Xây nhà bằng container có phải xin phép không? [Mới 2022]

Xây nhà bằng container có phải xin giấy phép không
Xây dựng nhà container có cần xin giấy phép không ? Hiện nay, quy mô kiến thiết xây dựng khu công trình nhà tại, khu công trình dịch vụ được lắp dựng bằng thùng container cũ đã qua sử dụng đang tăng trưởng, nhiều người dân đang có cùng vướng mắc với câu hỏi trên. Với ngân sách thấp, thời hạn thiết kế nhanh gọn lại tương thích với mọi địa hình, nhà container đã trở thành xu thế khá phổ cập và được nhiều người chăm sóc, không riêng gì ở quốc tế mà còn tại Nước Ta. Sau đây ACC sẽ tư vấn cho bạn những yếu tố pháp lý tương quan đến yếu tố “ Xây nhà bằng container ” để tránh những rủi ro đáng tiếc không đáng có về mặt pháp lý. Việc tìm hiểu và khám phá nhà container có phải xin giấy phép theo pháp luật của pháp lý hiện hành không đã được chúng tôi giải đáp cho những bạn. Trong đó, gồm có những yếu tố chính tương quan :

1. Khái niệm xây nhà bằng container

Đây là loại hình xây dựng công trình có nhiều ưu điểm về công năng sử dụng như tính di động cao dễ lắp đặt, tháo dỡ, giá thành đầu tư thấp. Nhà lắp ghép từ container thường được ứng dụng vào xây dựng nhà ở dân dụng, nhà văn phòng, nhà ở lán trại công trường, các quán café hay nhà vệ sinh di động,…

Xây nhà ở làm bằng container là một khái niệm khá mới so với mọi người nhưng phổ cập trong giới thiết kế xây dựng. Hiện nay pháp lý hiện hành chưa có lao lý rõ ràng đơn cử về yếu tố quản trị thiết kế xây dựng mô hình này tuy nhiên, hoàn toàn có thể hiểu rằng, xây nhà bằng container là những ngôi nhà được tạo nên từ những thùng Container cũ không được sử dụng. Những thùng container được gia công nâng cấp cải tiến để trở thành khu công trình nhà theo nhu yếu và mục tiêu của chủ góp vốn đầu tư .

Ở Việt Nam, hình thức này được phổ biến các tỉnh, thành phố lớn với trọng điểm kinh tế vượt trội như: nhà container lắp ghép ở TP.HCM, làm nhà bằng container, xây nhà bằng container, nhà container Đà Nẵng,…

Thực trạng xây nhà bằng container

Theo thông tin từ một vài tờ báo truyền thống cuội nguồn, với những ưu điểm về ngân sách giá rẻ, thời hạn kiến thiết nhanh, tính di động, … ” cơn sốt ” nhà container đang “ bùng phát ” ở những tỉnh thành trên cả nước đặc biệt quan trọng ở tại những thành phố như Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, những vùng miền Tây Nam bộ và Đông Nam bộ. Với tính đặc biệt quan trọng ở năng lực thiết kế nhanh gọn, vật tư sẵn có nên vận tốc thiết kế xây dựng mô hình nhà container này vô cùng nhanh gọn. Không cần giấy phép thiết kế xây dựng, chỉ cần mặt phẳng vừa đủ và những thùng container đã qua sử dụng, gia chủ thuận tiện gia công nhanh gọn dựng lên một căn nhà với không thiếu điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt, tiện lợi với ngân sách thấp. Hình thức nhà container đã và đang mang lại nhiều thuận tiện cho người sử dụng, đây hoàn toàn có thể coi là giải pháp độc lạ và tiết kiệm ngân sách và chi phí cho nhu yếu nhà ở lúc bấy giờ. Tuy vậy, với việc tăng trưởng tự phát, dễ dành nhanh gọn so với kiểu nhà này đặt ra nhiều yếu tố so với công tác làm việc quản trị của Nhà nước .

2. Tình trạng pháp lý

Việc xây dựng nhà cửa, nhà container có phải xin giấy phép hay không đang là một câu hỏi được nhiều người quan tâm trên hiện nay. Theo như quy định tại Luật Xây dựng năm 2014 thì:

“ Công trình kiến thiết xây dựng là loại sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, VLXD, thiết bị lắp ráp khu công trình, được link xác định với đất, hoàn toàn có thể gồm có phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được kiến thiết xây dựng theo phong cách thiết kế ” .

 • Pháp luật Nước Ta không cấm việc sử dụng container để thiết kế xây dựng khu công trình nhà cửa. Tuy nhiên, so với trường hợp sử dụng vật tư thùng container dùng vào mục tiêu kiến thiết xây dựng nhà tại, thao tác và có link xác định cố định và thắt chặt với đất thì đây được xem là khu công trình kiến thiết xây dựng. Việc quản trị thiết kế xây dựng sẽ được thực thi theo những pháp luật của pháp lý về kiến thiết xây dựng tức là sẽ phải xin cấp giấy phép thiết kế xây dựng và làm nhà bằng container phải xin giấy phép giống như việc kiến thiết xây dựng một khu công trình nhà ở thông thường trên thực tiễn .
 • Tuy nhiên, trong trường hợp khi sử dụng những container đặt trong những công trường thi công thiết kế xây dựng làm phòng thao tác, nơi ở tạm cho công nhân … thì được xác lập là khu công trình tạm Giao hàng xây đắp khu công trình chính thì xây nhà container không cần phải xin giấy phép thiết kế xây dựng vì đặc thù trong thời điểm tạm thời của khu công trình đó .
 • Ngoài ra, việc sử dụng mô hình này để làm nhà tại và mục tiêu khác ngoài việc phải tương thích với quy hoạch kiến thiết xây dựng, bảo vệ đúng lao lý về Luật Xây dựng thì cũng còn phải được xem xét về điều kiện kèm theo bảo đảm an toàn sử dụng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường tự nhiên giống như những khu công trình kiến thiết xây dựng nhà để sử dụng, cho thuê, nhằm mục đích mục tiêu kinh doanh thương mại khác trên thực tiễn .

3. Thủ tục để xây nhà bằng container

Để triển khai thủ tục xây nhà bằng container, trước hết, người sử dụng có nhu yếu cần nắm được điều kiện kèm theo để xây nhà bằng container như sau :

 • Có sách vở sử dụng đất tại nơi sẽ đặt khu công trình container và việc xin sách vở được triển khai thao tác với cơ quan địa phương tại nơi xây nhà container về việc sách vở đất đai, ĐK tạm trú, tạm vắng, đặt khu công trình tạm cũng như cam kết triển khai bảo vệ môi trường tự nhiên, phòng cháy chữa cháy với khu công trình kiến thiết xây dựng. Nên quan tâm đến có sách vở bảo vệ quyền sử dụng đất tại nơi triển khai thiết kế xây dựng nhà container .
 • Chuẩn bị bản thiết kế cụ thể của nhà container, đính kèm bản thiết kế này trong hồ sơ xin cấp phép và bảo vệ thực thi xây đắp đúng theo bản thiết kế .

Trong trường hợp không hề thực thi những nhu yếu trên, bạn nên gắn thêm bánh xe vào nhà container để biến nó thành công trình di động, vừa thuận tiện cho việc chuyển dời, vừa tuân thủ lao lý về kiến thiết xây dựng. Khi gặp yếu tố rắc rối, phải nhanh gọn trình báo lên địa phương, cơ quan có thẩm quyền giải quyết và xử lý .

4. Chi phí xin giấy phép xây nhà bằng container

Do có khung vách sẵn và không cần làm móng, những ngôi nhà container có thời hạn thiết kế xây dựng rất nhanh chỉ trong khoảng chừng 15-20 ngày. giá thành xin giấy phép kiến thiết xây dựng ở Nước Ta được pháp luật tùy theo mỗi tỉnh thành. Do đó, 63 tỉnh thành thì mức ngân sách được đặt ra khác nhau. Do đó, ngân sách xin giấy phép xây nhà bằng container ở 1 số ít tỉnh thành tăng trưởng của cả nước có giá như sau :

 • Tại TP. Hồ Chí MinhQuy định tại Nghị quyết 18/2017 / NQ-HĐNDngày 07/12/2017 .
  • Cấp giấy phép kiến thiết xây dựng nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau : 75.000 đồng / giấy phép .
  • Cấp giấy phép thiết kế xây dựng những khu công trình khác : 150.000 đồng / giấy phép .
 • Tại TP. Hà Nội Quy định tại Nghị quyết 06/2020 / NQ-HĐNDngày 07/7/2020 .
  • Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: 75.000 đồng/giấy phép.
  • Cấp giấy phép xây dựng các công trình khác: 150.000 đồng/giấy phép.
 • Tại TP. Đà NẵngQuy định tại Nghị quyết 57/2016 / NQ-HĐNDngày 08/12/2016 .
  • Cấp giấy phép kiến thiết xây dựng nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau : 50.000 đồng / giấy phép .
  • Cấp giấy phép kiến thiết xây dựng những khu công trình khác : 100.000 đồng / giấy phép .

5. Điều kiện làm nhà container trên đất nông nghiệp, đặt container trên đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đôi lúc còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, gồm có cả trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp và phục cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế tài chính là chính. Và đây là một loại đất đặc trưng và việc sử dụng loại đất này phải được sự được cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền .
Cho dù là nhà container là động sản hay thì mục tiêu chính vẫn là dùng để ở, để hoạt động và sinh hoạt cho con người ( làm quán, kinh doanh thương mại cafe … ) nên phải được đất trên đất ở ( đất thổ cư ) chứ không hề đặt trên đất nông nghiệp vốn chỉ dùng cho trồng trọt. Vì thế, bạn phải xin chuyển mục tiêu sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở thì mới hoàn toàn có thể đặt nhà container trên đó .
Như vậy, điều kiện kèm theo để làm nhà container trên đất nông nghiệp gồm : Thực hiện quy đổi mục tiêu sử dụng đất theo pháp luật tại Luật Đất Đai năm 2013. Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013, địa thế căn cứ được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất gồm :

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt .
 • Nhu cầu sử dụng đất bộc lộ trong dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục tiêu sử dụng đất .

Như vậy, trong trường hợp chuyển mục tiêu sử dụng đất phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì phải viết đơn xin phép và cơ quan Nhà nước địa thế căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện để quyết định hành động được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất hay không, vì không phải viết đơn xin phép chuyển là được chuyển .

6. Xử phạt đối với hành vi xây nhà bằng container không có giấy phép 

Căn cứ theo khoản 5 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, mức xử phạt khi tổ chức thi công trình không có giấy phép xây dựng như sau:

Phạt tiền so với hành vi tổ chức triển khai xây đắp thiết kế xây dựng khu công trình không có giấy phép thiết kế xây dựng mà theo pháp luật phải có giấy phép kiến thiết xây dựng như sau :
a ) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng so với kiến thiết xây dựng nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống hoặc kiến thiết xây dựng khu công trình khác không thuộc những trường hợp lao lý tại điểm b, điểm c khoản này ;
b ) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng so với kiến thiết xây dựng nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau tại đô thị ;
c ) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng so với kiến thiết xây dựng khu công trình có nhu yếu phải lập báo cáo giải trình kinh tế tài chính – kỹ thuật góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng hoặc lập dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng .

7. Dịch vụ xin giấy phép xây nhà bằng container của ACC Group

Hiện nay, ACC phân phối dịch vụ xin giấy phép nhà container đà nẵng, dịch vụ xin giấy phép nhà container Hồ Chí Minh và những tỉnh thành khác trên cả nước nếu quý khách có nhu yếu. Thương Mại Dịch Vụ của ACC gồm những bước như sau :
Bước 1 : Nhận thông tin của người mua về bản vẽ phong cách thiết kế nhà container, xem xét tình hình để đưa ra đánh giá và nhận định tương thích
Bước 2 : Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép thiết kế xây dựng so với nhà container giống hướng dẫn được nói đến ở trên
Bước 3 : Nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo lao lý tại Thông tư số 15/2016 / TT-BXD về Hướng dẫn cấp giấy phép thiết kế xây dựng
Bước 4 : Nhận hiệu quả và chuyển giấy phép cho người mua .

8. Điều chỉnh của cơ quan Nhà nước

Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh vừa chỉ huy những Q., huyện kiểm soát và chấn chỉnh thực trạng lắp ráp và sử dụng container làm nhà tại, văn phòng, shop kinh doanh thương mại, quán nước giải khát … Văn bản chỉ huy nêu rõ : trên địa phận Thành Phố Hồ Chí Minh có khá nhiều nhà container nhưng hầu hết không được cấp phép kiến thiết xây dựng, những Q., huyện phải giải quyết và xử lý dứt điểm những trường hợp này .
Theo Sở Xây dựng TP, cơ quan này phát hiện 165 khu công trình container thuộc địa phận 13 Q., huyện được người dân “ biến tướng ” thành nhà tại, văn phòng, shop kinh doanh thương mại, quán nước giải khát, kho chứa hàng … Có 151 khu công trình hoàn thành xong và đưa vào sử dụng .

 • Trong đó có 17 công trình có giấy phép xây dựng nhưng có thay đổi kết cấu chịu lực, 134 công trình không có giấy phép xây dựng, hiện chưa được xử lý dứt điểm.
 • Công trình sai phạm tập trung nhiều nhất ở huyện Bình Chánh với 65 công trình, quận Bình Tân có 37 công trình, Thủ Đức có 18 công trình.

Sở Xây dựng nhận định và đánh giá : hầu hết những khu công trình lắp ráp container trên địa phận TP không có giấy phép thiết kế xây dựng, đặt trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch, vi phạm hiên chạy kỹ thuật. Một số ít khu công trình có giấy phép kiến thiết xây dựng nhưng chủ góp vốn đầu tư lại tự ý biến hóa cấu trúc chịu lực. Nhiều chuyên viên, nhà quản trị cho rằng việc kiến thiết, lắp ráp và đưa vào sử dụng container đang trở nên ngày càng phổ cập, nếu không giải quyết và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch, cảnh sắc và làm đổi khác mục tiêu sử dụng đất. Tuy nhiên, về mức độ bảo đảm an toàn của những loại khu công trình này thì chưa có cơ quan nào kiểm định .
Hiện luật chưa lao lý đơn cử việc quản trị những khu công trình container dạng nhà nên gây rất nhiều khó khăn vất vả cho những cơ quan có thẩm quyền trong công tác làm việc quản trị và giải quyết và xử lý. Trong văn bản chỉ huy, Ủy Ban Nhân Dân TP nhu yếu những Q., huyện tăng cường công tác làm việc kiểm tra và nhất quyết ngăn ngừa giải quyết và xử lý ngay từ đầu với những trường hợp xây đắp, lắp ráp khu công trình container không đúng lao lý, không được cấp phép. Các khu công trình có giấy phép thiết kế xây dựng nhưng chủ góp vốn đầu tư tự ý đổi khác cấu trúc chịu lực chính bằng cách tạo dựng nhà cũng sẽ bị giải quyết và xử lý .

9. Một số câu hỏi thường gặp

Xây nhà bằng container  là gì?

Xây nhà bằng container là những ngôi nhà được tạo nên từ những thùng Container cũ không được sử dụng. Những thùng container được gia công nâng cấp cải tiến để trở thành khu công trình nhà theo nhu yếu và mục tiêu của chủ góp vốn đầu tư .

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ đơn cử mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách đơn cử

Thời gian giải quyết là bao lâu?

Tùy vào từng trường hợp đơn cử mà thời hạn xử lý sẽ khác nhau. Thông thường từ 01 đến 03 ngày thao tác, kể từ nhận được không thiếu hồ sơ

Khách hàng nên lựa chọn Công ty nào cung cấp dịch vụ  tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên phân phối những dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh gọn, chất lượng với Chi tiêu hài hòa và hợp lý
Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về nhà container. Nếu như có vướng mắc về yếu tố này, hãy đến với chúng tôi, Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn. Liên hệ với chúng tôi qua :

Hotline tư vấn: 1900.3330

Zalo: Qua số điện thoại: 084.696.7979

Mail: [email protected] 

✅ Xây dựng nhà Container:

Cần giấy phép không

✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói – Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

4.9 / 5 – ( 32 bầu chọn )

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Source: https://vvc.vn
Category : Pháp luật

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay