Hiểu rõ về ngành Công nghệ ô tô nên học trường nào tốt hiện nay

Hiểu rõ về ngành Công nghệ ô tô nên học trường nào tốt hiện nay

Ngành công nghệ ô tô học trường nào để được trang bị những kiến thức kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc sau khi ra trường?

Trong kế hoạch công nghiệp hoá và hội nhập toàn thế giới của Nước Ta lúc bấy giờ, kỹ thuật ô tô đang là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn được ưu tiên tăng trưởng. Không ít những bạn trẻ đam mê, mong ước theo đuổi ngành kỹ thuật và công nghệ đặt ra câu hỏi ” Công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào chất lượng ? “. Thông tin sẽ được san sẻ trong bài viết dưới đây .

1. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? 

Công nghệ ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: Cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng. Ngành học này đào tạo những kỹ sư có kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở, đáp ứng được việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành, cũng như có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn. Kỹ sư tốt nghiệp ngành này còn có khả năng sử dụng, khai thác, bảo trì nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Ngoài ra, các kỹ sư ô tô còn có thể tham gia quản lý dịch vụ kỹ thuật, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp… tại các nhà máy sản xuất và đại lý ô tô. 

nganh-cong-nghe-o-to-hoc-truong-nao-1
Ngành công nghệ ô tô là ngành học có sức hút đặc biệt đối với các bạn trẻ đam mê ô tô.

thị trường ô tô Nước Ta đang chuyển mình can đảm và mạnh mẽ cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp ô tô, Công nghệ kỹ thuật ô tô đã trở thành một ngành học mê hoặc, lôi cuốn được sự chăm sóc của nhiều bạn trẻ. Tất cả những quy trình, từ bảo dưỡng, bảo trì động cơ, lắp ráp mạng lưới hệ thống, nghiên cứu và điều tra công nghệ và tạo ra những dòng mẫu sản phẩm mới đều cần đến bàn tay và khối óc những chuyên viên am hiểu tường tận về ô tô .

2.Tiềm năng phát triển và nhu cầu làm việc của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay

Triển vọng đón đầu xu thế với ngành Công nghệ ô tô

Tại Nước Ta, vận tải đường bộ ô tô luôn đóng vai trò chủ yếu trong vận tải đường bộ quốc nội. Những số liệu thống kê của Thương Hội những đơn vị sản xuất ô tô Nước Ta cho thấy năm 2018, thị trường Nước Ta đã tiêu thụ gần 270.000 ô tô cá thể. Theo đó, báo cáo giải trình của Thương Hội Các đơn vị sản xuất ô tô Nước Ta ( VAMA ), thị trường ô tô trong nước đã tiêu thụ 65.389 xe, tăng 31 % so với cùng kỳ. Con số này được dự báo là sẽ ngày càng tăng liên tục trong những năm tiếp theo, nhu yếu lắp ráp luôn ở mức cao và nguồn nhân lực luôn trong thực trạng cung không đủ cầu .

nganh-cong-nghe-o-to-hoc-truong-nao-2
Nhu cầu lắp ráp ô tô luôn ở mức cao và thiếu hụt nguồn nhân lực

Có thể nói, người Nước Ta thời nay có nhu yếu sử dụng ngày càng hạng sang hơn, không ít mái ấm gia đình đã đủ sức “ tậu ” xe hơi như thể phương tiện đi lại đi lại chính. Ô tô là một trong những loại sản phẩm đầy tiềm năng mang lại doanh thu cao cho người góp vốn đầu tư và nhân lực làm trong ngành này cũng đầy hứa hẹn. Xu thế đó đang ngày một tăng trưởng kéo theo sức nóng ngày càng tăng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô khi Nước Ta tham gia vào hàng loạt những hiệp định thương mại tự do, thị trường Open, hàng loạt nhà đầu tư quốc tế rót những khoản góp vốn đầu tư khổng lồ vào Nước Ta ở toàn bộ mọi nghành nghề dịch vụ, mở ra thời cơ thao tác cho nhiều người .
Trước bước chuyển mình can đảm và mạnh mẽ của thị trường ô tô Nước Ta cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp trọng điểm này, Công nghệ kỹ thuật ô tô đã trở thành một ngành nghề mê hoặc. Từ việc bảo dưỡng, bảo trì động cơ, những mạng lưới hệ thống tự động hóa cho đến nghiên cứu và điều tra công nghệ và dòng loại sản phẩm mới đều cần đến những chuyên viên am hiểu tường tận về ô tô. Làm việc trong ngành cơ khí ôtô đang là sự lựa chọn số 1 của nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật .

Cơ hội việc làm rộng mở với mức lương nghìn đô mỗi tháng

Theo McKinsey và Company, xe ô tô sẽ liên tục tăng trưởng theo hướng tự động hoá. Xe ô tô sẽ được trang bị những tính năng tương hỗ người lái như ứng dụng cảnh báo nhắc nhở nguy hại, thông tin trên đường, những tính năng vui chơi … bằng mạng lưới hệ thống và trí tuệ tự tạo. Với xu thế công nghệ ô tô ngày một tăng trưởng thì ngành Hệ thống ô tô và điều khiển và tinh chỉnh đang cực kỳ khan hiếm nhân lực, đặc biệt quan trọng là nguồn nhân lực chất lượng cao .
Tạp chí Business Insider công bố vào năm 2018, mức lương của một kỹ sư ô tô ở Mỹ rơi vào khoảng chừng 80.000 – 110.000 USD / năm. Theo khảo sát từ trang ZipRecruiter trong năm 2020, mức lương trung bình của một kỹ sư mạng lưới hệ thống ô tô và điều khiển và tinh chỉnh tại Mỹ là 8.121 USD / tháng, tương tự khoảng chừng 97.453 USD / năm. Tại Nước Ta, theo thống kê của Vietnamworks, mức lương cho Kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô giao động từ 1.000 – 2 nghìn USD / tháng tùy vào vị trí và năng lượng. Cũng với khảo sát của ZipRecruiter, mức lương của một kỹ sư mạng lưới hệ thống ô tô và điều khiển và tinh chỉnh có kinh nghiệm tay nghề tại Nước Ta rơi vào khoảng chừng 8.000 USD / tháng .

3. Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì? Điểm danh một số vị trí trong ngành Công nghệ ô tô đang “hot” hiện nay

Ngoài câu hỏi “ Công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào tốt ” thì “ học Công nghệ ô tô ra làm gì ? ” cũng là câu hỏi được phần đông những bạn trẻ chăm sóc. Sau khi triển khai xong những khóa huấn luyện và đào tạo trong ngành kỹ thuật ô tô, bạn hoàn toàn có thể xin ứng tuyển tại những công ty, những doanh nghiệp hay những xưởng sản xuất, sản xuất, sửa chữa thay thế, lắp ráp ô tô, máy phụ tùng, máy động lực của ô tô hay ở những viện điều tra và nghiên cứu chuyển giao công nghệ .

Ngoài ra, bạn có thể xin làm việc ở các đơn vị hành chính trong vai trò kỹ sư ô tô, máy động lực, các nhà máy nhiệt điện hay ở các cụm nhà máy khí – điện – đạm, hải quan, khách sạn, công ty du lịch, các trường dạy lái, hoặc giảng dạy tại các trường thì cũng đang đều có nhu cầu tuyển dụng những ứng viên đang tìm việc trong ngành này.
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số vị trí trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đang “hot” hiện nay:

Kỹ thuật viên bảo dưỡng

 • Mô tả việc làm : Thực hiện bảo dưỡng, bảo trì, thay thế sửa chữa xe cho người mua và có nghĩa vụ và trách nhiệm dữ gìn và bảo vệ những gia tài trên xe của người mua cũng như những công cụ, dụng cụ sửa chữa thay thế của công ty nơi thao tác .
 • Yêu cầu việc làm : Có trình độ trình độ, kỹ thuật theo nhu yếu, có sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong việc làm cao .

Cố vấn viên dịch vụ ô tô

 • Mô tả việc làm : Thực hiện tư vấn và chốt đơn hàng ô tô và những dịch vụ thay thế sửa chữa, bảo trì ô tô với khách, hướng dẫn khách làm những thủ tục sách vở lấy và giao nhận xe, hoàn toàn có thể thực thi thêm việc kiểm tra và bảo trì xe cho người mua .
 • Yêu cầu việc làm : Có năng lực tiếp xúc, tự tìm kiếm nguồn người mua tiềm năng, có sự am hiểu về ô tô, những máy động lực động cơ lúc bấy giờ .

Nhân viên kỹ thuật ô tô

 • Mô tả việc làm : Thực hiện những việc làm tương quan đến bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa thay thế xe cho người mua theo sự phân công của chỉ huy : có nghĩa vụ và trách nhiệm dữ gìn và bảo vệ xe và gia tài trên xe cùng với những công cụ, dụng cụ sửa chữa thay thế, triển khai xong thay thế sửa chữa và chuyển giao xe cho bộ phận rửa xe, thực thi những báo cáo giải trình những việc làm .
 • Yêu cầu việc làm : Có kiến thức và kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật sửa chữa thay thế ô tô, có năng lực tiếp thu việc làm nhanh, nhu yếu tính cẩn trọng trong việc làm cao, có năng lực tiếp xúc là một lợi thế .

Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

 • Mô tả việc làm : Có vai trò thực thi công tác làm việc giám định bồi thường theo đúng tiến trình lao lý của công ty, doanh nghiệp ; thực thi thực thi những thủ tục xử lý hồ sơ bồi thường của Văn phòng Trụ sở chính ; triển khai công tác làm việc tương hỗ giám định bồi thường những đơn vị chức năng thành viên khi phát sinh tổn thất ; lên kế hoạch kiến thiết xây dựng văn bản nhiệm vụ ; triển khai thanh tra rà soát và góp phần quan điểm để thiết kế xây dựng, soạn thảo, đề xuất kiến nghị sửa đổi bổ trợ / kiểm soát và điều chỉnh mạng lưới hệ thống quy trình tiến độ, lao lý, hướng dẫn giám định bồi thường xe cơ giới .
 • Yêu cầu công việc: Có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như các kiến thức về các chế độ bồi thường thiệt hại của công ty và pháp luật hiện hành.

Kỹ sư cơ khí ô tô

 • Mô tả việc làm : Thực hiện phong cách thiết kế và triển khai tiến hành bản vẽ kỹ thuật để gia công sản phẩm mẫu ; triển khai nâng cấp cải tiến công cụ, dụng cụ máy móc sản xuất ; đảm nhiệm công tác làm việc kỹ thuật trong việc theo dõi những trang thiết bị máy móc, phối hợp bộ phận trình độ đưa ra giải pháp thay thế sửa chữa, thay thế sửa chữa ; lên kế hoạch yêu cầu ý tưởng sáng tạo kỹ thuật trong ứng dụng sản xuất .
 • Yêu cầu việc làm : Có trình độ trình độ về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô – cơ khí .

4. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào 100% có việc làm sau khi ra trường?

Chọn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô – Ưu tiên môi trường thực hành thật chuẩn
Ngày nay, nhu cầu thị hiếu con người ngày càng cao, yêu cầu về số lượng và chất lượng của các sản phẩm xã hội cũng không ngừng tăng. Theo những số liệu thu thập được tại các kỳ thi tuyển đại học – cao đẳng những năm gần đây thì số lượng hồ sơ nộp vào các trường, khoa đào tạo ngành Công nghệ ô tô có xu hướng tăng dần. Điều này chứng minh một thực tế là ngành học này đang nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ hoặc là động thái tự cân bằng tất yếu của cung cầu trong thị trường lao động ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô nói riêng và xã hội nói chung. Có khá nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, nhưng ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào mới thật sự tốt và có triển vọng?  

Trường Đại học Yersin Đà Lạt là trường có đội ngũ giảng viên tận tâm với nghề cùng kiến thức và kỹ năng trình độ số 1, được giảng dạy chuyên nghiệp từ những nước tăng trưởng trên quốc tế, học ngành công nghệ ô tô tại trường sinh viên được chú trọng thực hành thực tế thực tập, ngoài những sinh viên còn được trang bị những kỹ năng và kiến thức mềm, kỹ năng và kiến thức nghề giúp những bạn thuận tiện thích nghi với thiên nhiên và môi trường thao tác tại doanh nghiệp .

Điểm điển hình nổi bật của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô khi học ở Đại học Yersin Đà Lạt là gì ?

Trường Đại học Yersin Đà Lạt tiên phong vận dụng những giải pháp giảng dạy tiên tiến và phát triển, sử dụng phương pháp học tập dữ thế chủ động, đặt sinh viên làm TT, giáo viên sẽ đóng vai trò là cố vấn, giúp gợi ý cách xử lý yếu tố trải qua những hoạt động giải trí thuyết trình, báo cáo giải trình và bài tập trong quy trình học .
Bên cạnh đó, chương trình đào tạo và giảng dạy ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô của Đại học Yersin Đà Lạt sẽ luôn được update mới, đặc biệt quan trọng là xu thế giảng dạy về công nghệ xe điện, xe tự lái cũng như những dòng xe sử dụng nguyên vật liệu tái tạo mới để bắt kịp với xu thế quốc tế. Xe ô tô điện lúc bấy giờ đang là xu thế thời đại mới, vậy nên không hề thiếu những chương trình đào tạo và giảng dạy về mảng xe này .

Chương trình học tại Đại học Yersin Đà Lạt ra sao?

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng nâng cao về cơ khí ô tô – máy động lực, mạng lưới hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu tổ chức khí, mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh … để có năng lực vận dụng những nguyên tắc kỹ thuật cơ bản, kiến thức và kỹ năng thực hành thực tế cao và những kỹ năng và kiến thức tương quan đến ô tô. Các môn học chuyên ngành tiêu biểu vượt trội và đặc trưng của ngành học này mà sinh viên được học như :

 • Động cơ đốt trong
 • Tính toán ô tô
 • Hệ thống điện – điện tử ô tô
 • Hệ thống điều khiển và tinh chỉnh tự động hóa trên ô tô
 • Công nghệ chẩn đoán
 • Sửa chữa và kiểm định ô tô
 • Hệ thống bảo đảm an toàn và tiện lợi trên ô tô
 • Quản lý dịch vụ ô tô …

Đây là ngành học phù hợp với những bạn trẻ đam mê kỹ thuật công nghệ… Đặc biệt là đam mê nghiên cứu kỹ thuật ô tô chuyên sâu về lĩnh vực ô tô. Đây chính là ngành học mở ra tương lai cho nhiều bạn trẻ bởi Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hoá. Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào để có việc làm ngay sau khi ra trường?” và hình dung rõ nét hơn về tiềm năng của ngành học này. Từ đó, đưa ra những định hướng và lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Để được tư vấn thêm, vui vẻ liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông :

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay