Pháp luật là gì và bản chất của pháp luật Việt Nam

Pháp luật là gì và bản chất của pháp luật Việt Nam

Pháp luật là gì và có những đặc điểm, vai trò như thế nào trong đời sống xã hội. Dù ta tiếp xúc hằng ngày, nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ về pháp luật và những vấn đề liên quan đến chúng. Hãy cùng công ty kế toán bePro.vn tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Pháp luật là gì ?

Theo định nghĩa pháp luật là hệ thống bao gồm những quy tắc xử sự chung được đặt ra bởi nhà nước. Và mang tính chất bắt buộc thực hiện. Có các biện pháp giáo dục hoặc cưỡng chế để đảm bảo thực hiện theo pháp luật. Hướng tới mục đích bảo vệ quyền lợi của giai cấp mình và điều chỉnh các mối quan hệ xã hội.       

Các yếu tố quan trọng của pháp luật :

– Pháp luật là những quy tắc xử sự chung được mạng lưới hệ thống mang tính pháp luật và tính đạo đức. Áp dụng với quy mô cả nước, so với mọi chủ thể trong xã hội .
– Đối với những lao lý của pháp luật được vận dụng chung trong hội đồng. Chủ thể không có quyền lựa chọn thực thi hay không. Vì pháp luật mang tính bắt buộc chung và được bảo vệ thực thi .
– Quá trình hình thành của pháp luật là được Nhà nước phát hành. Hoặc gật đầu của Nhà nước so với những tập quán khởi đầu đã có sẵn được nâng lên thành pháp luật .
– Nội dung của pháp luật bộc lộ ý chí, bản chất của giai cấp thống trị .

Đặc điểm chung của pháp luật

Pháp luật có những đặc thù cơ bản :

– Là mạng lưới hệ thống những quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung .
– Thể hiện ý chí của nhà nước .
– Do những cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hành hoặc thừa nhận và bảo vệ triển khai .
– Được biểu lộ dưới những hình thức nhất định : pháp luật tập quán, pháp luật án lệ, văn bản quy phạm pháp luật .
– Nhà nước hoàn toàn có thể dùng giải pháp cưỡng chế để bảo vệ cho pháp luật được triển khai .

Vai trò của pháp luật là gì ?

Pháp luật biểu lộ những vai trò khác nhau trên mỗi chủ thể khác nhau :

– Đối với Nhà nước :

Pháp luật được xem là công cụ hữu hiệu nhất để quản trị tổng thể những yếu tố trong xã hội .

– Đối với công dân :

Pháp luật đóng vai trò quan trọng là phương tiện đi lại để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của mình .

– Còn so với toàn xã hội :

Pháp luật đã thể hiện được vai trò trong việc đảm bảo sự vận hành của toàn xã hội. Tạo lập và duy trì mối quan hệ bình đẳng trong cộng đồng.

Bản chất của pháp luật là gì

1. Pháp luật là mạng lưới hệ thống những quy tắc mang tính xử sự chung .

Nói đến pháp luật là nói đến tính quy phạm thông dụng. Tức là nói đến tính khuôn mẫu thông dụng chung. Trong xã hội không riêng gì pháp luật có thuộc tính quy phạm. Đạo đức, tập quán, tín điều tôn giáo, những tổ chức triển khai chính trị – xã hội và toàn thể quần chúng đều có tính quy phạm .

Thuộc tính quy phạm của pháp luật biểu lộ ở chỗ :

– Là khuôn mẫu chung cho nhiều người .
– Được vận dụng nhiều lần trong khoảng trống và thời hạn to lớn .
Tính bắt buộc chung của pháp luật bộc lộ ở chỗ :
– Tuân theo những quy tắc pháp luật không phụ thuộc vào vào ý thức chủ quan của mỗi người. Và pháp luật này được vận dụng so với toàn bộ mọi người .
– Không phân định tiền tài, vị thế, chức vụ. Dù thế nào cũng phải tuân theo những quy tắc pháp luật .
– Khi được vận dụng với toàn bộ mọi người trong xã hội, nếu không tuân thủ theo thì sẽ bị giải quyết và xử lý theo pháp luật .

2. Do nhà nước phát hành hoặc thừa nhận

Ngoài việc phát hành pháp luật. Nhà nước còn hoàn toàn có thể thừa nhận những tập quán trong xã hội bằng cách ghi nhận trong luật thành văn .

3. Đảm bảo thực thi bằng quyền lực tối cao nhà nước

Quyền lực của nhà nước được biểu lộ ở những giải pháp cưỡng chế khi không tuân thủ hay cố ý sai phạm. Với sự bảo vệ của nhà nước đã làm cho pháp luật luôn được tôn trọng. Và triển khai nghiêm chỉnh, có hiệu suất cao so với đời sống xã hội .

4. Thể hiện ý chí của giai cấp thống trị. Và tác nhân kiểm soát và điều chỉnh những quan hệ xã hội tăng trưởng tương thích với quyền lợi, giai cấp của mình .

Bản chất của pháp luật trước hết bộc lộ ở tính giai cấp .

Tính giai cấp của pháp luật phản ánh ý chí nhà nước của giai cấp thống trị trong xã hội. Nội dung ý chí đó được pháp luật bởi điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt vật chất của giai cấp thống trị. Và được cụ thể hóa trong những văn bản pháp luật do nhà nước có thẩm quyền phát hành .
Như vậy, Pháp luật là mạng lưới hệ thống quy tắc xử sự những quy tắc xử sự này. Mang đặc thù bắt buộc chung so với toàn bộ những cá thể và tổ chức triển khai trong xã hội. Bất kì ai cũng phải tuân thủ những lao lý này .

Cụ thể :

Những pháp luật này được nhà nước phát hành. Và hoàn toàn có thể là nhà nước không phát hành lao lý đó vì nó luôn sống sót sẵn trong đời sống. Nó chỉ được coi là pháp luật khi được nhà nước công nhận. Khi được nhà nước phát hành và thừa nhận rồi thì những quy tắc xử sự đó sẽ được nhà nước bảo vệ, triển khai và biểu lộ ý chí của nhà nước .
Có nghĩa là nếu một người nào đó không thực thi những quy tắc xử sự này. Thì ngay lập tức họ sẽ bị vận dụng những giải pháp cưỡng chế của nhà nước .

 

Kết luận :

Vừa rồi là bài viết chia sẻ về pháp luật là gì và bản chất của pháp luật việt nam. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nguồn thông tin hữu ích thiết thực cho mọi người. Ngoài ra bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan. Hãy liên hệ đến dịch vụ kế toán thuế bePro.vn để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé ! 

Source: https://vvc.vn
Category: Pháp luật

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM