tơ nối cuộn dây stato hình tam giác .– RN : Rơ le nhiệt bảo vệ quá tải cho động cơ .

Nguyên lý hoạt động các mạch điện công nghiệp cơ bản:

– Thực hiện việc cấp nguồn cho mạch động lực cũng như mạch tinh chỉnh và điều khiển công nghiệp cơ bản .– Nếu như muốn động cơ quay theo chiều thuận khi ấn MT ; công tắc nguồn tơ T có điện, việc đóng tiếp điểm T ( 3-4 ) tự duy trì, dể mở tiếp điểm T ( 7-8 ) tránh sự ảnh hưởng tác động và đồng thời của công tắc nguồn tơ N .– Tiếp điểm T ( 2-9 ) sẽ đóng lại cấp điện cho RTZ .– Đồng thời khi những tiếp điểm T ở mạch động lực đóng lại, thì động cơ khởi động theo chiều thuận cũng trải qua cuộn kháng ( Umm < Uđm ) .– Thời gian chỉnh định RTZ thì tiếp điểm sẽ thực thi việc mở đóng chậm RTZ. Và việc đóng lại cấp nguồn cho công tắc nguồn tơ K để hoàn toàn có thể không hoạt động giải trí tiếp .– Khi công tắc nguồn tơ K có dòng điện tác động ảnh hưởng đóng thì những tiếp điểm K ở mạch động lực sẽ đưa điện 3 pha trực tiếp vào động cơ. Động cơ sẽ liên tục tăng cường cũng như thao tác với Uđm .– Để động cơ quay theo chiều ngược, để ấn MN, công tắc nguồn tơ N khi có điện, động cơ sẽ được nối vào lưới với thứ tự để hoàn toàn có thể hòn đảo 2 pha. Khi quy trình khởi động tương tựcũng như khi ta cho quay theo chiều thuận .– Khi muốn dừng động cơ, để nhấn nút D, công tắc nguồn tơ T ( hoặc N ) và K mất điện, cũng như động cơ được cắt ra khỏi nguồn và dừng tự do .Nguyên lý khởi động mạch điện tinh chỉnh và điều khiển để dùng cuộn kháng để là mối tiếp với mạch stator một cuộn kháng 3 pha trong qua trình khởi động, sau đó loại ra và đóng điện trực tiếp .

Mạch điện khởi động tam giác

Việc những mạch điện cơ bản trong đó có mạch tam giác sao là một trong những giải pháp khởi động của một động cơ không đồng nhất có hiệu suất trung bình hoạt động giải trí. Thiết bị chỉ vận dụng được với động cơ hoạt động giải trí cũng như hoạt động giải trí với sơ đồ tam giác. Khởi động sao tam giác sao chỉ sẽ thỏa mãn nhu cầu khi diện áp đang thao tác của động cơ tương thích với lưới điện .mạch khởi động sao tam giácTrong đó :– Thiệt bị CD : Cầu dao đóng cắt mạch điện .– CC1, CC2 : là bộ cầu chì bảo vệ ngắn mạch động lực và mạch điều khiển và tinh chỉnh .– D : Điểm những nút ấn dừng ,– MT, MN để thiết lập mở thuận và mở ngược .– T và N : Khi công tắc nguồn tơ khống chế quay thuận và quay ngược .– RTZ : Rơle thời hạn dùng để khống chế quy trình khởi động .– K1 : nút công tắc nguồn tơ nối cuộn dây stato hình sao .– K2 : CTT nối cuộn liên kết dây stato hình tam giác .– Đ : Khí hiệu dộng cơ KĐB ba pha rôto lồng sóc .– RN : Rơle nhiệt bảo vệ dòng điện quá tải cho động cơ .

Nguyên lý hoạt động:

– Việc đóng CD cấp điện cho mạch hoạt động giải trí. Khi động cơ quay theo chiều thuận ấn MT, công tắc nguồn tơ T có điện, để những tiếp điểm T ( 3-4 ) và T ( 2-9 ) đóng lại để tự duy trì và hoàn toàn có thể cấp điện cho RTZ và K1 .– Hoạt động những tiếp điểm T và K1 ở mạch động lực sẽ đóng lại, động cơ triển khai khởi động theo chiều thuận cùng với cuộn dây stato được nối hình sao .– Sau thời hạn chỉnh định của RTZ, tiếp điểm thường kín mở chậm RTZ ( 9-11 ) mở ra, K1 mất điện mở những tiếp điểm K1 ở mạch động lực ra .– Đồng thời những tiếp điểm thường hở đóng chậm RTZ ( 9-13 ) cũng sẽ đóng lại cấp điện cho công tắc nguồn tơ K2 .– K2 có điện thì sẽ đóng tiếp điểm K2 ( 9-13 ) lại để tự duy trì, việc mở tiếp điểm K2 ( 9-10 ) cắt điện RTZ, thì tiếp điểm K2 ( 11-12 ) thực mở ra tránh K1 tác động ảnh hưởng trở lại khi quy trình RTZ mất điện .– Việc này đồng thời những tiếp điểm K2 ở mạch động lực sẽ đóng lại, để động cơ liên tục khởi động điều này sẽ thao tác với cuộn dây stato được đấu hình tam giác .– Để động cơ quay theo chiều ngược, ấn MN, N có điện động cơ sẽ được nối vào lưới với thứ tự hòn đảo 2 pha .– Việc quy trình khởi động nó sẽ tựa như như khi ta cho quay theo chiều thuận .– Để dừng động cơ ấn D, T ( hoặc N ), việc K2 mất điện động cơ sẽ được cắt ra khỏi lưới và dừng tự do .

Mạch đảo chiều động cơ ba pha

mạch đảo chiều động cơ 3 phaKý hiệu công tắc nguồn điện trên bản vẽ :– CD : được kí hiệu cho cầu dao đóng ngắt mạch điện .

– CC1,CC2: Aptomat bảo vệ ngắn mạch điện động lực và mạch điều khiển

– D, MT, MN : những nút dừng, mở thuận và mở ngược công tắc nguồn 3 pha– T, N : đại diên cho những công tắc nguồn tơ để hoàn toàn có thể khống chế chiều quay động cơ .– RN : Rơ re nhiệt thiết bị bảo vệ quá tải cho động cơ .

Nguyên lý:

– Nó sẽ đóng CD cho quy trình cấp điện của mạch. Nếu muốn động cơ quay theo chiều thuận ấn MT, điện công tắc nguồn tơ T có điện, đóng tiếp điểm T ( 3-4 ) để hoàn toàn có thể tự duy trì ; để mở tiếp điểm của T ( 7-8 ) sự tác động ảnh hưởng là đồng thời công tắc nguồn tơ N triển khai .– Các tiếp điểm T ở mạch động lực sẽ được đóng lại và cấp điện cho động cơ Đ quay theo chiều thuận .– Động cơ quay chiều ngược ấn MN, do đó công tắc nguồn tơ N có điện đóng tiếp điểm N ( 6-7 ) tự duy trì ; để mở tiếp điểm N ( 4-5 ) tránh sự ảnh hưởng tác động đồng thời lên công tắc nguồn hòn đảo chiều motor T .– Các tiếp điểm N ở mạch điện điều khiển và tinh chỉnh động lực sẽ thực thi việc đóng lại cấp điện cho động cơ Đ sẽ quay theo chiều ngược lại .– Để dừng được động cơ cần ấn nút D, do đó công tắc nguồn tơ T ( hoặc N ) mất điện nguồn điện phân phối động cơ sẽ được cắt ra khỏi nguồn và nó sẽ dừng tự do hoạt động giải trí .

Mạch hãm động năng

mạch hãm động năngTrong đó :– CD : Áp tô mát đóng ngắt mạch điện– CC1, CC2 : cầu chì dùng để bảo vệ ngắn mạch cũng như mạch tinh chỉnh và điều khiển– MT, MN : Nút mở thuận và mở đóng– D : Nút thực hãm động năng– T và N : Nút không chế động cơ chiều quay thuận ngược– H và RTZ : Công tắc và relay time khống chế quy trình hãm động năng .– BA và CL : Đại diện cho biến áp và bộ chỉnh lưu nguồn DC cho quy trình hãm .– Đ : Động cơ điện không đồng bộ ba pharôto lồng sóc .– RN : Rơle nhiệt giúp việc bảo vệ quá tải cho động cơ .

Nguyên lý hoạt động mạch điện điều khiển:

– Để cấp điện cho mạch điện công nghiệp cơ bản, nhấn nút MT ( hoặc MN ), T ( hoặcN ) công tắc nguồn có điện ; khi động cơ nối nguồn 3 pha nó sẽ theo chiều thuận hay là ngược .– Nút D dùng để dừng, công tắc nguồn tơ T ( hoặc N ) sẽ mất điện, động cơ nguồn 3 pha sẽ được ngắt ra .– Điều này sẽ giúp công tắc nguồn tơ H và cũng như rơle RTZ có điện, sẽ đóng tiếp điểm H ( 1-9 ) tự duy trì ; so với những tiếp điểm H cũng như ở mạch động lực triển khai đóng lại cấp nguồn một chiều. Nó sẽ vào động cơ, và động cơ đó sẽ thực thi quy trình hãm động năng .– Hãm động năng sẽ kết thúc nếu tiếp điểm RTZ ( 9-10 ) được mở ra, cũng như công tắc nguồn tơ H và cũng như rơle RTZ sẽ mất điện, động cơ cắt ra khỏi nguồn dòng một chiều .

Mạch điều khiển động cơ tự động giới hạn hành trình

Mạch tử giới hận hành trình

Mạch hãm ngược

mạch hãm ngượcTrong đó những ký hiệu trong mạch điện công nghiệp :– Đ : đại diện thay mặt cho động cơ không đồng bộ ba pha rôto lồng sóc .– CD : Áp to mát đóng cắt mạch điện .– CC1, CC2 : bộ cầu chì và mạch điều khiển và tinh chỉnh .– T và N : những công tắc nguồn tơ triển khai khống chế chiều quay thuận và quay ngược .– RKT và H : Rơle triển khai kiểm tra vận tốc và công tắc nguồn tơ quy trình hãm– RN : Rơle nhiệt

Nguyên lý:

– Thực hiện việc cấp điện, việc nhấn nút M để cho công tắc nguồn K có điện, tiếp đo liên kết nguồn 3 pha thao tác .– Để dừng nhấn nút D, thì công tắc nguồn tơ K mất điện, động cơ sẽ được cắt ra khỏi dòng điện nguồn 3 pha .– Công tắc tơ H, rơle RTZ có dòng điện, để hoàn toàn có thể đóng tiếp điểm H ở mạch điều khiển và tinh chỉnh sẽ tự duy trì. Các tiếp điểm H ở mạch động lực điện đóng lại điều này sẽ hòn đảo 2 trong 3 pha cấp vào động cơ. Động cơ triển khai quy trình quay ngược khi hoạt động giải trí .– Quá trình ngược sẽ bất đầu kết thúc khi tiếp điểm RTZ triển khai đóng mở chậm, tương tự như công tắc nguồn tơ H và rơle RTZ mất điện .

Mạch điều khiển sao tam giác sao kép

mạch điều khiển 2 cấp tam giác sao képTrong đó cách mắc hình sao và tam giác gồm những thiết bị sau đây :– CD : Cầu dao ngắn mạch– CC1, CC2 : Cầu chì bảo vệ mạch động lực và mạch tinh chỉnh và điều khiển– D, MT, MN : Nút dừng, đễ biểu lộ mở thuận và mở ngược .– M, MYY : Nút vận tốc cho động cơ kiểm soát và điều chỉnh– T và N : Công tắc tơ khống chế hoàn toàn có thể chuyển quay thuận và quay ngược .– K1 : Công tắc tơ nối cuộn dây Stato động cơ hình tam giác– K2, K3 : công tắc nguồn tơ dùng để nối cuộn dây Stato động cơ hình sao kép .– RTr : Rơle trung gian nó có trách nhiệm bảo vệ trình tự chọn vận tốc khi chọn chiều quay ở thời gian khởi đầu .– RTZ và H : Rơle và công tắc nguồn tơ để dùng khống chế quy trình hãm động năng .– BA và CL : máy biến áp và bộ chỉnh lưu cấp nguồn cho dòng một chiều hãm động năng .– RN : Rơle nhiệt trách nhiệm bảo vệ quá tải cho động cơ .– Đ : Động cơ KĐB ba pha hai cấp vận tốc .

Nguyên lý hoạt động sơ đồ mạch đổi nối sao tam giác:

– CD thiết cấp nguồn cho mạch. Nút ấn M hoặc MYY để chọn tốc quay. Công tắc tơ K1 hoặc K2 và K3 tác động ảnh hưởng nối bộ dây quấn stato theo hình tam giác ( vận tốc thấp ) hoặc hoàn toàn có thể là mạch khởi đông từ kép hình sao ( vận tốc cao ) .– Nó sẽ đóng tiếp điểm K1 ( 1-22 ) hoặc K2, K3 ( 1-21-22 ) và sẽ cấp điện cho RTr chọn chiều quay .– Chọn chiều quay bằng những nút nhấn MT hoặc MN. Công tắc tơ T hoặc N có điện ảnh hưởng tác động cấp điện cho động cơ mạch khởi đông từ kép và thao tác theo vận tốc và chiều quay đã chọn .– Nếu dừng động cơ ấn nút D, thì công tắc nguồn tơ T hoặc N, K1 hoặc K2, K3 và RTr sẽ dẫn đến thực trạng mất điện. H, RTZ có điện, khi những tiếp điểm H đóng lại, từ đó dòng điện một chiều sẽ được đưa vào cuộn dây Stato động cơ hình tam giác, động cơ này sẽ thực thi việc hãm động năng .– Tiếm trình hãm khi tiếp điểm RTZ mở ra sẽ kết thúc, công tắc nguồn tơ H, RTZ khởi đầu mất điện, động cơ được ngắt ra khỏi nguồn một chiều .

Mạch điện tự động chuyển nguồn khi sự số mất điện

mạch chuyển đổi nguồn khi mất điện

Mạch điện mở theo thứ tự máy động cơ

Mạch mở máy tự động theo thứ tự

Mạch điều khiển động cơ chạy tắt luân phiên loại một động cơ

mạch một động cơ chạy tắt luôn phiên

Mạch tự động đóng điện dự phòng cho động khi bị sự cố

Mạch tự động động cơ dự phòng khi bị sự cốTham khảo bài viết tương quan :

Bài viết liên quan:

Nguyên lý thao tác của mạch chỉnh lưu và ổn ápNguồn xung là gì ? Nguyên lý mạch nguồn xung hoạt động giải trí thế nào ?

Nguồn : Phụ kiện lắp pin mặt trời mái tôn

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay